Nhà sản xuất phim của Việt Nam tham dự Chương trình Mạng lưới các nhà sản xuất châu Á

Liên hoan phim (LHP) Quốc tế Singapore (SGIFF) lần thứ 33 diễn ra từ ngày 24-11 đến 4-12-2022. Nhà sản xuất trẻ Vũ Thị Ngọc Diệp là nhà sản xuất phim duy nhất của Việt Nam được lựa chọn tham dự Chương trình Mạng lưới các nhà sản xuất châu Á (Asian Producers Network) dành cho các Nhà sản xuất tham dự LHP Quốc tế Singapore lần thứ 33.

LHP Quốc tế Singapore được hình thành vào năm 1987, tập trung vào việc trình chiếu các bộ phim quốc tế và cung cấp một nền tảng toàn cầu tốt nhất cho các nền điện ảnh của Singapore và Đông Nam Á. Qua nhiều thập kỷ, nó đã phát triển trở thành một sự kiện quan trọng trong lịch sử nghệ thuật Singapore. Liên hoan Singapore cũng là LHP uy tín tại châu Á, với sự tham gia của nhiều Nnhà làm phim trên thế giới.

Chương trình Mạng lưới các nhà sản xuất châu Á là một nền tảng để tăng cường đối thoại và khám phá cơ hội hợp tác. Nằm trong khuôn khổ của LHP Quốc tế Singapore, chương trình này mời các nhà sản xuất mới trong khu vực tham dự để cùng chia sẻ kiến thức và ý tưởng phong phú của họ với nhau nhằm hợp tác hỗ trợ phát triển điện ảnh khu vực châu Á.

Nhà sản xuất Vũ Thị Ngọc Diệp giao lưu với các nhà làm phim tại LHP quốc tế Black Nights - Ảnh: trang web LHP quốc tế Black Nights

Đại diện Việt Nam duy nhất tham dự Chương trình Mạng lưới các nhà sản xuất châu Á tại LHP Quốc tế Singapore lần thứ 33 là nhà sản xuất trẻ Vũ Thị Ngọc Diệp. Năm nay, Chương trình Mạng lưới các nhà sản xuất châu Á có sự góp mặt của nhiều nhà làm phim đến từ Ấn Độ, Li-băng, Italia, Malaysia, Thổ Nhĩ Kỳ, Indonesia… Các nhà sản xuất sẽ được làm việc trực tiếp với những chuyên gia hàng đầu thế giới do chuyên gia Fran Borgia dẫn dắt. Ông là nhà sản xuất của một số bộ phim được giới phê bình đánh giá cao như: Here (Ở đây) - đạo diễn Ho Tzu Nyen (lựa chọn chính thức trong chương trình Tuần lễ đạo diễn lần thứ 41 (41st Directors’ Fortnight) LHP Cannes 2009); Sandcastle (Lâu đài cát) - đạo diễn Boo Junfeng (bộ phim đầu tiên của Singapore được trình chiếu tại Tuần lễ phê bình quốc tế của LHP Cannes 2010 -Cannes Critics' Week 2010 - giải Phim truyện xuất sắc nhất và Đạo diễn xuất sắc nhất tại LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ nhất); hay phim A Lullaby to the Sorrowful Mystery (Một bài hát ru cho bí ẩn đau buồn) - đạo diễn Lav Diaz (Phim đã được chọn tranh giải tại LHP Quốc tế Berlin lần thứ 66 và giành được giải thưởng Alfred Bauer).

Chương trình Mạng lưới các nhà sản xuất châu Á lần này còn có sự dẫn dắt thảo luận trực tiếp của bà Elise Jalladeau - Giám đốc điều hành LHP Quốc tế Thessaloniki và ông Christian Jeune - Giám đốc Bộ phận Điện ảnh LHP Cannes. Chương trình sẽ kéo dài một tuần, dự kiến mời các nhà sản xuất châu Á nổi trội, để cùng giải quyết các chủ đề về những đường hướng phát triển, và chiến lược mới nhất liên quan đến việc sản xuất phim trong khu vực.

Nhà sản xuất Vũ Thị Ngọc Diệp tốt nghiệp Đại học Ngoại thương chuyên ngành Kinh tế quốc tế, cô bất ngờ rẽ sang làm phim bởi đam mê phim ảnh và dịch chuyển. Sau khi tham gia sản xuất bộ phim Thành phố ngủ gật, sự thú vị trong nghề làm phim đã cuốn hút cô, mở ra con đường trở thành một nhà sản xuất trẻ. Đến nay, Vũ Thị Ngọc Diệp đã tích lũy được khá nhiều kinh nghiệm, khi đảm nhiệm vị trí nhà sản xuất chính của bộ phim hành động 578 - Phát đạn của kẻ điên. Với một đoàn làm phim lên đến hàng ngàn người, cô phải chịu trách nhiệm điều hành, phối hợp các êkíp đến từ nhiều nước khác nhau, trong suốt quá trình quay của một bộ phim hành động phức tạp. Vũ Thị Ngọc Diệp cũng là người có nhiều kinh nghiệm, khi từng tham gia làm hậu kỳ với các êkíp nước ngoài như Hàn Quốc, Lithuania... Cô còn tham gia nhiều LHP quốc tế như Black Nights trong vị trí giới thiệu phim, phát hành phim quốc tế. Sắp tới, Vũ Thị Ngọc Diệp dự định sẽ dành hai năm ra nước ngoài để tham gia các dự án phim quốc tế.

NGÔ HỒNG VÂN

;