Ra mắt sách “Người trên đường đời”

Nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), ngày 12-6, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Hà Nội phối hợp với Thư viện Hà Nội tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách “Người trên đường đời” của nhà báo, nhà văn Hồ Quang Lợi.

Nhà báo, nhà văn Hồ Quang Lợi hiện là Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Rumani, Phó Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam, Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. Ông là tác giả của hàng nghìn bài bình luận đăng trên các báo Quân đội nhân dân, Nhân dân, Hà Nội mới, Nhà báo và Công luận, Tạp chí Cộng sản, Tạp chí Quốc phòng toàn dân và là tác giả của nhiều cuốn sách.

Nhà báo, nhà văn Hồ Quang Lợi phát biểu tại buổi lễ

Người trên đường đời là cuốn sách thứ 10 của Hồ Quang Lợi được phát hành. Cuốn sách dày hơn 500 trang, với 49 bài viết từ năm 1994 đến 2024 về những con người đã tạo dấu ấn rất sâu sắc trong cuộc đời cầm bút gần 45 năm của tác giả. Trong đó, có nhiều người là lãnh đạo cao cấp của Việt Nam và thế giới, với vai trò, sứ mệnh và đóng góp to lớn đã tác động mạnh mẽ tới dòng chảy lịch sử Việt Nam trong suốt thế kỷ qua. Cuốn sách được chia thành 4 phần: Người giữa phong ba; Phẩm cách; Chở bao nhiêu đạo...; Ánh sáng của lương tri.

Phần 1: Người giữa phong ba, gồm 7 bài viết về 32 liệt sĩ thanh niên xung phong, công nhân tại “tọa độ lửa” Hoàng Mai hy sinh do một quả tên lửa Mỹ. Câu chuyện 10 cô gái hy sinh trên mâm pháo ở Lam Hạ, bác Nguyễn Văn Giản - người đánh tàu Maddox, ông Kim Ngọc - nguyên Bí thư tỉnh Vĩnh Phúc, và Hồ Minh Hoàng - doanh nhân trẻ với khát vọng mở đường. Đặc biệt, tác giả dành những trang viết xúc động về người em trai ruột của mình, liệt sĩ Hồ Quang Lộc.

Bìa cuốn sách "Người trên đường đời"

Phần 2: Phẩm cách, gồm 11 bài viết về các nhà lãnh đạo nổi tiếng như Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, Thủ tướng Phạm Minh Chính, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị… và những gương mặt nổi bật khác, gắn liền với các chuyến tác nghiệp, những cuộc gặp gỡ, làm việc mà tác giả có cơ duyên gắn bó.

Phần 3: Chở bao nhiêu đạo…, gồm 12 câu chuyện của các nhà hoạt động trên lĩnh vực văn hóa tư tưởng, báo chí truyền thông như nhà sử học Phan Huy Lê, nhà văn hóa Vũ Khiêu, các nhà báo Trần Công Mân, Phan Quang, Hữu Thọ, và các văn nghệ sĩ nổi tiếng như Trịnh Công Sơn, Hồng Đăng…

Phần 4: Ánh sáng của lương tri, gồm 19 bài viết về những nhân vật tầm cỡ thế giới, những người bạn quốc tế yêu mến Việt Nam mà ông đã có may mắn được gặp, được biết về họ như: Honecker, D. Peterson, Fred Hollow, François Mitterand, Bill Clinton, Bob Kerry, Raymond Aubrac, Bill Gates và Tổng thống Nga V. Putin.

Các trang viết của nhà báo - nhà văn Hồ Quang Lợi mang đầy tính nhân văn, là ánh sáng của lương tri, của tinh thần nhân ái, của lòng hướng thiện cao cả mà thông qua qua đó, bạn đọc cảm thấy tự hào, hãnh diện về đất nước và con người Việt Nam trong lịch sử và hiện tại. Những gì ông viết chính là những gì ông đã trải qua, đã cảm nhận.

HỒNG VÂN - Ảnh: Thư viện Hà Nội

;