Tấm lòng thiện nguyện vì cộng đồng

Đến xã Mỹ Phú Đông, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang, hỏi thăm nhà ông Dương Văn Hồng, 60 tuổi, ai cũng biết vì ông “nổi tiếng” với công tác xã hội từ thiện. Người dân nơi đây không chỉ quý ông ở tấm lòng miệt mài, tận tâm với công tác xã hội - từ thiện mà còn trân trọng những gì ông đóng góp xây dựng quê hương.

 

Ông Hồng tâm niệm: “Học tập và làm theo Chủ tịch Hồ Chí Minh là phải hướng về việc thiện, sống có ích cho xã hội, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển”. Vì vậy, trong thời gian qua, ông Hồng luôn nhiệt tình trong mọi công việc thiện nguyện, là tấm gương tiêu biểu ở cộng đồng dân cư. Những khi địa phương có công trình sửa chữa hay xây cất cầu, đường giao thông, ông Hồng không ngại khó khăn, luôn đi đầu vận động mọi người cùng chung tay đóng góp tiền của, ngày công lao động để diện mạo nông thôn ngày càng tươi mới.

“Tôi đến đây làm ăn rồi định cư, sinh sống được hơn 22 năm. Trước đây, các tuyến giao thông nông thôn trên địa bàn xã không thông suốt, láng nhựa như bây giờ. Đường thì trũng thấp, bùn đất lầy lội. Phương tiện đi lại của nhân dân và học sinh chủ yếu bằng đò nên ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của người dân, đặc biệt là học sinh.

Dù là người nông dân, “tay lấm chân bùn” nhưng tôi ý thức được trách nhiệm của mỗi người đối với xã hội. Từ đó, tôi luôn tích cực đóng góp cho phong trào xã hội từ thiện mà địa phương kêu gọi. Thời gian qua, tôi đóng góp khoảng 350 triệu đồng để xây dựng cầu, sửa đường, giúp đỡ người nghèo, học sinh nghèo, mua xe chuyển bệnh và cất nhà Tình thương. Hễ thấy trường hợp nào khó khăn, tôi sẵn sàng giúp đỡ trong khả năng của mình” - ông Hồng chia sẻ.

Không chỉ nhiệt tình đóng góp vật chất, ông Hồng còn bỏ ngày công xây cất cầu, dặm vá đường. Trên những con đường “ổ gà” khó đi, người dân vẫn thường thấy ông Hồng cùng mọi người đổ cát đá dặm vá. Không quản nhọc nhằn và bất kể tuổi tác, ông Hồng vẫn vui vẻ với việc “làm đẹp” cho con đường quê. Đến nay, ông đã “hùn” 550 ngày công lao động trong phong trào xây dựng cầu, đường trên địa bàn xã, như: Cầu Mỹ Phú Đông, Vọng Đông, cầu Mỹ Phú Đông 2, cầu Mũi Tàu, cầu Tân Mỹ, cầu Ngã 5, cầu Kênh 2, cầu Trường Tiền…

Ngoài ra, ông Hồng còn kêu gọi bà con cùng tham gia hoạt động an sinh xã hội khác do địa phương phát động, nhất là xây dựng nông thôn mới, cảnh quan môi trường, xây dựng đời sống văn hóa. “Tôi vui mừng khi được góp sức cùng địa phương xây dựng quê hương Mỹ Phú Đông ngày càng khởi sắc và tốt đẹp hơn. Thấy học sinh đến trường thuận tiện, bà con đi lại, giao thương dễ dàng trên những con đường trải nhựa, những chiếc cầu kiên cố, còn gì vui bằng! Nông thôn Mỹ Phú Đông đã đổi thay rất nhiều. Đời sống vật chất và tinh thần người dân được nâng lên. Cùng với chính quyền địa phương, trong khả năng của mình, có thể chia sẻ được gì cho quê hương, tôi luôn sẵn sàng!” - ông Hồng bộc bạch.

“Tôi làm công tác từ thiện xuất phát từ cái tâm, được cả gia đình đồng tình ủng hộ, tạo điều kiện. Đó chính là động lực để tôi hăng hái làm thiện nguyện” - ông Hồng chia sẻ thêm. Theo quan niệm của ông, “ai cho thì xin, ai xin thì cho” - một suy nghĩ mộc mạc, đơn giản nhưng thực sự sâu sắc. Có thể gọi đó là sự đúc kết qua chặng đường dài làm công tác xã hội - từ thiện.

Chủ tịch UBMTTQVN xã Mỹ Phú Đông Đào Thanh Sang cho biết: “Chú Dương Văn Hồng là tấm gương sáng, luôn đi đầu trong công tác xã hội - từ thiện tại địa phương. Từ xây cất nhà cho hộ nghèo khó, đến làm cầu, sửa đường, mua xe chuyển viện… chú đều nhiệt tình tham gia. Mỗi năm, chú Hồng đóng góp từ 40-50 triệu đồng. Thời gian qua, chú Hồng nhận được nhiều Bằng khen của UBND tỉnh trong công tác xã hội - từ thiện, xây dựng nông thôn mới”.

Tổ thiện nguyện đang thi công làm đường 

 

TRẦN TRỌNG TRIẾT

Nguồn: Tạp chí VHNT số 501, tháng 6-2022

 

;