Phim Việt tham dự Liên hoan phim Sundance

Bộ phim Maika - Cô bé đến từ hành tinh khác vinh dự đại diện cho Việt Nam tham dự Liên hoan phim (LHP) Sundance diễn ra từ ngày 20 đến 30/1/2022 tại Mỹ. Đây là bộ phim do Cục điện ảnh kết hợp cùng BHD và các đối tác sản xuất theo đơn đặt hàng của Bộ VHTTDL. Tin vui cho điện ảnh Việt Nam những ngày đầu năm mới 2022 khi LHP Sundance năm nay chỉ có hai đại diện đến từ Đông Nam Á là Việt Nam và Philippines được lựa chọn tham dự.

Đạo diễn Hàm Trần

Lối đi cho phim Việt tại các LHP quốc tế

Con đường ra với điện ảnh thế giới của nhiều bộ phim thường sẽ bắt đầu từ các liên hoan phim, sự kiện điện ảnh quốc tế. Đây là con đường ngắn và chi phí thấp mà rất nhiều nhà làm phim quốc tế đã lựa chọn để bắt đầu. Tuy nhiên, muốn đi con đường này đòi hỏi chất lượng nghệ thuật của bộ phim phải xứng tầm. Các nhà sản xuất phim Việt đều ao ước những bộ phim của mình được đi theo con đường này để đưa điện ảnh Việt ra thế giới nhanh hơn. Từ đó, tầm ảnh hưởng của văn hóa (từ phong cảnh, lối sống, con người, nét ẩm thực…) Việt Nam sẽ dễ dàng lan tỏa đến với khán giả thế giới, góp phần quảng bá cho thương hiệu quốc gia.

Là một trong những liên hoan phim lớn nhất thế giới, LHP Sundance ra đời vào năm 1978. Xuất phát điểm là một liên hoan phim dành cho những nhà làm phim độc lập, hiện nay Sundance là liên hoan phim lớn nhất khu vực Bắc Mỹ và là một trong những LHP được mong đợi nhất hàng năm. 

Khác với những thương hiệu lớn như các LHP Cannes, Venice hay Berline, LHP Sundance tập hợp những bộ phim mang đậm chất nghệ thuật nhưng thường cũng rất thành công về mặt thương mại. LHP này từng góp phần tạo nên tên tuổi của những đạo diễn nổi tiếng như Quentin Tarantino, Paul Thomas Anderson, James Wan… và cũng là bệ phóng cho các bộ phim kinh phí thấp nhưng được đánh giá cao về nghệ thuật và thành công lớn về doanh thu như Blair Witch Project (Dự án phù thủy rừng Blair), 500 Days of Summer (500 ngày yêu)… 

Năm nay, LHP Sudance có 14.849 dự án gửi tham dự với khoảng 4.000 phim điện ảnh trong đó có 2.110 phim đến từ các quốc gia ngoài Mỹ. Sau nhiều vòng tuyển lựa gắt gao chỉ còn 82 phim thuộc 28 quốc gia được lựa chọn tham dự, trong đó có 75 phim là lần đầu tiên công chiếu. Bộ phim Maika - Cô bé đến từ hành tinh khác của đạo diễn Hàm Trần là một trong hai phim duy nhất về trẻ em, gia đình được LHP Sundance lựa chọn chính thức tham gia. Năm nay, khu vực Đông Nam Á, ngoài Việt Nam chỉ có đại diện của Philippines được lựa chọn. 

Những cảm xúc chân thật về gia đình

Maika là một cái tên quen thuộc trong lòng khán giả Việt một thời nhờ một bộ phim truyền hình rất nổi tiếng của Tiệp Khắc có tên Maika - Cô bé từ trên trời rơi xuống được chiếu trên truyền hình Việt Nam vào năm 1987. Kiểu tóc của cô bé Maika cũng như cái tên của cô đã rất quen thuộc với nhiều thế hệ trẻ em Việt Nam. Bộ phim Maika - Cô bé đến từ hành tinh khác của đạo diễn Hàm Trần không phải là một tác phẩm làm lại từ bộ phim truyền hình nổi tiếng này mà chỉ lấy cảm hứng với tinh thần hoài cổ từ bộ phim của Tiệp Khắc. 

Maika - Cô bé đến từ hành tinh khác là câu chuyện về một cậu bé có trái tim tan vỡ vì người mẹ mà cậu rất mực yêu thương đã qua đời vì bệnh nặng. Hùng sống cùng ba trong một chung cư sắp bị đập đi để xây lại. Cái chết của mẹ là một mất mát quá lớn mà trái tim bé bỏng và non nớt của Hùng chưa thể vượt qua được. Người bố cũng không chu đáo và hiểu tâm lý con khiến Hùng càng thêm cô đơn. Những bữa ăn toàn mì gói của hai bố con, hay đôi mắt của Hùng nhìn chăm chú vào sự tận tâm của ông Thanh với công việc mà bỏ quên mất đứa con trai còn bé bỏng của mình gợi nên rất nhiều nỗi buồn mà có lẽ vì thế, nỗi đau đớn của việc mất mẹ càng trở nên lớn hơn bao giờ hết. Hai cha con, một người bận bịu với công việc quên cả con, một người còn quá nhỏ, khát thèm vòng tay vỗ về chăm sóc của mẹ. Điều đó phần nào gây ra những mâu thuẫn lớn giữa họ. Cậu bé chìm ngập trong nỗi cô đơn cho đến khi cậu gặp được Maika, cô bé đến từ hành tinh khác đang muốn tìm kiếm bạn mình ở trái đất. Maika đã giúp Hùng hàn gắn lại trái tim mình để cậu tìm thấy được những niềm vui mà ở độ tuổi của cậu bé nên có.

Từng được biết đến qua các bộ phim Siêu trộm, Bạn gái tôi là sếp, Đoạt hồn, Âm mưu giày gót nhọn…, đạo diễn Hàm Trần là một cái tên không hề xa lạ đối với khán giả Việt Nam. Những bộ phim của anh luôn được thực hiện rất chỉn chu, chuyên nghiệp và thành công cả về nghệ thuật cũng như doanh thu. Sau vài năm vắng trong trên thị trường điện ảnh, Maika - Cô bé đến từ hành tinh khác là màn tái xuất được mong đợi của anh. 

Chọn một bộ phim có cái tên gợi nhắc đến kỷ niệm của nhiều thế hệ khán giả, đạo diễn Hàm Trần xúc động chia sẻ về mối duyên với bộ phim này: “Hơn ba năm trước ngay sau khi mẹ tôi mới qua đời, Hãng phim BHD hỏi tôi có muốn đạo diễn một bộ phim kể về một cậu bé đang đấu tranh với nỗi buồn mất mẹ hay không. Đọc kịch bản, câu chuyện về một cô bé từ hành tinh khác bất ngờ bị rơi xuống trái đất, tình cờ gặp một cậu bé đang đau khổ vì mất mẹ. Và khi cậu bé giúp Maika đi tìm bạn và tìm đường về nhà thì cũng chính là lúc Maika đã giúp Hùng vượt qua nỗi mất mát lớn lao, bắt đầu tìm được những người bạn và trở lại với cuộc sống bình thường… Tôi lập tức cảm thấy mình có mối dây liên hệ với Hùng và tôi biết tôi phải làm bằng được bộ phim này. Vì vậy khi nhận được tin bộ phim sẽ được mời công chiếu lần đầu tiên tại Sundance, tôi đã rất vui. Bộ phim này tôi muốn dành tặng mẹ mình!”.

Bộ phim Maika - Cô bé đến từ hành tinh khác mang đến những cảm xúc chân thật về gia đình

Điều mà đạo diễn Hàm Trần tâm đắc nhất có lẽ là tìm được diễn viên đóng vai hai cha con: bé Trường Phú vai Hùng và diễn viên Ngọc Tưởng trong vai ông Thanh. Với biểu cảm chân thật và khả năng diễn bằng ánh mắt sinh động, bé Trường Phú là một phát hiện thú vị của đạo diễn. Vẻ chân chất, hiền lành của Ngọc Tưởng đã mang lại những cảm giác gần gũi, ấm áp cho dù vai diễn của anh là một ông bố vụng về cố gắng chăm lo cho đứa con mất mẹ quá sớm nhưng vẫn không thể chu toàn.

Trong bối cảnh đầy biến động bởi dịch COVID-19 hoành hành khắp thế giới với nhiều đau thương mất mát, khiến nhiều trẻ em mất cha mẹ người thân, bộ phim Maika - Cô bé đến từ hành tinh khác mang đến những cảm xúc chân thật về gia đình. Tuy có những lúc không thấu hiểu, thiếu sẻ chia nhưng sẽ luôn gắn bó bởi sợi dây vô hình là tình thân ruột rà. Và cuộc đời là vậy, trong mất mát vẫn ẩn chứa những niềm vui nho nhỏ, sự lạc quan, yêu đời cho thấy cuộc sống này vẫn đáng sống biết bao nhiêu…

 Được thực hiện theo đặt hàng của Bộ VHTTDL, bộ phim Maika - Cô bé đến từ hành tinh khác do Công ty BHD sản xuất với sự đồng hành của các công ty Đất Việt, FPT Play. Đặc biệt, đây còn là một trong số rất ít những bộ phim được Nhà nước chọn đặt hàng đầu tư một phần thông qua các hãng phim tư nhân. Nếu theo đúng tinh thần của LHP Sundance, hy vọng bộ phim sẽ vừa có giá trị tốt về mặt nghệ thuật, vừa đạt được thành công về doanh thu khi khởi chiếu tại Việt Nam vào tháng 3/2022.

HOÀNG ANH

Nguồn: Tạp chí VHNT số 487, tháng 1-2022

;