Thầy giáo can đảm cứu 3 người bị nước cuốn trôi trong lũ lụt

Đó là thầy giáo Lê Ngọc Thùy (SN 1976), giáo viên bộ môn Toán trường THPT Hương Vinh (TP Huế - Thừa Thiên Huế), người đã can đảm cứu 3 người bị nước lũ cuốn trôi trong vụ lật ghe làm 2 mẹ con đuối nước sáng ngày 15/11/2023 tại Đập Hậu - Sông Đào (TDP Thế Lại Thượng – Phường Hương Vinh - TP Huế).

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế Đoàn Minh Thắng tuyên dương khen thưởng thầy giáo Lê Ngọc Thùy
 

Trước đó, sáng ngày 15/11, nhóm 9 người (kể cả người chèo ghe đều trú tại phường Hương Sơ) đi trên một chiếc ghe đi chợ di chuyển từ khu chung cư Hương Sơ (TP Huế) sang chợ đầu mối Phú Hậu (TP Huế). Khi trở về từ hướng Phú Hậu - Hương Sơ, Khoảng 9h, đến đoạn ngập sâu tại Đập Hậu - Sông Đào dòng nước chảy xiết, chiếc ghe không may bị lật.

Thời điểm đó, trời mưa rất to và nước lũ đang dâng cao ở hầu hết trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế nói chung và TP Huế nói riêng. Lúc bấy giờ, thầy giáo Thùy đang dọn lụt tại nhà ở gác 2 của gia đình ở Kiệt 249 Đặng Tất - P.Hương Vinh, nghe tiếng người hô hoán kêu cứu “Cứu, cứu! Có người đuối nước bà con ơi”. Thầy Thùy ngay lập tức ra lan can gác hai thì nhìn thấy cảnh tượng một số người đang chới với giữa dòng nước lũ chảy xiết (kênh sâu hơn 4m). Thầy Thùy không kịp suy nghĩ, vội lấy chiếc sào dài và dây thừng có sẵn trong nhà đến ngay chỗ mấy người gặp nạn. Lúc này may mắn, thầy đã đưa sào và kéo được 2 người vào bờ an toàn. Sau khi cứu được 2 người xong, thầy nhanh chóng cứu thêm một người phụ nữ gần đó. Được biết, số người trên đều trú tại phường Hương Sơ.  Thầy Thùy kể lại: “Lúc đó trời mưa rất to, nước chảy xiết dưới kênh Đập Hậu, tôi thấy 5, 6 người mặc áo mưa đang bị nước cuốn trôi, có 3 người với được cành cây nhanh chóng lên bờ an toàn. Tôi đã đưa cây sào ra và lần lượt cứu được 3 người vào bờ an toàn (2 người phụ nữ trung niên và một bé gái khoảng 10 tuổi là con một trong hai người phụ nữ trung niên). Sau đó, tôi cầm sào và dây xuôi theo dòng nước của kênh tiếp tục cứu thêm người nhưng do nước chảy quá xiết, mưa lớn nên không tìm thấy họ”. Vụ lật ghe trên làm 2 mẹ con bà Huỳnh Thị Bi (Ly) 42 tuổi và Nguyễn Thị Hằng 18 tuổi tử vong do đuối nước. Thời điểm đó mưa to, gió mạnh, trên đường kiệt nước sâu ngang bụng thầy Thùy, chảy xiết. Bất chấp hiểm nguy, thầy đã đi hết con hói đi ra tới đoạn giáp khu vực ruộng lúa nhưng không tìm thấy tung tích nạn nhân nên thầy Thùy đành quay về.

Thầy Lê Ngọc Thùy tốt nghiệp Đại học Sư phạm Huế khoa toán năm 2000, đến năm 2002, thầy Thùy về công tác giảng dạy bộ môn Toán tại trường THPT Hương Vinh từ đó đến nay. Nhận xét về thầy Thùy, nhà giáo Huỳnh Trường Thân - Hiệu trưởng trường THPT Hương Vinh: “Trên cương vị là giáo viên, thầy Thùy không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, giáo viên giỏi cấp tỉnh mà còn tích cực tham gia các hoạt động của nhà trường. Ngoài ra, thầy Thùy còn tích cực tham gia xây dựng nghị quyết Chi bộ 2 và Đảng bộ trường, đồng thời giúp đỡ nhiều quần chúng trong thực hiện nhiệm vụ. Đặc biệt, thầy Thùy luôn sống hòa đồng, giúp đỡ tận tình đồng nghiệp, được học sinh quý mến. Nhiều năm liền, thầy Thùy được các cấp khen thưởng, chiến sĩ thi đua cơ sở, giáo viên dạy giỏi các cấp”.

Trong cơn “đại hồng thủy” vừa qua, người dân Thừa Thiên Huế chịu thiệt hại nặng nề, nước lũ lên nhanh, chảy xiết, bà con không kịp trở tay. Theo thống kê sơ bộ: đã có 3 người bị chết, 2 người bị thương do sạt lỡ đất ở Bình Tiến (TX Hương Trà), hàng chục ngôi nhà bị ngập nước, nhiều tuyến đường hư hỏng nặng,..

Hành động can đảm cứu được 3 người của thầy giáo Lê Ngọc Thùy đã nhận được sự khen ngợi của bà con nhân dân, đồng nghiệp, học sinh và chính quyền địa phương – một tấm gương sáng về hành động can đảm, ý nghĩa cứu giúp người qua cơn hoạn nạn giữa dòng lũ dữ.

 

XUÂN TRƯỜNG

Nguồn: Tạp chí VHNT số 552, tháng 11-2023

 

;