Ra mắt hai bộ phim tài liệu thuộc dự án “Sản xuất phim tài liệu Sinh thái” 2021-2022

Chiều ngày 21-9-2022, Viện Goethe phối hợp với Trung tâm Bảo tồn thiên nhiên và Phát triển (CCD) và FOUR PAWS Việt/Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình (BSNB) đã ra mắt hai bộ phim tài liệu “Bình Yên, về nào!” và “Hành trình tới Xuân Liên”.

Đây là hai bộ phim về chủ đề bảo tồn đa dạng sinh học và phúc lợi động vật, nằm trong khuôn khổ dự án “Sản xuất phim tài liệu Sinh thái” năm 2021-2022. Tham gia sự kiện có đại diện đến từ CCD và FOUR PAWS Việt/ BSNB, các nhà làm phim của NOMADS và FOURDOZEN.

Trong khuôn khổ năm đầu tiên của dự án, bên cạnh hoạt động sản xuất phim tài liệu, nhằm cung cấp cho các nhà làm phim Việt Nam những cách tiếp cận đề tài mới, Viện Goethe phối hợp với CCD và FOUR PAWS Việt/ BSNB tổ chức các buổi tập huấn về cách kể chuyện mới trong phim tài liệu và làm phim bền vững với các nhà làm phim tài liệu dày dạn kinh nghiệm người Đức.

Những người thực hiện dự án "Sản xuất phim tài liệu Sinh thái" năm 2021-2022 trong buổi ra mắt hai bộ phim tài liệu

Nói về quá trình sản xuất hai bộ phim này, những người thực hiện cùng các tổ chức đã được trải nghiệm những điều thú vị với “lần đầu tiên”. Tại buổi họp báo, Linh Chi - đại diện tổ chức sản xuất phim FOURDOZEN đã chia sẻ về quá trình thực hiện phim Hành trình tới Xuân Liên chia sẻ, “nhóm làm phim đã cố gắng hết sức để theo chân các nhà khoa học trong những chuyến công tác thực tế của họ, cũng như tìm kiếm câu chuyện nơi những người kiểm lâm hay thợ săn hoàn lương ở địa phương. Với rất nhiều máy móc quay phim cồng kềnh, chúng tôi theo chân các nhà khoa học vào sâu trong rừng Xuân Liên. Dù chúng tôi đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho lần "thám hiểm" này, đã đi ủng cao đến đầu gối, vậy mà bằng cách kỳ lạ nào đó, lũ vắt rừng vẫn có thể chui vào bên trong hút máu. Băng qua những con suối sâu, những đoạn trơn trượt hiểm trở đều là những trải nghiệm mới mẻ với chính chúng tôi. Ngay cả khi không ở trên rừng mà được ở trạm kiểm lâm, chúng tôi vẫn cảm nhận được điều kiện sinh hoạt thiếu thốn của những người canh rừng…”.

Cảnh phim "Hành trình tới Xuân Liên"

Nguyễn Hoàng Việt, đạo diễn bộ phim Bình Yên, về nào! cũng chia sẻ về những khoảnh khắc khơi dậy cảm hứng chân thật nhất để kể câu chuyện một cách chân thực. “Vào một buổi chiều trời sắp đón bão, tôi được báo tin xe sẽ chở hai chú gấu con vừa được giải cứu về tới trung tâm, chúng tôi ngay lập tức ra đón đợi. Hai chú gấu con được nhóm cứu hộ chở về sau một cuộc buôn bán bất thành. Emily - người chăm sóc trực tiếp gấu vừa nhấc những chú gấu ra khỏi lồng thì ngay lập tức hai chú bé mút bàn tay của Emily như bú mẹ của mình. Khoảnh khắc ấy vô cùng ấn tượng với tôi, tôi vừa cảm thấy sự mất mát một gia đình gấu vừa mới xảy ra ngay đây, lại vừa thấy một tình cảm của con người như điều bù đắp…”.

Nói hay viết về công việc bảo tồn thiên nhiên và bảo vệ phúc lợi động vật đều không dễ dàng. Việc hợp tác này còn là một hành trình để mỗi tổ chức và nhà làm phim nhìn lại những gì mình đang làm, nên chia sẻ những gì và bằng cách thức nào. Nguyễn Lam Hà, nhà sản xuất, đại diện cho tổ chức NOMADS cũng cho biết: “Trong Bình Yên, về nào!, chúng tôi lựa chọn cách kể chuyện giản dị và sử dụng những hình ảnh mang tính gợi mở để đưa người xem tới Cơ sở Bảo tồn Gấu Ninh Binh, đi theo bước chân của những con người vẫn hàng ngày với hành trình tìm bình yên cho những cá thể gấu bị nuôi nhốt trái phép ở Việt Nam. Họ là những con người bình thường, chỉ đơn giản tận tâm với công việc của mình: chăm sóc gấu. Những chú gấu đã sống gần như cả cuộc đời trong lồng sắt giờ đây lần đầu trong đời được đặt chân lên một thảm cỏ”.

Dự án “Sản xuất phim tài liệu Sinh thái” năm 2021-2022 do Viện Goethe khởi xướng nhằm thúc đẩy sự hợp tác giữa các tổ chức xã hội tại Việt Nam và các nhà làm phim tài liệu để kể những câu chuyện về phát triển bền vững thông qua các thước phim tài liệu. Các nhà làm phim được khuyến khích sử dụng những kiến ​​thức, kỹ năng tốt nhất của mình và tận dụng những tài liệu do các tổ chức xã hội cung cấp để tạo ra những tác phẩm góp phần thúc đẩy xã hội thực hiện các mục tiêu bền vững toàn cầu. Trong năm 2021-2022, với sự hợp tác cùng CCD và FOUR PAWS Việt/ BSNB, chủ đề của dự án tập trung vào Bảo tồn đa dạng sinh học và Phúc lợi động vật.

Cảnh phim "Bình Yên, về nào!"

Nói về tầm quan trọng của sự tham gia của các nhà làm phim trong dự án nói chung và với việc kể câu chuyện bằng hình ảnh về hoạt động của khu Bảo tồn Thiên nhiên Xuân Liên, vùng dự án của CCD nói riêng, anh Nguyễn Mạnh Hà, Giám đốc CCD nhấn mạnh rằng việc hợp tác với FOURDOZEN lần này là một minh chứng cho sự quan tâm của các bạn trẻ đến thiên nhiên, môi trường và cũng là cách mà CCD cho công chúng thấy được một trái đất đã gặp rất nhiều thách thức cũng như các áp lực từ sự phát triển để mọi người cùng hiểu và cũng chung tay. Bên cạnh đó, sự hợp tác cũng giúp CCD truyền tải một cách trực quan, gần gũi hơn với công chúng công tác và sứ mệnh của Trung tâm, đó là mục tiêu hài hòa giữa các hoạt động bảo tồn và phát triển, các nỗ lực và hành động kết nối con người với thiên nhiên.

Chị Ngô Mai Hương, Giám đốc FOUR PAWS Việt/BSNB đã nhận định, “đây là lần đầu tiên chúng tôi có cơ hội hợp tác với các nhà làm phim trẻ độc lập. Góc nhìn của NOMADS đã khiến chúng tôi ngạc nhiên vì “chất thơ” mà các bạn đã tìm thấy trong công việc thường được coi là khắc nghiệt - công việc cứu hộ động vật hoang dã. Hành trình của những cá thể gấu từ khi còn là nạn nhân của nạn nuôi nhốt gấu lấy mật cho tới khi được đưa về cơ sở bảo tồn để chăm sóc là những chặng đường gập ghềnh và nhiều khó khăn. FOUR PAWS hy vọng, trong khuôn khổ còn hạn chế của thời lượng phim, những lát cắt thường nhật về những chú gấu và người chăm sóc gấu sẽ gợi mở cho khán giả những tư duy và cảm xúc mới, từ đó gợi ý cho khán giả một cách nhìn nhận động vật với sự tôn trọng, đồng cảm và thấu hiểu hơn”.

NGỌC BÍCH

;