Phát triển các mô hình du lịch tại Nam Đàn - Nghệ An

Nghệ An là vùng địa linh nhân kiệt, là quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời là địa danh được thiên nhiên ưu ái ban tặng nhiều tài nguyên phong phú, đa dạng. Đến với Nghệ An, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng những cảnh đẹp, những danh lam thắng cảnh nổi tiếng có bề dày và giá trị lịch sử còn được lưu giữ, mà khám phá các mô hình du lịch hấp dẫn.

Đây được xem là một bước đi có tính đột phá, phát huy những thế mạnh của địa phương, thu hút lượng lớn khách du lịch đến tham quan và trải nghiệm, đồng thời giúp tăng thu nhập cho người dân. 

Đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư thăm mô hình văn hóa cơ sở gắn với nông thôn mới tại xã Nam Giang, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An - Ảnh: Thành Duy

Nam Đàn là huyện đồng bằng nửa đồi núi nằm ở hạ lưu sông Lam, có hệ thống di tích lịch sử - văn hóa phong phú với 173 di tích, danh thắng, trong đó có Khu di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên, chùa Đại Tuệ… cùng hệ thống sông, núi, hồ, đập đa dạng. Nam Đàn được xác định là vùng trọng điểm phát triển du lịch, cùng với thành phố Vinh và thị xã Cửa Lò tạo thành tam giác phát triển du lịch của Nghệ An và Bắc Trung Bộ.

Ngay sau khi Đề án thí điểm “Xây dựng huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An trở thành huyện Nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng phát triển văn hóa gắn với du lịch, giai đoạn 2018-2025” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, huyện Nam Đàn đã triển khai thực hiện Quyết định và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Hiện, huyện Nam Đàn đã xây dựng thành công 2 mô hình làng văn hóa tiêu biểu cấp tỉnh; 35 nhà văn hóa - khu thể thao xóm, khối theo tiêu chí kiểu mẫu; 19/19 xã, thị trấn đều thành lập Câu lạc bộ dân ca ví, giặm; 100% xóm khối có đội văn nghệ hoặc CLB văn nghệ thường xuyên tập luyện, giao lưu sinh hoạt. Huyện cũng đã chỉ đạo xây dựng thí điểm 6 xã Nông thôn mới kiểu mẫu gắn với xây dựng mô hình phát triển du lịch cộng đồng trải nghiệm. 

Hiện nay, các mô hình du lịch nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu do huyện chỉ đạo hỗ trợ cơ bản đã hoàn thiện và đưa vào khai thác phục vụ khách du lịch như: mô hình du lịch sinh thái, trải nghiệm của hộ gia đình Phạm Ngọc Lợi tại xã Nam Nghĩa; mô hình trang trại hoa của hộ gia đình ông Phạm Trung Kiên tại xã Kim Liên; mô hình du lịch sinh thái trải nghiệm Eo Gió tại xã Nam Giang; mô hình hình du lịch homestay của 4 hộ gia đình (ông Nguyễn Sinh Chung, ông Nguyễn Sinh Lạc, ông Vương Minh, ông Nguyễn Hồng Thúy) tại xóm Sen 3, xã Kim Liên. Với quan điểm xây dựng nông thôn mới đi vào thực chất, không chạy theo phong trào, không đốt cháy giai đoạn, huyện Nam Đàn đang tận dụng mọi nguồn lực đầu tư cũng như các giải pháp đồng bộ để đẩy mạnh cơ cấu lại ngành Nông nghiệp phát triển theo hướng tập trung, nông nghiệp sinh thái, hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao, có giá trị gia tăng cao, bảo đảm chất lượng gắn với du lịch. 

Trong đó, xã Nam Giang với những lợi thế và có vị trí đặc biệt, là điểm sáng về phát triển kinh tế của huyện Nam Đàn, là mô hình điểm trong xây dựng và nâng cao chất lượng đời sống văn hóa của người dân. Điển hình trong xây dựng đời sống văn hóa cơ sở gắn với nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu tại xóm 6, xã Nam Giang với 148 hộ dân, trên 450 nhân khẩu. Mặc dù đời sống bà con còn nhiều vất vả, nhưng khi huy động sức dân xây dựng nhà văn hóa thì ai nấy đều đồng tình ủng hộ. Nhà văn hóa mới của xóm được xây dựng khang trang, sạch, đẹp, đảm bảo cho các cuộc hội họp và tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao cộng đồng. Có thể nói, công cuộc xây dựng nông thôn mới ở đây đang từng ngày thay da đổi thịt.

Gian hàng giới thiệu sản phẩm OCOP của huyện Nam Đàn

Theo chia sẻ của Trung tâm văn hóa xóm 6 - Nam Giang, khách du lịch thường đến tham quan và trải nghiệm các các hoạt động văn hóa, mua đặc sản địa phương làm quà, kết hợp với nghỉ mát tại Cửa Lò, nên thường không ở qua đêm mà về trong ngày. Vì vậy, trong thời gian tới, người dân địa phương mong muốn các cấp chính quyền tạo điều kiện hơn nữa để họ được mở rộng hoạt động du lịch homestay, du lịch sinh thái… níu chân du khách lâu hơn.

Ông Nguyễn Văn Hợi - Bí thư, Xóm trưởng xóm 6 cũng cho biết: Sau khi xóm 10 và xóm 11 được sáp nhập năm 2020 thì xóm 6 ra đời, được sự quan tâm và đầu tư của chính quyền, mô hình tham quan tại địa phương đã thu hút được rất đông khách du lịch đến với địa phương. Đông nhất vào tháng 2, tháng 3 và dịp 19-5, nhờ vậy mà xóm làng được dịp sôi động, tất bật chuẩn bị những thức quà đặc sản để mang tới không gian trưng bày gửi đến du khách”. Hiện tại, huyện đã có 23 sản phẩm OCOP phục vụ du lịch, trong đó 7 sản phẩm đạt 4 sao, 16 sản phẩm đạt 3 sao.

Ngoài ra, để hướng tới mục tiêu phát triển lâu dài và trở thành địa danh được du khách lựa chọn khi đi tham quan, du lịch, huyện Nam Đàn đã phối hợp với tổ chức JICA Nhật Bản, Sở Du lịch tỉnh Nghệ An đào tạo, tập huấn về văn hóa ứng xử, kỹ năng ứng xử văn minh cho các hộ kinh doanh dịch vụ tại Khu Di tích Kim Liên; khắc phục tình trạng làm dịch vụ, du lịch tự phát, manh mún, chèo kéo khách, thiếu văn minh, lịch sự. Đồng thời, huyện đã phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Nghệ An, Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh tập huấn cho các đội văn nghệ, câu lạc bộ tại các xã về tuyên truyền, quảng bá các giá trị của di sản văn hóa đến với du khách; hỗ trợ kinh phí mua sắm trang phục, đạo cụ biểu diễn; hỗ trợ âm thanh, ánh sáng cho các câu lạc bộ, đội văn nghệ.

Năm 2021, do bị ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và mưa lũ, lượng khách du lịch đến Nghệ An đạt gần 1,9 triệu lượt, chỉ bằng hơn một nửa so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, khách lưu trú đạt gần 1,3 triệu lượt, ước đạt gần 34% kế hoạch năm 2021; khách quốc tế đạt 4.323 lượt, ước đạt hơn 16,6%. Tổng thu từ khách du lịch đạt gần 2.100 tỷ đồng, trong đó doanh thu du lịch đạt 1.115 tỷ đồng, ước đạt gần 32% kế hoạch năm 2021 (1). Sang năm 2022, toàn tỉnh phấn đấu đón và phục vụ 3,3 triệu lượt khách du lịch, tăng 91% so với thực hiện năm 2021, trong đó có 10 ngàn lượt khách quốc tế, tăng 107% so với thực hiện năm 2021; có 3 triệu lượt khách lưu trú, tăng 133% so với thực hiện năm 2021; doanh thu dịch vụ du lịch đạt 3.000 tỷ đồng (2).

Với tư cách là một trong những địa phương trọng điểm để phát triển du lịch của toàn tỉnh, huyện Nam Đàn cần có những bước đột phá, cú hích lớn hơn để có thể đủ sức níu chân lữ khách. Tin tưởng rằng, trong thời gian tới, với những chủ trương đúng đắn, tầm nhìn chiến lược của các cấp có thẩm quyền sẽ đưa Nam Đàn trở thành vùng đất ngày càng giàu đẹp, đạt nhiều thành tựu trong bảo tồn văn hóa gắn kết với phát triển du lịch.

NGÔ HUYỀN

____________________

1, 2. Theo Báo cáo của Sở Du lịch Nghệ An tại Hội nghị Triển khai mở cửa hoạt động du lịch và đón du khách quốc tế năm 2022, baonghean.vn, ngày 18-3-2022.

;