Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Mỗi sản phẩm báo chí phải thấm đẫm tính nhân văn, lắng đọng giá trị văn hóa dân tộc

Hội Báo toàn quốc 2023 đã chính thức khép lại vào chiều ngày 19-3-2023, tại Bảo tàng Hà Nội. Với chủ đề “Đoàn kết - Chuyên nghiệp - Văn hóa - Sáng tạo”, sau 3 ngày diễn ra, Hội báo toàn quốc 2023 do Hội Nhà báo Việt Nam, UBND TP Hà Nội chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ TTTT, Bộ VHTTDL tổ chức đã thành công tốt đẹp.

Các đại biểu tham dự Lễ bế mạc

Tham dự Lễ bế mạc có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; Phó Trưởng Ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Lại Xuân Môn; Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh; Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Nguyễn Hữu Nghĩa; Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Trần Đức Thắng.

Cùng tham dự còn có: các đồng chí lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành ở Trung ương và TP Hà Nội; các nhà báo lão thành; lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam; lãnh đạo các cơ quan báo chí, Hội Nhà báo các cấp; đại diện các nhà tài trợ, sinh viên các trường báo chí và công chúng yêu mến báo chí.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ bế mạc

Hội Báo toàn quốc năm 2023 có quy mô lớn nhất từ trước đến nay đã thu hút 87 gian trưng bày các ấn phẩm báo xuân và các ấn phẩm báo chí tiêu biểu năm 2022 và quý I năm 2023, với sự góp mặt của 63 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố, 60 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương, các cơ sở đào tạo báo chí lớn, cùng nhiều gian trưng bày chuyên đề tiêu biểu.

Phát biểu tổng kết Hội Báo toàn quốc năm 2023, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi - Trưởng ban Tổ chức Hội báo toàn quốc 2023, cho biết: Sau 3 ngày hoạt động sôi nổi và hào hứng Hội Báo toàn quốc năm 2023 với chủ đề “Đoàn kết - Chuyên nghiệp - Văn hóa - Sáng tạo”, đây thực sự là cuộc hội tụ văn hóa tinh thần đặc sắc của những người làm báo.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức Hội báo toàn quốc 2023 Nguyễn Đức Lợi phát biểu tổng kết

“Hội báo đã thu hút hàng chục ngàn lượt công chúng báo chí đến xem và thưởng thức những ấn phẩm báo chí đặc sắc; khán giả, bạn đọc, bạn nghe đài đã tham gia nhiều hội thảo, tọa đàm nghiệp vụ báo chí, giao lưu với các phóng viên, nhà báo, thưởng thức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật sôi động, hấp dẫn. Tinh thần tương tác, giao lưu trong các sự kiện tại Hội báo đã kết nối những người làm báo với nhau, kết nối các cơ quan báo chí với công chúng của mình, tăng thêm sự gần gũi giữa nhà báo với công chúng. Đây là một nét đẹp của Hội Báo toàn quốc từ nhiều năm nay” - Trưởng Ban Tổ chức Hội Báo toàn quốc 2023 Nguyễn Đức Lợi chia sẻ.

Ông Nguyễn Đức Lợi cũng nhấn mạnh: Trong thời đại bùng nổ dữ liệu và chia sẻ toàn cầu trên mạng internet hiện nay, Báo chí cách mạng Việt Nam đã đối mặt với nhiều thách thức, trở ngại lớn, đặc biệt là về kinh tế báo chí, về chuyển đổi số và phương thức làm báo hiện đại. Do đó chúng ta cần hơn bao giờ hết sự đoàn kết, chung tay giữa các cơ quan báo chí, cơ quan chỉ đạo, cơ quan quản lý nhà nước để cùng nhau vượt qua khó khăn hướng tới một nền Báo chí cách mạng Việt Nam chuyên nghiệp hơn, sáng tạo hơn và phát triển bền vững hơn trên nền tảng văn hóa nội sinh của đất nước. Đó chính là thông điệp gửi gắm về chủ đề Hội báo toàn quốc năm nay - Báo chí cách mạng Việt Nam “Đoàn kết - Chuyên nghiệp - Văn hóa - Sáng tạo”.

Thông qua các gian trưng bày ấn tượng, với nhiều hoạt động phong phú, các ấn phẩm báo chí tiêu biểu, các sự kiện nghiệp vụ văn hóa nghệ thuật. Hội Báo toàn quốc đã vẽ nên bức tranh về những thành tựu to lớn của đất nước trong tiến trình đổi mới. Nêu bật những đóng góp của vào sự phát triển mạnh mẽ của báo chí cách mạng Việt Nam, đồng thời quảng bá những sản phẩm báo chí gắn với những hoạt động lao động sáng tạo của các nhà báo, hội viên Hội Nhà báo Việt Nam trong cả nước, Hội Báo toàn quốc năm 2023 mang đến cho công chúng và các nhà báo hội viên nhiều sự kiện nghiệp vụ có chất lượng cao, thu hút sự quan tâm của đông đảo khán giả như: Hội thảo Trí tuệ nhân tạo và quản trị sáng tạo nội dung trong tòa soạn; Tọa đàm Hội ngộ Giải A Báo chí Quốc gia; Tọa đàm Thanh niên sáng tạo, chủ động trong công cuộc chuyển đổi số hiện nay; Tọa đàm Người làm báo trong kỷ nguyên số; Tọa đàm Đào tạo và bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí theo nhu cầu hiện nay; Lễ phát động giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2023; Chung kết cuộc thi Tiếng hát người làm báo mở rộng năm 2023; Giải bóng đá Cúp Nhà báo và Công luận lần thứ II; Triển lãm ảnh Những nẻo đường xuân; Trưng bày Xuân xưa trên báo Tết;… cùng những chương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu, đặc sắc của Nhà hát Tuổi trẻ.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà: Báo chí đóng vai trò tiên phong trong bồi đắp, làm giàu nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ Bế mạc, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhiệt liệt chúc mừng thành công của Hội Báo toàn quốc, Hội Báo diễn ra tại Thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến, trung tâm văn hóa lớn của đất nước, đã tạo sức lan tỏa trong toàn xã hội và là động lực sáng tạo cho đội ngũ làm báo chí toàn quốc.

Đánh giá cao vai trò của báo chí trong thời gian qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã nhận định: Báo chí Cách mạng Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và lãnh đạo đã luôn đồng hành và đóng góp quan trọng trong những chặng đường đấu tranh kiên cường của Đảng ta, Nhân dân ta trong bảo vệ độc lập dân tộc, xây dựng Chủ nghĩa xã hội, thực hiện thắng lợi đường lối đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo. Báo chí đã phản ánh kịp thời diễn biến mọi mặt của đời sống xã hội, đưa đến độc giả những tin tức mang hơi thở, nhịp đập của cuộc sống, khơi nguồn cảm hứng đổi mới sáng tạo, khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc của toàn dân tộc; tuyên truyền, đấu tranh, phản bác quan điểm sai trái, thông tin xấu độc, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phê phán, đấu tranh với cái xấu, tham nhũng, lãng phí, quan liêu, tiêu cực. Báo chí cũng đóng vai trò tiên phong trong bồi đắp, làm giàu nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc với hệ giá trị: dân tộc, dân chủ, nhân văn và khoa học.

Đặc biệt, trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19 bùng phát, báo chí đã kịp thời phản ánh các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác phòng chống dịch, thể hiện sự chỉ đạo thường xuyên, liên tục, nhất quán và hiệu quả về công tác này. Sự đồng hành, sát cánh của báo chí đã cổ vũ, giúp người dân yên tâm, tin tưởng và vượt qua giai đoạn khó khăn, góp phần quan trọng trong thực hiện phục hồi và phát triển kinh tế , xã hội sau đại dịch. Đây là minh chứng rõ nét của sự dấn thân, ý chí, bản lĩnh, sự tìm tòi, sắc sảo, sáng tạo của những người làm báo trong điều kiện tác nghiệp khó khăn, thậm chí nguy hiểm.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà và Phó Trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Lại Xuân Môn trao Giải A thể loại Phát thanh – Truyền hình Tết ấn tượng, Giao diện Báo điện tử Tết ấn tượng, Bìa báo Tết ấn tượng, Gian trưng bày ấn tượng cho các đơn vị đạt giải

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cũng chia sẻ, Hội Báo toàn quốc năm 2023 với quy mô lớn nhất từ trước đến nay đã thu hút sự tham gia của 63 Hội nhà báo địa phương, 60 cơ quan báo chí, khối các đơn vị đào tạo bồi dưỡng báo chí, các đơn vị cung cấp trang thiết bị báo chí truyền thông hiện đại. Đây thực sự là ngày hội lớn, giới thiệu thành quả lao động sáng tạo của nhiều thế hệ người làm báo, phản ánh nhiều góc cạnh ấn tượng của cuộc sống. Qua 3 ngày với nhiều hoạt động sôi nổi, đầy ắp các sự kiện, Hội Báo năm 2023 đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng các nhà báo và công chúng báo chí cả nước. Thông điệp “Đoàn kết - Chuyên nghiệp - Văn hóa - Sáng tạo” được thể hiện rõ nét qua hầu hết các sự kiện thiết thực, hấp dẫn, vừa góp phần củng cố tinh thần đoàn kết giữa các cơ quan báo chí, các hội nhà báo địa phương, vừa tăng cường mối quan hệ gắn bó giữa báo chí với công chúng.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Điểm nhấn đặc sắc về các hoạt động trao đổi nghiệp vụ trong khuôn khổ Hội Báo đã bám sát những vấn đề thời sự, cho thấy báo chí cách mạng Việt Nam đang theo sát xu thế chuyển đổi số, ứng dụng dụng trí tuệ nhân tạo trên thế giới”.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà lưu ý: "Chỉ còn hơn 2 năm, báo chí cách mạng Việt Nam chạm cột mốc 100 năm, trong bối cảnh cầu hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng, sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, sự chuyển động nhanh của thế giới, những thách thức mới có tính toàn cầu. Thực tiễn đổi mới, phát triển năng động của đất nước, báo chí cách mạng Việt Nam đang đứng trước yêu cầu phải tiếp tục khơi dậy mạnh mẽ hơn nữa khát vọng Việt Nam phồn vinh, thịnh vượng.

Để làm được điều đó, mỗi sản phẩm báo chí phải thấm đẫm tính nhân văn, lắng đọng giá trị văn hóa dân tộc, có sức lan tỏa lớn, tạo đồng thuận trong toàn xã hội, phản ánh được sâu sắc hiện thực đổi mới vĩ đại của đất nước, quảng bá các giá trị tốt đẹp của văn hóa, đất nước, con người Việt Nam, góp phần nâng cao sức mạnh tổng hợp quốc gia. Đội ngũ những người làm báo phải vững vàng về bản lĩnh chính trị, tư tưởng, ngày càng hiện đại, chuyên nghiệp và hội nhập quốc tế. Hệ thống báo chí cần phát huy hơn nữa vai trò là công cụ truyền thông sắc bén của Đảng, Nhà nước và nhân dân, đồng thời là phương tiện giám sát, phản biện xã hội có hiệu quả.

“Các cơ quan báo chí, những người làm báo phải quán triệt tinh thần Văn kiện Đại hội XIII của Đảng về “Xây dựng nền báo chí, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại”. Chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động báo chí, kiến tạo không gian sáng tạo, môi trường văn hóa trong hoạt động báo chí” - Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cũng nêu bật: sự bùng nổ của công nghệ thông tin, các nền tảng trực tuyến, mạng xã hội đã tạo ra sức ép cạnh tranh rất lớn đối với các cơ quan báo chí. Thậm chí chỉ một người dùng mạng xã hội, một trang thông tin cá nhân cũng có thể nhanh chóng đăng tải tin tức, sự kiện, thu hút sự quan tâm của dư luận.

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh và Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Trần Đức Thắng trao Giải B thể loại Phát thanh - Truyền hình tết ấn tượng và Giao diện diện tử Tết ấn tượng cho các đơn vị đạt giải

Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Nguyễn Hữu Nghĩa và Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm trao Giải B thể loại Giải Bìa báo Tết ấn tượng và Giải Gian trưng bày ấn tượng cho các đơn vị đạt giải

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đề nghị, các cơ quan báo chí không thể đứng ngoài xu thế chuyển đổi số, hướng tới phương thức sản xuất, cung cấp thông tin đa phương tiện, đa nền tảng, đa thiết bị, đa dạng hóa thị trường và đa dạng hóa nội dung. Trong đó quan trọng nhất là phải thay đổi tư duy và cách làm. Trên cơ sở kết hợp giữa nội dung tốt và công nghệ hiện đại để làm chủ nền tảng số, nền tảng truyền thông xã hội. Các cơ quan báo chí phải tập hợp thành một lực lượng thống nhất, có sức ảnh hưởng mạnh mẽ, đóng vai trò dòng chảy chính về thông tin, định hướng dư luận trên không gian mạng. Mỗi sản phẩm báo chí phải bảo đảm yếu tố thẩm mỹ, giáo dục, đề cao tính nhân văn, trở thành hình mẫu trong giao tiếp, ứng xử văn hóa trong cộng đồng, nhất là trên không gian mạng và môi trường số.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Hội Nhà báo Việt Nam - ngôi nhà chung của giới báo chí cả nước - phải tiên phong trong bồi dưỡng và xây dựng bản lĩnh chính trị cho các nhà báo, hội viên, đồng thời tạo lập không gian văn hóa trong hoạt động báo chí, từ đó giúp chấn chỉnh những “lệch chuẩn” về đạo đức nghề nghiệp, nhân lên những giá trị nhân văn trong hoạt động báo chí. Hội cần có thêm nhiều hoạt động, nhiều đóng góp vào công cuộc hiện đại hóa báo chí, trước mắt là công cuộc chuyển đổi số, làm thế nào để chuyển đổi số báo chí thực sự “thấm” và tác động tích cực tới từng cơ quan báo chí, từng người làm báo.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cho biết: Đảng và Nhà nước sẽ tiếp tục ban hành nhiều chủ trương, chính sách để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động báo chí. Ngay trong tháng 3 này, Chính phủ sẽ ban hành Chiến lược về chuyển đổi số trong báo chí. Đây là cơ sở quan trọng để các cơ quan báo chí đẩy nhanh lộ trình chuyển đổi số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo, tiếp tục phát huy những giá trị cốt lõi của báo chí cách mạng Việt Nam: Chính xác - đại chúng - nhân văn - khách quan. Đồng thời, tạo lập môi trường để những các cơ quan báo chí, truyền thông, người làm báo phát huy sức sáng tạo; phát triển ngành công nghiệp truyền thông của Việt Nam hiện đại, hội nhập ngang tầm các nước tiên tiến và trong khu vực.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đề nghi các bộ, ngành phải gắn bó hơn nữa với báo chí, chủ động cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời, chính xác, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cơ quan báo chí, nhà báo tác nghiệp đúng chuyên môn, nghiệp vụ.

Phó Thủ tướng cũng mong muốn và tin tưởng rằng Hội Báo toàn quốc năm 2024 sẽ có thêm nhiều đổi mới về chủ đề, hình thức tổ chức, thu hút được sự tham gia đông đảo của các nhà báo và công chúng.

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh phát biểu

Phát biểu đáp từ: Đồng chí Lê Quốc Minh, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đã thay mặt Lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam trân trọng cảm ơn sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; cảm ơn Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã có những đánh giá tích cực về hoạt động báo chí nói chung và Hội báo toàn quốc năm 2023; đồng thời tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng để lãnh đạo triển khai các hoạt động của Hội Nhà báo nói chung và các cơ quan báo chí nói riêng.

Trong khuôn khổ Hội báo toàn quốc năm 2023, Ban Tổ chức và Hội đồng giải thưởng đã chấm và quyết định trao 2 giải A, 4 giải B, 8 giải C, 11 giải Khuyến khích đối với Giải Chương trình Phát thanh – Truyền hình tết ấn tượng; Trao 1 giải A, 2 giải B 3 giải C, 5 giải Khuyến khích đối với Giải Giao diện Báo điện tử Tết ấn tượng; Trao 1 giải A, 5 giải B, 7 giải C, 22 giải Khuyến khích đối với Giải Bìa báo Tết ấn tượng; Trao 2 giải A, 4 giải B, 9 giải C (trong đó có Liên chi hội nhà báo Bộ VHTTDL) và 24 giải Khuyến khích đối với Giải Trưng bày gian trưng bày ấn tượng; Trao 3 giải đồng hạng đối với Giải Gian trưng bày đặc sắc; tặng giấy chứng nhận cho các đơn vị đồng hành với Hội Báo toàn quốc năm 2023.

Ban Tổ chức trao Giải C cho các đơn vị đạt giải, trong đó có Gian trưng bày của Liên Chi hội Nhà báo Bộ VHTTDL

 

Tiết mục văn nghệ chào mừng tại Lễ bế mạc Hội Báo toàn quốc năm 2023

THANH DANH - Ảnh: TUẤN MINH

 

 

;