Jonathan Groff gia nhập thế giới của Ma trận

Bên cạnh các gương mặt quen thuộc, bộ phim The Matrix - Resurrections (Tựa Việt: Ma trận: Hồi sinh) chào đón nhiều cái tên mới, một trong số đó là Jonathan Groff. Được biết đến qua nhạc kịch Hamilton hay series Mindhunter, Jonathan Groff hóa thân vào vai diễn đối tác kinh doanh của Thomas Anderson. Đó là một doanh nhân bóng bẩy, tự tin với sức quyến rũ khôn cùng, sở hữu nụ cười hoàn hảo như lúc nào cũng đi trước mọi người một bước. Anh trò chuyện về vai diễn mới của mình.

 

Jonathan Groff ha thân vào vai diễn đối tác kinh doanh của Thomas Anderson

Việc gia nhập vào thế giới của The Matrix có ý nghĩa như thế nào đối với anh, kể cả trên phương diện của một diễn viên lẫn một fan hâm mộ?

Nó ý nghĩa, giàu cảm xúc và hấp dẫn vì nhiều lí do khác nhau. Nhưng nếu phải chọn ra lý do hàng đầu đối với cá nhân tôi thì chính vì cơ hội được làm phim dưới sự chỉ đạo của đạo diễn Lana Wachowski. Tôi không nghĩ rằng còn có một nhà làm phim nào đó giống với Lana trên thế giới này. Cô ấy cùng chị gái Lily từng định nghĩa lại phim ảnh với phần phim đầu tiên Ma trận và rồi tiếp tục cùng nhau tạo ra những kiệt tác nghệ thuật. Tôi đã luôn dõi theo những bước đi trong sự nghiệp của Lana, vì thế, được gặp cô trong buổi thử vai cho bộ phim này đã khiến tôi vô cùng phấn khích, đó là vì Lana thật tuyệt vời, giàu sức sáng tạo, hài hước, đáng mến và có tinh thần hợp tác cao độ. Cô ấy điều hành mọi thứ trên phim trường bằng sự vui vẻ, bằng tình yêu, và bằng cả trái tim. Đó là cảm xúc của tôi từ buổi thử vai đầu tiên cho tới tận khi bộ phim được đóng máy. Được đặt chân vào thế giới của Lana quả là một đặc ân, một niềm vui lớn lao.

Vai diễn này đã tới với anh như thế nào?

Carmen Cuba, giám đốc casting của Ma trận: Hồi sinh, đã từng mời tôi góp mặt trong loạt Looking phát sóng trên kênh HBO từ năm 2013. Cô ấy đã gửi cho tôi một tin nhắn với nội dung: “Tôi đang có một dự án cực kỳ thú vị, anh có sẵn sàng bay sang San Francisco vào ngày nghỉ tới không?” Khoảng thời gian đó tôi đang ở New York chuẩn bị cho một vở diễn. Gặp gỡ một đạo diễn thú vị để bàn bạc về một dự án thú vị sao? Tuy chưa biết được đó là bộ phim nào khi nhận được tin nhắn của Carmen nhưng tôi đã nhận lời. 

Hãy giới thiệu đôi nét về nhân vật mà anh đảm nhận?

Tôi không muốn chia sẻ quá nhiều về nhân vật của mình vì sợ rằng mình sẽ vô tình để lộ những thông tin quan trọng trước khi bộ phim được chính thức ra mắt (cười). Nhưng tôi muốn nói rằng nhân vật của tôi sẽ tương tác rất nhiều với nhân vật của Keanu - và anh ấy là một trong số những điều tuyệt vời khiến tôi mong muốn được tham gia Ma trận: Hồi sinh. Keanu đã trở thành một người hùng, một biểu tượng. Keanu có được ngày hôm nay không chỉ là vì anh ấy là một ngôi sao điện ảnh xuất chúng, mà còn là vì anh ấy sở hữu một trái tim giàu lòng nhân ái. Những gì mà Keanu làm luôn vượt quá mong đợi của mọi người. Vì thế, được làm việc cùng với anh ấy trong những cảnh quay là một đặc ân lớn lao. Bạn có thể sẽ nghĩ rằng Keanu, đặc biệt vì đây là một vai diễn anh ấy từng đảm nhận trước đó, sẽ tới phim trường với tâm thế chủ quan, sẽ đùa cợt và nói chuyện phiếm giữa các cảnh quay. Nhưng hoàn toàn không phải như vậy. Anh ấy luôn tập trung cao độ và cực kỳ tâm huyết với vai diễn của mình. Trong cảnh quay chung đầu tiên giữa chúng tôi, Keanu đã luôn đọc kịch bản vào giờ nghỉ để có thể thực sự sống trong thế giới của bộ phim cũng như thế giới của nhân vật. Được làm việc và được chứng kiến cách mà Keanu làm việc mang lại cho tôi rất nhiều cảm hứng. Sự đầu tư của Keanu cho nhân vật quả thật đáng nể. Làm phim cùng với anh ấy là một trải nghiệm quý giá mà tôi sẽ nhớ mãi suốt cuộc đời của mình.

Trong suốt sự nghiệp của mình, tuy đã trở thành một trong số những ngôi sao hành động hàng đầu của thế giới nhưng Keanu vẫn rất gần gũi phải không?  

Bản thân con người Keanu có rất nhiều mâu thuẫn, có lẽ vì anh ấy luôn luôn thực tế. Không xuất hiện rình rang cùng với những vệ sĩ bao quanh khiến chúng ta phải vất vả mới có thể trò chuyện cùng, Keanu rất đời thường, như mọi người. Nhưng trên phim trường, anh ấy là Thomas Anderson, là Neo. Anh ấy am hiểu về nhân vật của mình và về thế giới của Ma trận. Có thể nói rằng Keanu biết chính xác mọi thứ diễn ra ở một thời điểm cụ thể nào đó. Sự mâu thuẫn ở Keanu tạo nên một con người vô cùng tuyệt vời.

Hãy nói về cảm xúc của anh khi làm việc cùng với Lana. Anh vừa chia sẻ rằng cô ấy là một huyền thoại và sẽ chẳng có một nhà làm phim nào có lối suy nghĩ giống như cô ấy?

Lana chia sẻ rất nhiều về quá trình chuyển giới của mình cũng như tác động của nó tới quá trình sáng tạo. Cô ấy cũng đã kể ở giai đoạn đầu trong sự nghiệp mình đã chuẩn bị tỉ mỉ và chi tiết như thế nào cho các cảnh quay để mọi thứ diễn ra trên màn ảnh rộng chính xác như những gì mà cô ấy mường tượng ra cho bộ phim. Đó là với những phim mà Lana đã thực hiện khi mới vào nghề, và tôi cho rằng Cloud Atlas là một bước ngoặt lớn đối với Lana. Nó đánh dấu việc cô ấy bắt đầu hứng thú với ánh sáng tự nhiên, với ánh nắng mặt trời và những bất ngờ thú vị có thể xảy tới khi chúng ta không lên kế hoạch quá chi tiết. Dĩ nhiên nếu đã có được những chuẩn bị tốt nhất, bạn có thể giữ cho mọi thứ vận hành an toàn. Nhưng khi máy quay hoạt động, điều thú vị nào có thể sẽ tới khi mọi người được tự do phát huy óc sáng tạo của mình hay điều gì có thể xảy ra khi ánh sáng tự nhiên lan tỏa trong từng cảnh quay và truyền cảm hứng cho quá trình sáng tạo?

Đó là một doanh nhân bng bẩy, tự tin với sức quyến rũ khôn cùng, sở hữu nụ cười hoàn hảo như lúc nào cũng đi trước mọi người một bước

Chúng tôi bàn bạc rất nhiều nhưng diễn tập rất ít. Lana không yêu cầu chúng tôi chuẩn bị thật kỹ lưỡng cho vai diễn của mình vì cô ấy mong đợi những sự đột phá. Và cá nhân tôi thấy điều đó mới thú vị làm sao. Nó mang lại cho tôi cơ hội được thử nghiệm những điều chưa từng nghĩ là có thể. Và đó cũng là một trải nghiệm khá đáng sợ, ví dụ việc nhảy ra khỏi một tòa nhà mà một số diễn viên đã làm trong bộ phim này. Anh có thể xem cảnh quay này trong đoạn trailer của Ma trận: Hồi sinh.

Và đó là cảm xúc khi tới phim trường mỗi ngày, không chỉ với các diễn viên mà còn với các thành viên của đoàn làm phim và cả bộ phận dàn dựng những phân cảnh mạo hiểm. Tôi tin rằng khán giả sẽ cảm nhận được nguồn năng lượng tích cực mà Lana đã lan tỏa trong suốt quá trình sản xuất khi tới rạp thưởng thức bộ phim này. 

Câu hỏi cuối cùng: Anh sẽ chọn “Viên đỏ” (red pill: lựa chọn sẵn sàng chấp nhận một sự thật không mấy dễ chịu hoặc thậm chí có thể thay đổi cuộc đời) hay “Viên xanh” (blue pill: lựa chọn phớt lờ đi sự thật và tiếp tục sống một cuộc đời an nhàn)?

Thật buồn cười vì từ trước tôi luôn tự cho rằng mình đã chọn Viên đỏ cho cuộc sống của mình. Nhưng cho tới khi được làm việc với Lana và có được những trải nghiệm đáng nhớ với cô ấy cũng như các diễn viên và cộng đồng nghệ sỹ, đặc biệt là ở Berlin, tôi mới nhận ra mình thực sự đã chọn Viên đỏ. Vì thế, tôi cho rằng Viên đỏ của tôi thực sự không thể phát huy tác dụng nếu như tôi không có cơ hội để gặp gỡ Lana và cùng cô ấy làm việc trong bộ phim này. Vì thế, Viên đỏ, hơn bao giờ hết.

Sự tự do trong nghệ thuật mà anh miêu tả chỉ có thể đạt được bằng cách lựa chọn Viên đỏ phải không?

Chắc chắn là như vậy.

Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện! 

QUỐC DŨNG

Nguồn: Tạp chí VHNT số 490, tháng 2-2022

;