Liên hoan văn nghệ quần chúng “Thắm tình đoàn kết hữu nghị Việt - Lào”

Đây là sự kiện nằm trong chuỗi các chương trình nổi bật của Ngày hội giao lưu VHTTDL vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III do Bộ VHTTDL phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức, diễn ra ngày 2-10 tại Trung tâm Hội nghị Văn hóa tỉnh Điện Biên.

Buổi Liên hoan văn nghệ đã mang đến cho các vị đại biểu và nhân dân tham gia những màn biểu biễn vô cùng ấn tượng và tâm huyết bởi những nghệ sĩ, nghệ nhân đến từ nhiều đoàn nghệ thuật quần chúng từ hai nước Việt Nam và Lào.

Các đại biểu dự Liên hoan

Thông qua các tiết mục biểu diễn nghệ thuật ca, múa, nhạc truyền thống đặc sắc của hai dân tộc Việt - Lào, những hình ảnh về vẻ đẹp lao động, vẻ đẹp con người của hai nước Việt Nam - Lào được khắc họa rõ nét, đề cao lý tưởng, nhân cách cao cả cùng khí thế hào hùng của một thời đại.

Liên hoan nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc có chung đường biên giới hai nước Việt Nam - Lào. Đồng thời, là dịp để các nghệ nhân, diễn viên hai nước Việt Nam - Lào gặp gỡ, giao lưu, trao đổi học tập kinh nghiệm trong hoạt động biểu diễn văn hóa, thể thao và du lịch ở cơ sở.

Liên hoan lần này có sự tham gia đông đảo của các nghệ nhân, diễn viên quần chúng đến từ 10 tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam - Lào. Về phía Việt Nam gồm các tỉnh: Điện Biên, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Kom Tum, Thừa Thiên Huế. Về phía nước bạn Lào có các tỉnh: Luông Pha Băng, Phong Sa Ly, Xiêng Khoảng, Hủa Phăn, Át Ta Pư, Sê Kông, Khăm Muộn.

Nghệ nhân, diễn viên quần chúng của các tỉnh đã mang đến cho công chúng những tiết mục dân ca, dân vũ, dân nhạc và trình diễn trang phục dân tộc đặc sắc, đậm nét văn hóa của đồng bào các dân tộc hai bên biên giới Việt Nam - Lào.

Một số tiết mục văn nghệ đặc sắc trong chương trình

Liên hoan được tổ chức tiếp tục duy trì và nhân rộng các hoạt động văn hóa, nghệ thuật quần chúng của đồng bào các dân tộc hai nước Việt Nam - Lào; xây dựng, nâng cao đời sống tinh thần của cộng đồng, góp phần giữ gìn, bảo tồn và phát triển văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc vùng biên giới hai nước.

Tin, ảnh: NGÔ HUYỀN

;