Nhà hát Kịch Việt Nam ra mắt nhiều chương trình nghệ thuật đầu xuân hấp dẫn

Tiếp nối sự thành công của các chương trình nghệ thuật trong năm 2023, nhân dịp chào Xuân Giáp Thìn 2024, Nhà hát Kịch Việt Nam chính thức ra mắt khán giả Thủ đô Chương trình Xuân 24 với vở hài kịch "Ả cave Nhà hàng Maxim" và Chương trình Điểm hẹn 8-3 với 2 vở hài kịch: "Quan thanh tra" và "Nghêu, Sò, Ốc, Hến" nhân dịp 8-3.

Vở "Ả cave Nhà hàng Maxim" lấy bối cảnh đám cưới của con gái đại tướng khiến khán giả được trở về không khí nước Pháp cách đây hơn 100 năm với những bài nhạc kinh điển - Ảnh: Liên Hương

Tác phẩm sân khấu Ả cave Nhà hàng Maxim được lấy từ nguyên tác La Dame de chez Maxim, một kiệt tác của nhà viết kịch vĩ đại người Pháp TK XIX Georges Feydeau. Là một tác giả cổ điển và cận đại, Georges Feydeau đã thành công vang dội ở cả nước Pháp và trên toàn thế giới.

Chủ đề của ông là một loạt các vở hài kịch về giới thượng lưu quý tộc ở Paris, những mặt trái của xã hội, những đối lập của đạo đức và nhân cách, của trí tuệ và kiến thức. Vì có nhiều năm lăn lộn ở những quán rượu, những hộp đêm nhà hàng nên ông đã viết nên những câu chuyện thật lôi cuốn và sống động của Paris lúc về đêm, để lại những tác phẩm nghệ thuật vô giá, trong đó có vở kịch Ả cave Nhà hàng Maxim được lấy cảm hứng sáng tạo từ quán rượu Maxim và hộp đêm Moulin Rouge.

Vở kịch "Ả cave Nhà hàng Maxim" mang lại nhiều tiếng cười cho khán giả Thủ đô - Ảnh: Liên Hương

Cách đây đúng 125 năm, tác phẩm Ả cave Nhà hàng Maxim được ra mắt lần đầu tiên tại Paris. Georges Feydeau đã dùng câu chuyện về một cô gái điếm ở tiệm rượu với điệu nhảy tục tĩu bỗng trở thành hình mẫu và thần tượng cho giới thượng lưu quý tộc để châm biếm, chỉ trích tầng lớp đầu não của xã hội. Những chuyện dối trá trong tình yêu và hôn nhân cũng tạo nhiều tình huống bi hài khi ả gái nhảy tha hồ “bịt mắt dắt mũi” cả một xã hội thượng lưu ngu muội và rỗng tuếch, đang sôi sục học hỏi những điều nhảm nhí và phù phiếm.

Hơn một trăm năm qua, Ả cave Nhà hàng Maxim vẫn liên tục xuất hiện ở các Nhà hát của Paris và các Nhà hát quốc tế. Lần này, vở kịch kinh điển dưới bàn tay tài ba của đạo diễn NSND Tuấn Hải chính thức được Nhà hát Kịch Việt Nam công diễn trong chương trình nghệ thuật Xuân 24.

Những vị quan tham muốn giữ chiếc ghế của mình bằng mọi giá trong vở "Quan thanh tra" - Ảnh: Liên Hương

Tiếp nối chương trình Xuân 24, Nhà hát Kịch Việt Nam ra mắt chương trình Điểm hẹn 8-3 nhằm tri ân Ngày quốc tế Phụ nữ 8-3 với sự tham gia của 2 vở hài kịch kinh điển Quan thanh traNghêu, Sò, Ốc, Hến.

Nếu Nghêu, Sò, Ốc, Hến mang giá trị văn hóa dân gian của vùng quê nông thôn Bắc Bộ, lên án, phê phán thói hư tật xấu của tầng lớp thống trị phong kiến xưa cũ nhưng được thổi vào hơi thở của hiện đại qua những câu thoại dí dỏm, quen thuộc và gần gũi với cuộc sống đương thời; thì Quan thanh tra lại vạch trần bộ máy quan chức cồng kềnh, quan liêu và mục nát của chế độ Nga hoàng với tệ nạn tham nhũng, hối lộ đã trở thành hệ thống từ trên xuống dưới, cùng thói hống hách, chuyên quyền, nhưng đầy đớn hèn, ti tiện của giới chức nước Nga trong bối cảnh TK XIX.

Vở kịch "Nghêu, Sò, Ốc, Hến"  - một vở hài kịch dân gian mang hơi thở hiện đại - Ảnh: Nhà hát Kịch Việt Nam

Hai vở kịch với hai trường phái Á - Âu với sự góp mặt của những gương mặt nghệ sĩ nổi tiếng như: NSND Xuân Bắc, NSND Lâm Tùng, NSƯT Phú Đôn, NSƯT Kiều Minh Hiếu, NSƯT Trịnh Mai Nguyên, NSƯT Dũng Nam, NSƯT Mai Hương, cùng các nghệ sĩ Hồ Liên, Hồng Quang, Trịnh Khánh Linh, Hồng Phúc… Đây đều là 2 vở hài kịch kinh điển, hứa hẹn sẽ là những món quà  ý nghĩa dành tặng những người phụ nữ thân yêu nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8-3.

LIÊN HƯƠNG

;