Nhiều đại biểu Quốc hội tán thành việc nới rộng thị thực để tạo điều kiện phục hồi, phát triển du lịch

Chiều 27-5, các đại biểu Quốc hội thảo luận tại tổ, trong đó nhiều ý kiến đóng góp tán thành dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Đại biểu Mai Văn Hải (Đoàn Thanh Hóa) nhất trí với dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Đại biểu cho rằng: việc cấp thị thực được quy định tại Điều 19 cần được bổ sung, sửa đổi theo hướng mạnh dạn, thông thoáng để thúc đẩy phát triển du lịch, thúc đẩy phát triển kinh tế. Đây là nội dung rất quan trọng mà nhiều nước trên thế giới đã áp dụng.

Đại biểu Quốc hội Mai Văn Hải - Đoàn Thanh Hóa

Ngoài mục đích cấp thị thực theo quan hệ song phương, kể cả đơn phương cấp thị thực cũng nên nghiên cứu để áp dụng giống như một số nước, nếu vấn đề này không làm ảnh hưởng lớn đến vấn đề quốc phòng, an ninh. Điều đó sẽ tạo điều kiện cho công dân nước ngoài đến Việt Nam để đầu tư, du lịch và kinh doanh, cùng với việc thời gian có thể kéo dài là một trong những điều kiện thuận lợi để khách quốc tế đến với nước ta.

Đại biểu Nguyễn Mạnh Hùng (Đoàn Cần Thơ) cho biết, đây là các nội dung hết sức cần thiết, cấp bách cần sửa đổi ngay, và nên xem xét để quyết định trong kỳ họp.

Về việc xuất cảnh, nhập cảnh của người nước ngoài, đại biểu dẫn chứng các con số để thấy cần làm sớm hơn để thúc đẩy du lịch. Ông cho biết năm 2019, ở thời điểm trước khi có dịch COVID-19 thì nước ta đạt 18 triệu khách du lịch, lúc đó Thái Lan đạt 25 triệu khách. Năm 2022 nước ta đặt mục tiêu phục hồi sau dịch rất lớn với 5 triệu khách quốc tế nhưng kết quả chỉ đạt 3,6 triệu khách (khoảng 60%).

Trong khi đó, với 2 nước láng giềng là Thái Lan đạt 11 triệu khách, Malaysia đạt 9,2 triệu. Nói như vậy để thấy phục hồi du lịch của Việt Nam rất chậm. Bởi ngay từ đầu 2022, Thái Lan đã có rất nhiều chính sách về gia hạn visa, kéo dài thời gian lưu trú, tạo điều kiện thuận lợi cho du khách nhập cảnh bằng hình thức online và bằng tất cả các cửa khẩu của họ.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Mạnh Hùng - Đoàn Cần Thơ

Ông cho biết, 3 tháng đầu năm 2023, nước ta đạt được khoảng 3,7 triệu khách du lịch quốc tế, so với mục tiêu 8 triệu khách năm nay vẫn còn thách thức. Trong khi đó, với Thái Lan họ đặt mục tiêu năm 2023 đón 15 triệu khách quốc tế. Đến năm 2030 khi Việt Nam đặt mục tiêu 35 triệu thì Thái Lan họ đặt mục tiêu 80 triệu khách.

“Những con số như vậy cho thấy việc tháo gỡ các thủ tục về visa là một trong những chìa khóa hết sức quan trọng để giúp du lịch Việt Nam có thể cất cánh. Bởi xét về mặt tự nhiên, các điều kiện khác thì chúng ta cũng không thua kém gì, tại sao du lịch Việt Nam lại có một khoảng cách rất xa so với các nước xung quanh”, ông Hùng cho hay.

Trong việc sửa luật lần này, đại biểu Nguyễn Mạnh Hùng mong muốn sẽ áp dụng nhiều nhất cho số lượng các nước được hưởng chính sách mở rộng thời gian lưu trú, visa. Qua khảo sát đánh giá, việc khó khăn trong xin cấp visa là một rào cản rất lớn, ngoài ra là chất lượng dịch vụ, thu hút khác. Đối với các doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài, theo đại biểu, visa với những chuyên gia sang công tác, làm các dự án đầu tư sẽ gặp nhiều rào cản khi hết hạn visa, họ sẽ phải quay về nước làm lại các thủ tục từ đầu để quay trở lại. Cho rằng đây là rào cản, ông Hùng đề nghị làm các thủ tục ngay tại chỗ, kéo dài thời hạn visa.

Đại biểu Quốc hội Hà Phước Thắng (Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn TP.HCM) thống nhất với dự thảo Luật, tuy nhiên liên quan đến Điều 33 về đăng ký tạm trú của người nước ngoài ở khu vực biên giới, đại biểu kiến nghị: bên cạnh đăng ký tạm trú với lực lượng công an như dự thảo Luật quy định thì cần phát huy lực lượng biên phòng. Lực lượng này cần làm nhiệm vụ như lực lượng công an để tạo điều kiện thực hiện đăng ký tạm trú cho người nước ngoài tạm trú ở khu vực biên giới.

Đại biểu Quốc hội Hà Phước Thắng - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn TP.HCM

Theo đại biểu Hà Phước Thắng, lực lượng biên phòng ở ngay cửa khẩu, biên giới là lực lượng tuyến đầu, cần bổ sung thêm cán bộ đối với lực lượng này để phù hợp với tình hình thực tế, cũng như pháp luật về biên phòng.

Đại biểu Nguyễn Minh Quang (Đoàn Hải Phòng) nhất trí với sự cần thiết và các chính sách mới đề xuất sửa đổi trong dự thảo Luật. Quan tâm đến nhóm nội dung sửa đổi các quy định của Luật để tiếp tục tạo điều kiện hơn nữa cho người nước ngoài nhập xuất cảnh Việt Nam; nâng cao hiệu quả quản lý cư trú người nước ngoài tại Việt Nam, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự an toàn xã hội. Đại biểu Nguyễn Minh Quang đề nghị Ban soạn thảo tiếp tục rà soát các quy định liên quan đến khoản 5 Điều 2 của dự thảo Luật về khai báo tạm trú. Dự thảo Luật quy định theo hướng, người nước ngoài tạm trú tại Việt Nam phải thông qua người trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động của cơ sở lưu trú để khai báo tạm trú với Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an nơi có cơ sở lưu trú.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Minh Quang - Đoàn Hải Phòng

Theo đại biểu, quy định người nước ngoài khai báo tạm trú tại công an xã là chưa thực sự đáp ứng được mục tiêu của chính sách đề ra và chưa đồng bộ với điều ước quốc tế, chưa thống nhất với Luật Biên phòng. Bởi trường hợp người nước ngoài vào khu vực biên giới có liên quan đến trách nhiệm của lực lượng Bộ đội Biên phòng theo quy định của Luật Biên phòng Việt Nam và các Hiệp định có liên quan giữa Việt Nam với các nước láng giềng. Do đó, cần tiếp tục rà soát các quy định có liên quan, không để chồng chéo về chức năng, nhiệm vụ và đảm bảo thuận lợi cho người nước ngoài đi lại, hoạt động ở khu vực biên giới; đồng thời bảo đảm hiệu quả công tác quản lý.

NGỌC BÍCH

 

;