Khai mạc Triển lãm “Sắc màu Xuân Đất nước”

Sáng ngày 11-1-2023, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội) đã diễn ra lễ khai mạc Triển lãm “Sắc màu Xuân Đất nước” chào xuân Quý Mão 2023 và kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2023).

Tham dự lễ Khai mạc triển lãm có: NSND Vương Duy Biên, Phó Chủ tịch chuyên trách Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam; ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Điện ảnh, Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam; bà Nguyễn Hằng Nga, Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm; ông Nông Quốc Thành, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa; bà Mai Thu Oanh, Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam; Nhạc sĩ Hồ Hữu Thới, Phó Chủ tịch, Tổng thứ ký Hội Di sản Văn hóa Việt Nam; ông Hoàng Hà, Quyền Tổng Biên tập Tạp chí Văn hóa Nghệ thuật; TS Mai Hương, Phó Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam; ông Nguyễn Anh Minh Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam; cùng đại diện Đại sứ quán các nước: Nga, Trung Hoa, Lào; các cơ quan báo chí trung ương, địa phương tham dự và đưa tin.

Đặc biệt, tham dự khai mạc triển lãm còn có sự tham gia của hơn 50 cán bộ hưu trí của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và đại diện các họa sĩ có các tác phẩm trưng bày tại triển lãm.

Các đại biểu tham quan triển lãm

Triển lãm trưng bày hơn 50 tác phẩm đa dạng về thể loại và chất liệu, được lựa chọn trong bộ sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Các tác phẩm được lựa chọn triển lãm lần này đều được sáng tác trong khoảng thời gian trước năm 1945 đến 2007, từ thế hệ các họa sĩ tên tuổi như Trần Văn Cẩn, Nguyễn Văn Tỵ, Trần Đình Thọ, Hoàng Tích Chù, Nguyễn Trọng Hợp... đến các lớp họa sĩ thế hệ sau như Nguyễn Trọng Kiệm, Phạm Công Thành, Đường Ngọc Cảnh, Trần Thanh Ngọc... được trưng bày chào xuân mới.

TS Nguyễn Anh Minh, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Trong buổi Khai mạc, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam Nguyễn Anh Minh phát biểu: Đây là triển lãm đầu tiên của mùa xuân năm nay, hơn 50 tác phẩm mỹ thuật được sáng tác qua nhiều giai đoạn nghệ thuật khác nhau (từ 1945-2007) của nhiều danh họa trong nền Mỹ thuật hiện đại Việt Nam, như Mỹ thuật Đông Dương và cho đến các danh họa ở các thế hệ sau đó. Thông qua lăng kính chân thực của các họa sĩ, ngôn ngữ tạo hình trên các tác phẩm đã thể hiện rất phong, phú sinh động, các nghệ sĩ đã thể hiện thành công sắc màu đặc trưng của mùa xuân ở khắp mọi miền của Tổ quốc Việt Nam, từ những địa danh nổi tiếng của Thủ đô Hà Nội ở Hàng Mã, làng hoa Ngọc Hà, Gò Đống Đa... cho đến những góc cảnh nhỏ, xóm nhỏ thân quen, ấm áp của những hàng cây, rặng dừa, khóm hoa từ miền núi Lạng Sơn, Cao Bằng, với Núi Các Mác, Thác Bản Giốc, hang Pác Bó..., đến vùng trung du, vùng duyên hải, biển đảo... những địa danh lịch sử nổi tiếng của Việt Nam đều được khắc họa rõ nét, giản dị, thấm đẫm tình yêu quê hương đất nước của người nghệ sĩ và cùng với đó là những hình ảnh con người Việt Nam đôn hậu chất phác, yêu lao động, như tô điểm trong tác phẩm tranh vẽ về thiên nhiên đang vào xuân mang đậm màu dân tộc.

NSND Vương Duy Biên, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam phát biểu tại lễ khai mạc

Phát biểu tại lễ khai mạc, NSND Vương Duy Biên khẳng định, Triển lãm mang đến không khí hân hoan ấm áp của mùa xuân. Triển lãm Sắc xuân đất nước là chuyên đề rất hay, có ý nghĩa. Tuy là những tháng năm ấy, đất nước còn khó khăn gian khổ... nhưng các bậc thầy nghệ sĩ, họa sĩ đã vẽ say mê. Những bức vẽ đó, kích cỡ chỉ là rất nhỏ, chất liệu chỉ là bột màu, sơn mài, sơn dầu nhưng các họa sĩ đã tạo nên những bức tranh đầy cảm xúc. Đây là một bộ tranh sưu tập rất quý giá của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Những người yêu thích nghệ thuật được thưởng lãm những mùa xuân  mang nhiều hy vọng, may mắn cho đất nước và mỗi con người hôm nay.

Trần Thu Hương, Phó Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam chia sẻ với báo chí

Bà Trần Thu Hương, Phó Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam chia sẻ: Đây là những tác phẩm trong số rất nhiều các tác phẩm nổi tiếng, có giá trị nghệ thuật đã được Bảo tàng Mỹ thuật sưu tầm, chọn lọc và cất giữ từ rất lâu, mỗi tác phẩm đó đều có những giá trị nhất định về nghệ thuật cũng như về thời gian lịch sử của đất nước. Các tác phẩm triển lãm lần này, là những tác phẩm vẽ về mùa xuân, được lựa chọn trong số rất nhiều tác phẩm của các danh họa nổi tiếng trong nền mỹ thuật Việt Nam, và sẽ còn có rất nhiều triển lãm chuyên đề khác, về cảnh đẹp quê hương đất nước dưới con mắt giới nghệ sĩ tạo hình trong lịch sử mỹ thuật Việt Nam tại Bảo tàng, sẽ được giới thiệu đến công chúng yêu nghệ thuật.

Mùa xuân và đất nước, luôn là nguồn cảm hứng sáng tác của nhiều nghệ sĩ ở các loại hình nghệ thuật, cũng từ đó, các tác phẩm nghệ thuật đã được ra đời mang đến những sắc màu vui tươi, cỏ cây đâm chồi nảy lộc, vạn vật sinh sôi nảy nở của mùa xuân. Từ khi có Đảng, mùa xuân đã mang đến độc lập, ấm no, hạnh phúc, mang đến niềm tin và hy vọng trên khắp mọi miền đất nước. Triển lãm là hoạt động ý nghĩa chào đón Tết cổ truyền Quý Mão 2023 và hướng tới kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2023).

Không gian triển lãm tranh Sắc màu đất nước

Tác phẩm "Cây", 1997, tranh bột màu của Võ Lương Nhi

Tác phẩm "Dừa Kiến An", 1985 của Phạm Viết Hồng Lam

Bài, ảnh: MAI HƯƠNG

;