Lai Châu: Phát triển du lịch gắn với các sự kiện thể thao

Đó là hướng đi mới, hiệu quả mà Lai Châu, một tỉnh miền núi biên giới nằm ở tận cùng Tây Bắc của Tổ quốc đã làm được thời gian qua. Không những góp phần quảng bá hình ảnh, văn hóa, con người Lai Châu mà các giải thể thao cấp khu vực, toàn quốc còn thu hút khách du lịch đến với Lai Châu, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai Châu trao huy chương cho các đoàn tại Giải Vô địch Cúp các Câu lạc bộ Kéo co quốc gia năm 2022
 

Trong top 10 đỉnh núi cao nhất Việt Nam do khách du lịch và phượt thủ đánh giá, trang viettrekking.vn bình chọn thì Lai Châu có đến 6 đỉnh núi hùng vĩ. Sau khi chinh phục, các tay treckking chuyên nghiệp đánh giá Lai Châu có 3 cái nhất: nơi có đỉnh núi khó chinh phục nhất; có đỉnh núi đẹp nhất và đặc biệt là có nhiều đỉnh núi để khám phá nhất. Mới đây UBND huyện Phong Thổ đã phối hợp với Công ty TNHH TM&DL Lý A Sáng (tỉnh Lào Cai), Công ty Vietrace365 tổ chức Giải chạy Marathon con đường đá cổ Pavi năm 2022, thu hút 200 vận động viên chuyên nghiệp và phong trào tham gia, nhằm quảng bá, giới thiệu hình ảnh thiên nhiên tươi đẹp, con người thân thiện, mến khách của huyện Phong Thổ nói riêng, tỉnh Lai Châu nói chung với du khách trong nước và quốc tế. “Tham dự giải du khách sẽ được trải nghiệm văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Mông ở bản Sin Suối Hồ, hoà mình vào biển mây núi Sơn Bạc Mây, đắm mình dưới dòng nước mát lạnh của thác Trái tim, tận hưởng vẻ đẹp của ruộng bậc thang tầng tầng lớp lớp, hay khám phá hệ sinh thái rừng già với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp trên đỉnh núi Bạch Mộc Lương Tử...”, bà Mai Thị Hồng Sim, Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ cho biết.

Phát triển du lịch gắn với các sự kiện thể thao được ví như “luồng sinh khí mới” kích thích nhu cầu của khách du lịch trải nghiệm, khám phá những điều mới lạ. Nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh về địa hình và những sự khác biệt, thời gian qua đã có nhiều giải thể thao tầm cỡ quốc gia được Lai Châu phối hợp tổ chức thành công như: Giải Đua xe đạp đường trường tỉnh Lai Châu mở rộng năm 2021; Giải Cầu lông, bóng bàn gia đình và Giải Cầu lông trung, cao tuổi toàn quốc năm 2021; Giải dù lượn đường trường Putaleng mở rộng; mới đây là Giải Vô địch Cúp các câu lạc bộ Đẩy gậy quốc gia và Giải Vô địch Cúp các Câu lạc bộ Kéo co quốc gia năm 2022... đã tạo ra những sản phẩm du lịch mới lạ, đa dạng, thu hút rất đông du khách đến với Lai Châu. Loại hình du lịch thể thao, trải nghiệm đang dần hình thành và phát triển song song cùng với du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, từ đó kích cầu du lịch Lai Châu phát triển theo hướng bền vững.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai Châu trao huy chương cho các đoàn tại Giải Vô địch Cúp các Câu lạc bộ Kéo co quốc gia năm 2022
 

Hiện nay, thể thao ngày càng thu hút giới hâm mộ, trở thành dịp để giao lưu, quảng bá hình ảnh của các cá nhân, tổ chức đăng cai cũng như của các đơn vị tham dự. Đó cũng là cơ hội cho ngành “công nghiệp không khói” khi tạo ra các sản phẩm du lịch đặc sắc dựa vào những sự kiện thể thao thu hút đông đảo khách du lịch. Hoạt động thi đấu thể thao tự thân nó đã là một dịp quy tụ đông đảo đội ngũ vận động viên, huấn luyện viên, bộ phận hậu cần...; đặc biệt là kéo theo sự tham gia của đông đảo người hâm mộ, gia đình, bạn bè, khán giả đến từ các địa phương trong nước và quốc tế. Và đây chính là dịp để họ sử dụng các dịch vụ tại điểm đến, từ khách sạn, nhà hàng, ẩm thực đến tiêu thụ các sản phẩm địa phương. Nhờ đẩy mạnh phát triển du lịch gắn với các sự kiện thể thao nên 6 tháng đầu năm 2022 Lai Châu đón trên 400 nghìn lượt khách, tăng 42% so với cùng kỳ năm 2021; tổng lượt khách đạt 82% so với kế hoạch năm 2022; doanh thu ước đạt là 343,444 tỷ đồng.

Với địa hình núi cao, những cung đường đèo uốn lượn, những hẻm vực, cảnh quan hùng vĩ tạo ra nhiều tiềm năng cho các hoạt động du lịch mạo hiểm, đặc biệt là thể thao mạo hiểm. Chính vì vậy thời gian tới Lai Châu sẽ tiếp tục đăng cai tổ chức các giải thể thao tầm cỡ quốc gia và quốc tế với nhiều loại hình như: thể thao chạy bộ, đua xe đạp địa hình, leo núi, dù lượn… Đặc biệt năm 2023 Lai Châu sẽ phối hợp với Báo Tiền Phong tổ chức Giải vô địch quốc gia Marathon lần thứ 64, năm 2023. Giải đấu không chỉ là tinh thần thể thao mà còn là một sự kiện mang ý nghĩa văn hóa, xã hội, khơi gợi tinh thần yêu nước, truyền thống dân tộc cũng như quảng bá du lịch, giới thiệu những nét đặc trưng riêng biệt về đất và người Lai Châu.

“Để tổ chức thành công các sự kiện thể thao cấp khu vực và toàn quốc, Lai Châu đã chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch marketing từ sớm; phối hợp chặt chẽ trong công tác tổ chức triển khai sự kiện; đảm bảo các điều kiện hạ tầng, đảm bảo an ninh, an toàn; chuẩn bị tốt công tác quản lý và phát triển các điểm đến du lịch; cung cấp đầy đủ thông tin về điểm đến, du lịch, các tiện ích tại điểm đến; các công ty lữ hành cùng vào cuộc, nắm bắt thời điểm diễn ra các sự kiện thể thao để tạo ra các sản phẩm du lịch hấp dẫn...”. Phó Giám đốc Sở VHTTDL Trần Quang Kháng cho biết.

Có thể nói, du lịch thể thao là thị trường tiềm năng, thu hút được mọi tầng lớp trong xã hội. Những tác động tích cực của thể thao đối với sức khỏe con người chính là nhân tố quan trọng khiến du khách lựa chọn tham gia và tận hưởng một chuyến du lịch kết hợp với các sự kiện thể thao. Và chính những điều khác biệt từ những đỉnh núi Lai Châu kỳ vĩ đã có sức hút mạnh liệt đối với du khách trong và ngoài nước đến để khám phá và tận hưởng.

 Đoàn Lào Cai thi đấu trận chung kết tại Giải Vô địch Cúp các Câu lạc bộ Kéo co quốc gia năm 2022
 

NHẬT MINH

Nguồn: Tạp chí VHNT số 528, tháng 3-2023

 

;