Thay đổi hình tượng

Mỗi giai đoạn, tùy theo dòng phim và thị hiếu lại có những tiêu chí riêng về vẻ đẹp. Hollywood cũng vậy, sau thời gian dài chuộng các nam diễn viên cơ bắp, thì mới đây, những nam diễn viên điển trai có phong cách lãng tử, nhẹ nhàng lại đang là những gương mặt được săn đón nhiều nhất.

Timothée Chalamet trong Little Women

Điểm chung của những nam nghệ sĩ được săn đón gần đây là không sở hữu vóc dáng nam thần hay cơ bụng 6 múi. Họ mang vẻ đẹp lãng tử, nhẹ nhàng như Timothée Chalamet, Tom Holland hay Harry Styles… Chính sự biến hóa trong phong cách, hình tượng của các sao nam như Timothée Chalamet, Tom Holland hay Harry Styles đang đạt được nhiều thành công ấn tượng trong sự nghiệp. Họ được xem là đại diện cho thế hệ nam diễn viên có sự cân bằng về độ nam tính, sự biến hóa trong phong cách và gần gũi với số đông công chúng. Chính họ đã đem lại góc nhìn tươi mới, nhẹ nhàng khiến giới trẻ yêu thích. Nhiều bài viết nhận định những nam diễn viên thế hệ mới như Timothée Chalamet, Tom Holland hay Harry Styles đang đưa ra những tín hiệu mới về vẻ đẹp của các sao nam trên màn ảnh.

Nếu trước đây, nam nghệ sĩ muốn thành danh ở Hollywood phải có vẻ ngoài nam tính, lực lưỡng thì giờ đây, những nam diễn viên với gương mặt thanh tú, vóc dáng vừa phải, thậm chí nhỏ nhắn, phong cách nhẹ nhàng, biến hóa... lại đang thắng thế. Họ đang hấp dẫn được giới trẻ - nhóm công chúng quan trọng của nền công nghiệp giải trí. Thế hệ trẻ hiện giờ được đánh giá có cái nhìn rộng lượng hơn với những gì khác biệt. Thậm chí, những người dám tự tin là chính mình cho dù họ không hoàn hảo lại khiến giới trẻ yêu thích hơn những nhân vật hoàn hảo tới mức “không chê vào đâu được”.

Tom Holland là một ví dụ điển hình cho sự dám là chính mình. Anh luôn tự tin vào khả năng diễn xuất dù chiều cao không lý tưởng. Vượt lên trên những tình huống nhạy cảm khi thấp hơn một số bạn diễn nữ, Tom Holland vẫn tự tin xuất hiện, làm việc và hẹn hò. Hiện tại, sự nghiệp của Tom Holland đang  rất khởi sắc. Không cao lớn, lực lưỡng, nam ca sĩ - diễn viên Harry Styles còn từng mặc váy lên bìa tạp chí, sơn móng tay khi xuất hiện trong các bộ ảnh thời trang. Những hình ảnh ấy gây xôn xao nhưng Harry Styles lại coi đó là một trải nghiệm thú vị và không bận tâm gì nhiều trước cú sốc mà anh tạo ra cho truyền thông, cho công chúng.

Nếu như với thế hệ khán giả trước đây, vóc dáng của Tom Holland hay phong cách của Harry Styles có thể khiến họ bị đánh giá là thiếu nam tính, lập dị, kém hấp dẫn và sự nghiệp sẽ khó lòng khởi sắc, thì đặt trong bối cảnh hiện tại, cả hai ngôi sao này đều đang trong giai đoạn thăng hoa của sự nghiệp và danh tiếng. Họ không ngừng gia tăng tầm ảnh hưởng trong nhóm khán giả trẻ. Những sao nam với vẻ đẹp lãng tử, phong cách diễn biến hóa đang được giới trẻ đương đại yêu thích, đón nhận còn bởi họ dám là chính mình. Họ đưa lại những câu chuyện, hình ảnh thú vị, vui tươi, nhẹ nhàng. Đó chính là những điều mà thế hệ khán giả trẻ hiện nay yêu thích bởi họ không đòi hỏi sự nam tính đến “nghẹt thở”, mà cần nhất sự vui tươi, tính chân thực, nét độc đáo, gần gũi... Một nét chung là các sao nam này luôn tìm cho mình sự mới mẻ, trẻ trung trong phong cách, cá tính thời trang ấn tượng, độc đáo, những điều này khiến họ trở thành những ngôi sao đa diện trên mạng xã hội.

Vai người nhện đưa tên tuổi Tom Holland đến gần hơn với công chúng

Chính sự thay thế của chuẩn mực mới về cái đẹp khiến những nam giới cơ bắp và nam tính nhất không còn nắm giữ vị thế độc tôn. Ngược lại, những nam giới theo đuổi phong cách mới mẻ, với cách biểu đạt bản thân đa dạng lại tạo được hiệu ứng với giới trẻ. Một vài nghiên cứu cũng chỉ rõ: “Trong suốt vài thập kỷ qua, những chuẩn mực về sự hấp dẫn đối với nam nghệ sĩ hoạt động trong giới showbiz đã không ngừng có sự biển đổi. Từ chỗ hâm mộ những nam giới có hình thể cơ bắp, người ta chuyển sang hâm mộ những nam nghệ sĩ có dáng vóc vừa phải, có cá tính phong trần, lãng tử. Giờ đây, khi trào lưu phong cách phi giới tính được ưa chuộng, những chuẩn mực về giới trở nên cởi mở hơn, sức hấp dẫn của nam nghệ sĩ cũng được nhìn nhận dưới một góc độ mới. Lý giải cho điều đó, một số phân tích đã chỉ rõ cuộc sống nhiều áp lực nên giờ đây, những nam nghệ sĩ biến hóa phong cách không ngừng, đưa lại niềm vui, sự bất ngờ, phấn khích cho công chúng lại dễ dàng giành chiến thắng trong cuộc đua tạo sức ảnh hưởng. Vẻ đẹp một màu, cho dù là vẻ đẹp của sự nam tính, cũng không còn phát huy thế mạnh độc tôn như trước.

Vóc dáng vừa phải, thân hình cân đối, sức khỏe tốt, diện mạo bảnh bao, phong cách thời trang cá tính, biến hóa đa dạng, táo bạo, gây bất ngờ, tạo phấn khích... Đó mới chính là công thức đang thắng thế trên cả màn ảnh và mạng xã hội tại thời điểm này. Nắm bắt xu thế mới, nhiều nam nghệ sĩ cũng cởi mở hơn khi chia sẻ về sức khỏe tinh thần của họ, sẵn sàng nói về những điểm yếu, góc khuất trong đời sống… Họ cũng dành nhiều sự quan tâm cho các phong cách thời trang đa dạng, tự tin với những thử nghiệm táo bạo của mình. Đó chính là cách mà thế hệ trẻ đương đại nhìn nhận về cá tính của mỗi cá nhân, sự hấp dẫn không chỉ còn mang một màu sắc duy nhất như trước.

Chính vì lẽ đó, những nam nghệ sĩ như Timothée Chalamet, Tom Holland hay Harry Styles có thể không đạt tới những chuẩn mực truyền thống về tài tử nam tính “dữ dội” mà thế hệ công chúng trung niên và cao niên đề cao, nhưng lại rất hấp dẫn đối với thế hệ khán giả trẻ hiện tại.

HỒNG SÂM

Nguồn: Tạp chí VHNT số 505, tháng 7-2022

;