“Ký sự Trường Sa” – sản phẩm âm nhạc mới của Hà Myo và Thế Phương VBK

“Ký sự Trường Sa” là sản phẩm âm nhạc độc đáo có sự kết hợp EDM, rap và dân ca Nam Trung Bộ do nữ ca sĩ trẻ Hà Myo và Thế Phương VBK thực hiện. Ca khúc ngợi ca vẻ đẹp Trường Sa, ý chí, nghị lực của các chiến sĩ, tình cảm gắn bó giữa các chiến sĩ với người dân đến với đảo, lan tỏa năng lượng và nhiệt huyết cũng như tình yêu Tổ quốc và biển đảo tới thế hệ trẻ.

Cảm xúc mạnh mẽ về Trường Sa của Hà Myo

Ngày 12-4-2022, Hà Myo đã có chuyến công tác tại Quần đảo Trường Sa cùng Đoàn công tác Số 3 trong vòng 9 ngày. Đây là lần thứ hai Hà Myo vinh dự được đến Trường Sa. Khác với lần thứ nhất đến với Trường Sa (năm 2016), trong chuyến đi này, Hà Myo đã mang nghệ thuật Xẩm qua những ca khúc đặc sắc của mình đến với các cán bộ chiến sĩ ngoài đảo như Xẩm Hà Nội, Xẩm Xuân xanh, Xẩm Bốn mùa hoa Hà Nội và nhận được sự yêu mến của rất nhiều chiến sĩ.

Cảnh trong MV "Ký sự Trường Sa"

Hà Myo chia sẻ, “Sự trở lại với Trường Sa lần này, đã để lại cho Hà Myo cảm xúc mạnh mẽ. Tôi nhận ra sự trẻ trung, sôi động của các chiến sĩ và sự yêu mến âm nhạc truyền thống của những người lính nơi đảo xa. Dù là lần thứ hai đến đây, nhưng trong tôi vẫn dâng trào cảm xúc và đã để lại dấu ấn mạnh mẽ với vẻ đẹp của biển đảo Việt Nam và con người nơi đây. Với những ấn tượng đặc biệt trong chuyến đi, Hà Myo đã có ý tưởng thực hiện sản phẩm sự Trường Sa ngay khi trở về sau chuyến công tác”.

Dẫu Ký sự Trường Sa là một ca khúc hoàn toàn mới nhưng Hà Myo vẫn vẹn nguyên mong muốn mang nhiều nhất âm nhạc dân gian đến với khán giả cả nước. Được sự cố vấn từ nhà phê bình âm nhạc Nguyễn Quang Long, Hà Myo đã quyết định đưa dân ca Nam Trung bộ vào sản phẩm mới này. Cũng bởi, huyện đảo Trường Sa thuộc tỉnh Khánh Hòa nằm trong khu vực Nam Trung bộ của Việt Nam. Hà Myo tin tưởng những điệu lý đặc sắc của vùng sẽ là những giai điệu người dân nơi đây cảm thấy quen thuộc và tự hào khi nghe được, đặc biệt là khi giai điệu đó có nội dung về Trường Sa.

Ca sĩ Hà Myo và Thế Phương thực hiện MV

Hà Myo cho biết, “Tôi đã quen với những bài hát nhạc trẻ, hát xẩm nên khi chuyển sang thể hiện dân ca Nam Trung bộ, Hà Myo cũng gặp những khó khăn, nhất là giọng nói, cách phát âm đặc hữu của khu vực Nam Trung bộ. Vì thế, Hà Myo đã phải nhờ đến sự giúp đỡ của NSƯT Diệu Hương, nhờ chị dạy cho Hà cách luyến láy và cảm xúc khi hát. Với sự lồng ghép yếu tố dân ca của Nam Trung Bộ, trong ca khúc này tôi mong muốn góp phần tôn vinh giá trị âm nhạc dân gian Việt Nam”.

Bên cạnh đó, khi thực hiện MV sự Trường Sa, do không có sự chuẩn bị về hình ảnh từ chuyến đi công tác tại Trường Sa, nên quá trình hoàn thiện MV gặp rất nhiều khó khăn vì không có đủ hình. Vì thế, Hà Myo cùng ê-kíp phải liên hệ rất nhiều nơi, nhiều người để có được những thước phim đẹp, ý nghĩa và phù hợp nhất với bài hát.

Khó khăn tiếp theo đến từ nhạc sĩ trẻ Đỗ Minh đảm nhận viết lời bài hát và rapper Tobby Quốc Trung đảm nhận lời rap. Cả hai nghệ sĩ chưa có cơ hội được trực tiếp đến Trường Sa nên khó cảm nhận được những cảm xúc của người trực tiếp đến với đảo. Hà Myo đã phải truyền đạt lại những cảm xúc và đặc biệt may mắn có bài thơ của nhà thơ Nguyễn Hoài Nam cùng trên chuyến tàu 571 đến với Trường Sa đã giúp cho cả hai tác giả nắm bắt được tinh thần và tạo được cảm hứng cho bài hát.

Ca sĩ Hà Myo trong MV "Ký sự Trường Sa"

Trong khi thực hiện MV Ký sự Trường Sa, câu lệnh “Hết giờ nghỉ, toàn tàu báo thức, báo thức toàn tàu” là câu nói quen thuộc tạo cảm hứng mạnh mẽ để Hà Myo thực hiện ca khúc. Chắc chắn rằng đây là câu nói sẽ không thể quên đối với ai đã may mắn được đến với Trường Sa trên các con tàu. Vào mỗi khung giờ cố định, mỗi ngày, mọi người sẽ đều được nghe câu nói quen thuộc để đánh thức toàn tàu khi bình minh.  Hà Myo đã từng đi Trường Sa năm 2016 và đến giờ vẫn rất nhớ, sau khi trở về những người cùng chuyến đi cũng luôn nhắc đi nhắc lại câu lệnh báo thức này.  Hà Myo đã có ý tưởng đưa câu nói ấy vào sản phẩm âm nhạc của mình. Để mỗi khi nghe được, đều gợi lại cho chúng ta những kỷ niệm, những cảm xúc bồi hồi…”, Hà Myo chia sẻ.

Hà Myo mong muốn thông qua MV Sự Trường Sa phần nào thể hiện được bức tranh toàn cảnh về vẻ đẹp của Trường Sa, vẻ đẹp của biển trời quê hương ta, về con người và ý chí kiên cường của các chiến sĩ nơi hải đảo xa xôi. Đồng thời, vì “Chưa có những MV ca nhạc thật sự trẻ trung của chính giới trẻ về Trường Sa, chính vì thế Hà Myo hy vọng MV này là một món quà góp thêm nguồn cảm hứng và động lực lớn cho các chiến sĩ đang canh gác ngoài hải đảo xa xôi” – Hà Myo cho biết.

 

Thế Phương VBK

Chia sẻ của Thế Phương VBK

Phần âm nhạc cho ca khúc sự Trường Sa lại thêm một lần thử thách cho Thế Phương. Âm nhạc được kết hợp từ dân ca Nam Trung bộ và 2 dòng nhạc điện tử gắn liền với hình ảnh của biển là Deep House và Moombahton.

Khó khăn lớn nhất khi thực hiện sản phẩm này vẫn là làm sao để ra được ý tưởng hoàn chỉnh cho một bản nhạc, để dẫn dắt được cảm xúc người nghe. Hơn nữa, việc kết hợp các nhạc cụ dân tộc với âm nhạc hiện đại cũng là một rào cản rất lớn. Khác với những lần trước có các nghệ sĩ chơi nhạc cụ thu âm trực tiếp, lần này Phương phải một mình vật lộn với cây đàn tranh, để có thể vừa lột tả được âm nhạc dân gian lẫn việc liên kết nhạc cụ dân gian với nhạc điện tử. Một phần khá khó nữa là việc xử lý giọng hát của Hà sau khi đã thu âm. Vì việc xử lý trau chuốt giọng Hà khi thể hiện dân ca Nam Trung bộ là điều Phương chưa bao giờ thực hiện.

Thế Phương cho biết, “Đối với tôi, càng thực hiện nhiều sản phẩm, Phương càng thấy yêu thêm âm nhạc dân gian cũng như đất nước và con người Việt Nam. Phương và Hà Myo rất mong muốn qua sản phẩm sự Trường Sa, các bạn trẻ và tất cả mọi người sẽ hiểu hơn về biển đảo, tăng thêm tình yêu Tổ quốc, dân ca, con người và tự hào rằng mình là những người con của đất Việt”.

Sau MV Ký sự Trường Sa, trong năm 2022 Thế Phương còn 2 dự án lớn nữa kết hợp cùng Hà Myo. Đó vẫn sẽ là những ấp ủ, ý tưởng đưa âm nhạc dân gian đến gần hơn với công chúng thông qua việc kết hợp với âm nhạc hiện đại. Ngoài việc sản xuất âm nhạc ra thì Thế Phương còn đào tạo về âm nhạc điện tử và hy vọng trong năm 2022 này, trung tâm âm nhạc của riêng mình sẽ kịp thời được thành lập và đi vào hoạt động.

Cảnh trong MV "Ký sự Trường Sa"

Thông tin nghệ sĩ: Hà Myo & Thế Phương VBK

Hà Myo tên thật là Nguyễn Thị Ngọc Hà, bước ra từ cuộc thi “Giọng hát hay Hà Nội 2020” với một dấu ấn mạnh mẽ bởi "cú đúp": Giải Nhì chung cuộc và Giải Bài hát hay nhất về Hà Nội với “Xẩm Hà Nội”.

Sau khoảng thời gian 2 năm dù ảnh hưởng của dịch bệnh, nhưng vẫn liên tục ra mắt sản phẩm âm nhạc mang màu sắc dân gian kết hợp với nhạc điện tử sôi động như MV Xẩm Hà Nội, Xẩm Xuân xanh, Xẩm Xuân chúc phúc, Xẩm Bốn mùa hoa Hà Nội, Son, gần nhất là bài dân ca dân tộc Mường kết hợp với Rap Mường và EDM là MV Đập nàng Khọt.

Thế Phương VBK tên thật là Ngô Thế Phương, CEO của công ty TNHH VBK Music chuyên sản xuất và đào tạo về nhạc điện tử. Xuất thân từ một guitarist rồi đến một Music Producer. Anh còn được biết đến dưới vai trò là một trong những người tiên phong phổ cập kiến thức về nhạc điện tử cho cộng đồng giới trẻ đam mê sản xuất âm nhạc.

Bài: NGỌC BÍCH -  Ảnh: NVCC

;