Niềm vui và khỏe mạnh từ những vòng quay xe đạp

Giữa không gian yên bình buổi sớm mai, những vòng quay xe đạp của những “cua rơ” không chuyên như truyền cảm hứng, nguồn năng lượng vui, khoẻ cho ngày mới. Là một trong những môn thể thao giúp cơ thể tăng cường sức khỏe và tinh thần sảng khoái, phù hợp với mọi lứa tuổi, giới tính, mọi người đều có thể tham gia luyện tập… xe đạp thể thao đang được nhiều người dân ở Quảng Bình lựa chọn để rèn luyện hằng ngày.

Các “cua rơ” thuộc Câu lạc bộ xe đạp thể thao liên thế hệ phường Đồng Phú tập luyện

 

Vừa khỏe vừa phấn khởi

Sáng sớm hằng ngày, trên đường Trương Pháp dọc bờ biển Quang Phú (Đồng Hới) chạy dài ra tới xã Nhân Trạch (Bố Trạch) hay trên các đường Võ Nguyên Giáp, Phạm Văn Đồng… luôn luôn có những nhóm người đạp xe thể thao. Trông họ như những “cua rơ chuyên nghiệp” khi mang trang phục thể thao, đội mũ bảo hiểm, đeo găng tay chân bảo vệ. Anh Trương Quang Phú, thành viên Câu lạc bộ xe đạp Quảng Bình Xanh chia sẻ, hơn 5 năm nay, nhờ đạp xe thể dục vào buổi sáng mà anh rèn luyện được sức khỏe dẻo dai, tinh thần sảng khoái. Để tạo hưng phấn trong quá trình tập luyện xe đạp, anh Phú đã sử dụng phần mềm Strava để tracking đường chạy, sử dụng đồng hồ đo đếm số km chạy được để đặt mục tiêu rèn luyện sức khỏe. Không chỉ có vậy, anh Phú thường xuyên gặp gỡ để chia sẻ kinh nghiệm và tham gia các hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Câu lạc bộ xe đạp liên thế hệ phường Đồng Phú được thành lập vào tháng 9/2017 với 35 hội viên, là nơi gắn kết niềm đam mê xe đạp của các cá nhân ở trên địa bàn. Anh Hoàng Mạnh Trung, Chủ nhiệm CLB xe đạp thể thao liên thế hệ phường Đồng Phú cho biết: “Kể từ thành lập đến nay, các thành viên trong CLB đã duy trì thường xuyên hoạt động đạp xe thể thao vào buổi sáng để rèn luyện sức khỏe và tạo tinh thần hưng phấn cho một ngày làm việc mới. Việc đạp xe đều đặn đã giúp mọi người khỏe mạnh hơn, linh hoạt hơn. Có thể nói, rèn luyện sức khỏe bằng việc đạp xe đem lại nhiều lợi ích, như: giảm béo, săn chắc cơ bắp, tăng sức khỏe cho tim mạch… Riêng tên gọi Câu lạc bộ xe đạp liên thế hệ là bởi nhiều thành viên trong một gia đình cùng tham gia sinh hoạt. Chẳng hạn như gia đình tôi có 3 cha con cùng tham gia sinh hoạt trong câu lạc bộ. Hoặc có nhiều cặp vợ chồng cùng tham gia như vợ chồng anh Nguyễn Văn Đông, chị Hà Thị San”.

Theo anh Trung, để tạo sự mới mẻ và khơi dậy niềm yêu thích đạp xe trong mỗi thành viên, câu lạc bộ thường xuyên thay đổi không gian và lựa chọn những tuyến đường có mật độ phương tiện giao thông ít để đảm bảo an toàn khi đạp xe.

Lan tỏa phong trào đạp xe

Không chỉ ở thành phố Đồng Hới, đến nay, phong trào đạp xe đã lan toả đến nhiều địa phương khác ở Quảng Bình. Tại huyện Bố Trạch, Câu lạc bộ xe đạp xanh Hoàn Lão đã được thành lập – là nơi sinh hoạt của hơn 40 thành viên có chung niềm đam mê rèn luyện TDTT, nâng cao sức khỏe bằng hoạt động đi xe đạp. “Cua rơ” Phạm Việt Tùng, thành viên câu lạc bộ chia sẻ: Để gắn bó lâu dài được với môn thể thao này thì quan trọng nhất là người chơi phải có lòng đam mê, tính kiên nhẫn. Đặc biệt, phải duy trì luyện tập hàng ngày thì mới có thể thắng được sức ì của lý trí và cơ thể. Ngoài ra, để gắn kết các thành viên trong CLB và nhiều người biết đến môn xe đạp, vào ngày nghỉ cuối tuần, Câu lạc bộ thường tổ chức những buổi đạp xe đến các địa danh du lịch ở vùng Phong Nha – Kẻ Bàng. Bên cạnh việc rèn luyện sức khỏe, Câu lạc bộ xe đạp xanh Hoàn Lão còn tích cực tham gia các hoạt động vì cộng đồng như trao tặng xe đạp cho các em học sinh nghèo vượt khó; ủng hộ vật chất cho người nghèo bị bệnh tật...

Từ hiệu quả của phong trào đạp xe thể thao, mới đây, tại huyện Bố Trạch, Câu lạc bộ xe đạp nữ Hoàn Lão đã được thành lập. Chị Nguyễn Thị Nguyệt, Trưởng nhóm cho hay: Để bảo đảm an toàn trong quá trình tập luyện, các thành viên trong Câu lạc bộ đã mua sắm trang phục, phụ kiện bảo hộ. Thời gian đầu, các thành viên tập luyện trên những tuyến đường có cự ly ngắn. Khi dày dạn kinh nghiệm, các thành viên bắt đầu thử sức với những cung đường dài: đạp xe từ thị trấn Hoàn Lão vòng lên Ba Trại, Cự Nẫm, đến Phong Nha hay xuống biển Trung Trạch và trở về vị trí xuất phát. Có thể nói, đạp xe thể thao không chỉ giúp chị em chúng tôi rèn luyện, nâng cao sức khỏe mà còn giúp kiểm soát cân nặng, vóc dáng mỗi người nên chúng tôi rất hào hứng với môn thể thao này. Bên cạnh đó, nhóm còn là nơi sinh hoạt, chia sẻ công việc, nuôi dạy con cái của mỗi thành viên.

VĐV tham gia tranh tài nội dung đua xe đạp giải thể thao online “MobiRun Quảng Bình” lần thứ III
 

Tranh tài trên đường đua

Từ thực tế phong trào đạp xe đạp ở trên địa bàn tỉnh Quảng Bình ngày càng phát triển nên đã hình thành nhiều tổ, nhóm, câu lạc bộ với hàng chục thành viên đăng ký tham gia và luyện tập thường xuyên. Để tạo sân chơi, nơi tranh tài cho người tập luyện môn xe đạp, thời gian qua, thành phố Đồng Hới đã tổ chức các giải đua xe đạp. Đua xe đạp đã trở thành môn thi đấu trong khuôn khổ Đại hội TDTT thành phố Đồng Hới lần thứ VIII năm 2017. Tiếp đó, giải đua xe đạp thành phố Đồng Hới mở rộng lần thứ 2 được tổ chức vào ngày 1/9/2018. Tham gia giải có sự góp mặt của các CLB xe đạp đến từ các tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Trị. Tiếp nối thành công qua các lần tổ chức, giải đua xe đạp thành phố Đồng Hới mở rộng năm 2019 đã diễn ra với những điều mới lạ.

Gần đây nhất, vào những ngày cuối tháng 3 đến giữa tháng 4 năm 2022, Sở VHTT tỉnh phối hợp với MobiFone Quảng Bình tổ chức giải thể thao online “MobiRun Quảng Bình” lần thứ III. Ở nội dung đua xe đạp online có rất đông VĐV tranh tài. Theo kết quả từ Ban Tổ chức, kết thúc giải ở nội dung xe đạp, các VĐV đã thực hiện được hơn 22.000km. Trong đó, vận động viên Nguyễn Trần Đức (ở huyện Lệ Thuỷ) đã cán đích top 1 với cự ly 3.844km. Thành tích này của anh Đức đã vượt xa người xếp thứ 2 đến 1.000km.

Giành chiến thắng ở nội dung xe đạp, anh Nguyễn Trần Đức (ở Lệ Thuỷ) cho biết: “Tôi rất phấn khởi vì lần đầu tiên tham gia thi đấu giải online xe đạp và đạt thành tích. Để đạt kết quả này là cả một quá trình kiên trì, vượt khó của tôi. Hằng ngày, tầm 4 giờ rưỡi sáng, tôi đã dậy và bắt đầu đạp xe dọc các tuyến đường vắng người. Việc đạp xe hằng ngày đã giúp tôi có một cơ thể khỏe mạnh, tinh thần sảng khoái”.

Với những lợi ích trông thấy, đạp xe thể thao đang được nhiều người dân Quảng Bình ưu tiên tập luyện. Những vòng quay xe đạp không chỉ giúp mọi người rèn luyện sức khỏe mà còn là sân chơi thể thao lành mạnh, bổ ích góp phần phát triển cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” trên quê hương mẹ Suốt.

 

TÂN BÌNH

Nguồn: Tạp chí VHNT số 531, tháng 4-2023

 

;