TP Hà Nội: Huyện Ba Vì tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích Lịch sử nghệ thuật cấp Thành phố

Sáng 11/1/2020, UBND xã Tản Hồng đã tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích Lịch sử nghệ thuật cấp Thành phố Đình - Chùa 2 thôn La Phẩm, La Thiện, xã Tản Hồng. Tới dự buổi lễ có đồng chí Đỗ Đức Thịnh - Ủy viên BTV, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Đình Dần – Nguyên Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện; đại diện lãnh đạo một số phòng, ban của huyện; lãnh đạo một số xã xã trong huyện cùng đông đảo bà con nhân dân 2 thôn La Thiện và La Phẩm xã Tản Hồng

Theo các tài liệu, di vật ghi chép lại Đình - Chùa thôn La Thiện, La Phẩm xã Tản Hồng được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ 18, Đình thờ Thành Hoàng làng là tướng Ngô Tân, người có công đánh tan quân Tần xâm lược ở ngã ba sông Bạch Hạc dưới thời An Dương Vương, được Vua gia phong mĩ tự: Cương Nghị Thống chế Tân Đại Vương; chùa La Phẩm, La Thiện thờ Đức Phật Thích ca theo phái Đại Thừa. Cụm di tích Đình – Chùa 2 thôn La Phẩm, La Thiện tọa lạc ở chân đê theo hướng Đông, sát với chợ Dốc của làng, cụm di tích có kết cấu mặt bằng kiến trúc chính kiểu chữ “Đinh”, Đình gồm đại bái và hậu cung, chùa gồm Tiền đường và thượng điện, ngoài ra còn có tả vu, nghi môn, gác chuông, gác trống, nhà mẫu, nhà kho...

.Tại đây hiện còn lưu giữ được các hiện vật có giá trị như 2 bia đá thời Lê, chuông đồng niên đại Tự Đức 13 và Khánh Đồng niên đại cảnh Thịnh 9 cùng hệ thống tượng phật có niên đại thế kỷ XX.  Đây là những di vật quý góp phần tạo nên giá trị lịch sử cách mạng, giá trị văn hóa cho di tích.

Ngoài là nơi thờ Thành Hoàng, nơi thờ Phật, cum di tích đình chùa 2 thôn còn là trung tâm sinh hoạt văn hóa cộng đồng làng xã, nơi hội họp, sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của dân làng. Hàng năm vào các dịp lế hội đã diễn ra các hoạt động văn hóa lành mạnh, thể hiện tinh thần đoàn kết của nhân dân và cũng là nơi thể hiện lòng thành kính đối với các vị thần và tổ tiên đã che chở, âm phù cho nhân dân được yên ấm, dân khang vật thịnh. Đó cũng là cách mà các thế hệ đi trước giáo dục lòng nhân đức, truyền thống uống nước nhớ nguồn cho các thế hệ trẻ.

Việc công nhận di tích lịch sử nghệ thuật cấp Thành phố là sự khẳng định giá trị lịch sử văn hoá của ngôi đình và chùa 2 thôn La Thiện – La Phẩm xã Tản Hồng. Đồng thời cũng là trách nhiệm của các tăng ni phật tử, cán bộ và nhân dân trong làng, xã về việc bảo tồn tôn tạo, giữ gìn và phát huy truyền thống đoàn kết toàn dân, đoàn kết tôn giáo để xây dựng quê hương ngày càng giàu, đẹp.

Tác giả: Khuất Duyên

Nguồn: Tạp chí VHNT số 444, tháng 11-2020

;