Người dân lựa chọn hình thức tập luyện thể thao phù hợp để phòng, chống dịch COVID-19

Cùng với thực hiện nhiều hoạt động phòng, chống dịch bệnh COVID-19, mỗi người dân ở trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã chọn cho mình một hình thức tập luyện TDTT phù hợp, tuân thủ các nguyên tắc đảm bảo an toàn cho chính mình và cộng đồng để cùng phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Trao thưởng cho VĐV đạt giải Nhất tham gia giải thể thao online “MobiRun Quảng Bình” năm 2021
 

Có thể nhận thấy rằng, kể từ khi dịch bệnh COVID-19 xuất hiện, ý thức rèn luyện, tự bảo vệ sức khỏe của người dân theo khuyến cáo của Bộ Y tế đã được nâng lên đáng kể. Mỗi người dân đã chọn cho mình một hình thức tập luyện thể thao như đi bộ, chạy bộ, đạp xe thể thao, yoga... để rèn luyện sức khỏe. Trong thời gian tập luyện, mọi người đều đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn với những người cùng tham gia và rửa tay theo đúng yêu cầu phòng, chống dịch bệnh.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, để ngăn ngừa dịch bệnh, vừa nâng cao sức khỏe, nhiều người đã chuyển sang đi bộ đơn lẻ. Nếu như trước đây, họ đi bộ theo nhóm, vừa đi bộ vừa chuyện trò thì giờ đây đã chọn hình thức đơn lẻ để hạn chế tiếp xúc với nhiều người. Tại nhiều địa điểm công cộng của thành phố Đồng Hới như Quảng trường Hồ Chí Minh, các công viên, bờ sông Nhật Lệ... mọi người đều đeo khẩu trang và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh khi tham gia tập luyện TDTT tại nơi công cộng. Bà Dương Thị Lan, ở phường Đồng Hải cho biết, đã trở thành thói quen, mỗi khi bước chân ra khỏi nhà, tôi đều phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay. Buổi sáng đi bộ, tôi luôn đảm bảo khoảng cách, không tập trung đông người để trò chuyện như trước đây.

Trước đây, đều đặn hằng ngày, từ 5 giờ sáng, bà Nguyễn Thị Tư, ở Tổ dân phố 1, phường Nam Lý, thành phố Đồng Hới lại cùng với các thành viên trong Câu lạc bộ (CLB) dân vũ luyện tập tại sân Nhà văn hóa. Nhưng từ khi dịch bệnh COVID-19 xuất hiện trở lại, bà và các thành viên khác trong CLB dân vũ tổ dân phố tạm thời chia thành các nhóm nhỏ tập luyện. Thay vì tập luyện đông người, bà cùng 3 hội viên cùng ngõ luyện tập ngay tại sân nhà mình. Bà Tư cho biết, chúng tôi muốn duy trì tập dân vũ thường xuyên để tăng sức đề kháng, bảo đảm sức khỏe để phòng, chống dịch bệnh.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, hơn 1 năm nay, anh Nguyễn Hồng Hà (ở phường Nam Lý) đều đặn mỗi ngày chạy bộ 1 giờ đồng hồ với hình thức online. Anh Hà chia sẻ, mình lựa chọn chạy bộ là bởi nó rất có lợi cho sức khỏe, giúp kiểm soát cân nặng, ổn định tim mạch, lại không tốn kém chi phí. Đặc biệt là với hình thức chạy bộ online qua điện thoại, anh Hà đã đăng ký tham gia các cuộc thi chạy bộ online để tạo động lực mỗi ngày. Mới đây, tại giải thể thao online “MobiRun Quảng Bình” lần thứ 2 năm 2021 do Sở VHTT tỉnh phối hợp với Chi nhánh Mobifone Quảng Bình tổ chức, anh Nguyễn Hồng Hà đã giành giải Nhất với cự ly đạt được hơn 874km. Được biết, giải thể thao online “MobiRun Quảng Bình” lần này diễn ra từ ngày 27/3 đến ngày 30/4/2021 đã thu hút 619 vận động viên trên địa bàn tỉnh Quảng Bình tham dự.

Cùng với đi bộ, chạy bộ thì đi xe đạp thể thao trên những cung đường vắng người đang là hình thức lựa chọn của nhiều người để tập luyện sức khỏe. Sáng sớm, trên các cung đường lớn, vắng người ở thành phố Đồng Hới, thị xã Ba Đồn, huyện Bố Trạch… có thể nhận ra người đi xe đạp thể thao để rèn luyện sức khỏe. 

Ông Phạm Việt Tùng, thành viên Hội xe đạp xanh Hoàn Lão cho biết: “Tầm 4 giờ rưỡi sáng, tôi dậy và bắt đầu đạp xe dọc các tuyến đường vắng người. Tôi luân tuân thủ các biện pháp “5K” phòng chống dịch. Việc đạp xe hằng ngày đã giúp tôi có một cơ thể khỏe mạnh, tinh thần sảng khoái, nhờ thế mà tôi luôn làm việc hiệu quả”. Được biết, thời gian qua, cùng với việc rèn luyện sức khỏe, chủ động thực hiện các biện pháp 5K về phòng, chống dịch COVID -19, Hội xe đạp xanh Hoàn Lão còn tích cực tham gia các hoạt động vì cộng đồng.

Các phòng tập thể dục trên địa bàn tỉnh Quảng Bình cũng đã chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID - 19. Chị Hoài Thương, huấn luyện viên của một CLB Yoga ở phường Ba Đồn cho biết: CLB đã sắp xếp, bổ sung những khung giờ tập mới thuận lợi nhất cho học viên; đồng thời thuyết phục mọi người hãy tham gia tập luyện vào những khung giờ lớp còn nhiều chỗ trống, vừa bảo đảm phòng, chống dịch COVID -19 vừa nâng cao hiệu quả tập luyện. Không gian phòng tập cũng như các dụng cụ sử dụng trong quá trình tập luyện như thảm, bóng, dây, vòng...  thường xuyên được vệ sinh để bảo đảm các điều kiện tốt nhất trong phòng, chống dịch COVID -19. Hiện tại thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID -19, CLB đã mở các gói tập luyện online; hướng dẫn động tác qua livestream trên mạng xã hội để học viên xem và thực hành các bài tập luyện.

Tham gia tập luyện tại câu lạc bộ, chị Nguyễn Thị Huyền Trang, ở xã Thanh Trạch (Bố Trạch) chia sẻ, hiện nay, mọi người đều sử dụng điện thoại thông minh nên với hình thức online, các hội viên đều có thể theo học và tập luyện những nội dung mới mà không phải lo “bỏ bê” việc học hay nỗi lo ảnh hưởng dịch COVID - 19.

Có thể nói, cùng với thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID -19, mỗi người dân tập luyện TDTT thường xuyên, đúng cách, tuân thủ các nguyên tắc 5K đảm bảo an toàn cho chính mình và cộng đồng đã mang lại ý nghĩa quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe, phòng chống dịch COVID - 19 trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Tác giả: Tân Bình

Nguồn: Tạp chí VHNT số 471, tháng 8-2021

 

;