Juliette Binoche: Biến hóa qua những vai diễn

Là nữ diễn viên thành công trên cả hai lĩnh vực phim ảnh và sân khấu, Juliette Binoche được ví như có cả trăm gương mặt khi hóa thân vào các vai diễn.

Năm 2019, Juliette Binoche được mời làm Chủ tịch Ban Giám khảo Liên hoan Phim (LHP) Quốc tế Berlin. Một vinh dự đối với bất cứ nghệ sĩ nào tại một LHP danh tiếng. Hơn 30 năm trước, cũng chính tại LHP Berlin, cô lần đầu tiên có phim tranh giải khi xuất hiện với vai chính trong bộ phim The Night is Young (Đêm vẫn còn dài) của đạo diễn Leos Carax. 

Sau lần chào sân đầy ấn tượng đó, Juliette Binoche là gương mặt thường xuất hiện tại LHP Quốc tế Berlin. Năm 1997, cũng tại LHP này, cô đã đoạt giải Gấu bạc với phim Bệnh nhân người Anh (The English Patient).

Tham gia đóng phim từ thập niên 80, từ đó đến nay, Juliette Binoche đã tham gia diễn xuất trong hơn 70 bộ phim điện ảnh và trở thành một tên tuổi được khán giả ngưỡng mộ tại Pháp - quê hương của mình.

Không chỉ nổi tiếng bởi những vai diễn tinh tế, những màn diễn đầy nhục cảm trong bộ phim tiếng Anh đầu tiên Unbearable Lightness of Being (được dịch Cuộc tình tay ba) của đạo diễn Philip Kaufman và bộ phim đầy ám ảnh Three Colors: Blue (Ba mầu: mầu xanh) đã đưa Juliette Binoche trở thành một ngôi sao quốc tế, được nhiều đạo diễn hàng đầu thế giới “săn lùng”.

Từng làm việc với một số đạo diễn nổi tiếng của Pháp như Jean-Luc Godard, Jacques Doillon, André Téchiné, Léo Carax, Louis Malle, Olivier Assayas và gần đây nhất là Bruno Dumont và Claire Denis nhưng Juliette Binoche lại rất “kén chọn” khi hợp tác với những đạo diễn quốc tế nổi tiếng.

Các bạn nghề vẫn đánh giá Juliette Binoche là nữ diễn viên không biết sợ. Cô thường rất kiên định khi đã quyết tham dự một dự án điện ảnh nào đó cho dù câu chuyện đó khó khăn, nguy hiểm hay vất vả. Juliette Binoche chia sẻ: “Là một diễn viên, bạn phải chấp nhận tới những nơi nguy hiểm. Bạn phải thể hiện được những thứ mà không phải ai cũng có thể cảm nhận và thấy được”.

Phim Who you think I am (Tình yêu ảo)

Là một diễn viên nổi tiếng của điện ảnh thế giới, Juliette Binoche từng hợp tác với các đạo diễn tầm cỡ thuộc các nền điện ảnh lớn như đạo diễn Michael Haneke, Abbas Kiarostami hay Hầu Hiếu Hiền. Tuy được trọng vọng, săn đón và tạo nhiều ưu đãi nhưng Juliette Binoche cũng là người nổi tiếng nóng tính và có thể “bùng nổ” bất cứ lúc nào. 

Tài tử Hollywood Geoge Clooney từng nói, anh ghen tị với tính độc lập trong sự nghiệp của Juliette Binoche. Vậy điều gì là sự thách thức đối với cô? “Đó là việc tiếp cận với những điều mới mẻ. Nếu bạn lặp lại những việc mình đã làm thì tức là bạn không còn tính sáng tạo, tức là bạn đã chết” Juliette Binoche nêu quan điểm.

Từng “lọt mắt xanh” của đạo diễn người Mỹ lừng danh Steven Spielberg, người đã mời cô tham gia nhiều dự án, trong đó có phim Công viên kỷ Jura (Jurassic Park) nhưng Juliette Binoche đã từ chối. Thay vào đó, cô lại chọn hợp tác với nhà làm phim Ba Lan Krzysztof Kielowski để đóng phim Three Colours: Blue. Vai diễn đã đem về cho Juliette Binoche giải Nữ diễn viên xuất sắc nhất tại LHP Quốc tế Venice và giải Cesar.

Juliette Binoche đã từng cộng tác với các đạo diễn nổi tiếng như Abel Ferrera, Britons Mike Figgis và Anthony Minghella, Michael Haneke (Áo), Amos Gitai (Israel), Isabel Coixet (Tây Ban Nha) và Abbas Kiarostami (Iran) cùng một số đạo diễn quốc tế khác…Với khả năng sáng tạo độc đáo, những đạo diễn quốc tế đã giúp cô có khả năng diễn xuất đa dạng trong các bộ phim khác nhau của các nền điện ảnh khác nhau trên thế giới.

Cũng nhờ các vai diễn đa dạng ấy mà Binoche đã trở thành nữ diễn viên đầu tiên đoạt các giải thưởng hàng đầu tại các LHP lớn ở châu Âu như Berlin, Cannes và Venice. Chưa kể, Juliette Binoche còn đoạt giải Oscar Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất với phim Bệnh nhân người Anh.

Trong nhiều năm liền, Juliette Binoche vẫn duy trì được sự nghiệp thành công của mình. Cô có các vai diễn trong cả phim tiếng Anh lẫn tiếng Pháp, trong cả dòng phim chính luận lẫn phim nghệ thuật. Từ một “con cưng” của dòng phim nghệ thuật, Binoche trở thành một siêu sao sau khi tham gia các bộ phim ăn khách ở Hollywood như Chocolat hay Godzilla (Quái vật). Dù vậy, cô không thích xuất hiện một cách quá đình đám và nổi bật.

Juliette Binoche từng thẳng thắn bày tỏ quan điểm: “Nếu một ngôi sao là ai đó có thể tạo nên ánh sáng thì tôi có thể là một ngôi sao. Nhưng nếu một ngôi sao chỉ chạy theo đồng tiền và xuất hiện trên các bìa tạp chí thì tôi không muốn”.

Phim Three Colors Blue (Ba màu xanh)

Ở Pháp, Binoche được mô tả là người phụ nữ có cả trăm gương mặt bởi những nhân vật đa dạng mà cô thể hiện, hóa thân trên màn bạc. Các vai ấy thường là những nhân vật “khó nhằn” đầy nội tâm và đôi khi mang vẻ lả lơi. Đặc biệt vai diễn trong phim lãng mạn Certified Copy (Sao y bản chính) của Abbas Kiarostami - từng giúp cô đoạt giải Nữ diễn viên xuất sắc nhất tại LHP Cannes năm 2010 - được coi là đỉnh cao và khiến Binoche luôn được giới điện ảnh nể trọng.

Năm 2019, với vai trò Chủ tịch Ban giám khảo LHP quốc tế Berlin cô còn xuất hiện trong phim Who you think I am (Tình yêu ảo). Phim không tham gia tranh giải. Trong phim Juliette Binoche hóa thân thành người mẹ đơn thân 50 tuổi, là nữ giáo sư Claire Millaud. Để theo dõi người tình cũ của mình là Ludo, Claire đã tạo ra hình ảnh một cô gái trẻ 24 tuổi trên facebook cá nhân. Dù vậy, với “lý lịch” giả đó, Claire lại phải lòng một trong những người bạn của Ludo là Alex.

Cũng trong năm 2019, Binoche tiếp tục hiện diện trên màn bạc với phim Doubles Vies (Hai cuộc đời) của nhà làm phim Pháp Olivier Assayas và La maison vide (Nhà trống) của Patrice Leconte.

Với 22 lần có mặt trong các danh sách đề cử, là gương mặt quen thuộc trong các lễ trao giải cao quý như Cesar hay quả cầu vàng, Oscar, vẻ đẹp mặn mà, thân thiện của Juliette Binoche được coi là một phát hiện của điện ảnh thế giới.

TUYẾT NHUNG

Nguồn: Tạp chí VHNT số 493, tháng 3-2022

;