Hà Nội: Gặp mặt, biểu dương các gia đình văn hóa tiêu biểu năm 2022

Sáng 22-6, tại Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị gặp mặt các gia đình văn hóa tiêu biểu TP Hà Nội, nhân kỷ niệm 21 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001 - 28/6/2022).

Dự Hội nghị có Phó Vụ trưởng Vụ Gia đình (Bộ VHTTDL) Khuất Văn Quý; Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh; Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Đặng Khánh Hòa; Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Nguyễn Đức Anh; đại diện các đơn vị trực thuộc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Phòng Văn hóa - Thông tin các quận, huyện, thị xã; đại diện 30 gia đình văn hóa tiêu biểu trên địa bàn TP Hà Nội.

Toàn cảnh Hội nghị

 

Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh cho biết: Với trọng trách quản lý nhà nước về gia đình, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã tích cực tham mưu cho thành phố ban hành nhiều văn bản nhằm cụ thể hóa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác gia đình, tập trung triển khai 5 nội dung chính trong công tác quản lý nhà nước về gia đình, là: Xây dựng gia đình văn hóa; thực hiện phòng, chống bạo lực gia đình; thu thập lưu trữ thông tin, xây dựng cơ sở dữ liệu về gia đình; tổng kết kinh nghiệm thực tiễn, nhân rộng các mô hình thuộc phạm vi quản lý; tuyên truyền, giáo dục các giá trị đạo đức, lối sống, cách ứng xử trong gia đình; đồng thời đẩy mạnh lan tỏa phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”...

“Từ năm 2018, việc đăng ký, bình xét danh hiệu “Gia đình văn hóa” thực hiện theo Nghị định 122/2018/NĐ-CP của Chính phủ, đồng nghĩa với việc các tiêu chí đánh giá, quy trình bình xét cũng có nhiều thay đổi. Sở đã chủ động hướng dẫn Ban chỉ đạo phong trào cơ sở thực hiện tốt việc đăng ký, tiến hành bình xét, công nhận các danh hiệu theo đúng quy định. Số lượng các gia đình đăng ký xây dựng danh hiệu “Gia đình văn hóa” hằng năm đều đạt trên 90%. Và đến nay, tỷ lệ gia đình được công nhận và giữ vững danh hiệu Gia đình văn hóa trên địa bàn thành phố đạt 88%”, bà Trần Thị Vân Anh khẳng định.

Thông qua việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, triển khai “Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, trọng tâm là xây dựng gia đình văn hóa gắn với phòng, chống bạo lực gia đình, thực hiện bình đẳng giới, triển khai thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình…, trên địa bàn thành phố xuất hiện nhiều Gia đình văn hóa tiêu biểu trên các lĩnh vực, như: gia đình không bạo lực, gia đình không vi phạm pháp luật, gia đình không tệ nạn xã hội, gia đình không trẻ em suy dinh dưỡng, gia đình hiếu học, gia đình làm kinh tế giỏi… là những điểm sáng, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, xã hội. Có thể kể đến, gia đình bà Đặng Thị Hiền ở quận Bắc Từ Liêm là gia đình hòa thuận, nhiều thế hệ chung sống; Gia đình bà Trần Thị Loát ở Long Biên sản xuất, kinh doanh giỏi; Gia đình ông Nguyễn Đình Chú ở quận Cầu Giấy là gia đình tri thức, hiếu học; Gia đình ông Lê Văn Nhân ở Thanh Xuân tích cực làm công tác xã hội; Gia đình bà Nguyễn Thị Thỏa ở Đông Anh có truyền thống yêu văn nghệ, có nhiều thành tích trong việc đóng góp vào việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể…

Phó Vụ trưởng Vụ Gia đình Khuất Văn Quý phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Vụ trưởng Vụ Gia đình Khuất Văn Quý nhấn mạnh, Hội nghị gặp mặt các gia đình văn hóa tiêu biểu TP Hà Nội là một sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng được Hà Nội tổ chức nhân dịp kỷ niệm 21 năm Ngày Gia đình Việt Nam và cũng là tròn 20 năm ngày công tác gia đình được thành lập. Theo ông Khuất Văn Quý, công tác gia đình của các tỉnh thành trong cả nước và đặc biệt là của Thủ đô Hà Nội có những bước phát triển rất lớn, nhờ sự tham mưu của lãnh đạo Sở với Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội để có được những kết quả của công tác gia đình như hiện nay. Theo thống kê năm 2019, TP Hà Nội có hơn 2 triệu hộ gia đình với 8 triệu nhân khẩu, nhưng công tác gia đình đã được Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội triển khai thực hiện có hiệu quả. Sự kiện ngày hôm nay là một trong những nội dung của công tác quản lý nhà nước về gia đình.

Ông Khuất Văn Quý mong muốn Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội sẽ tiếp tục tham mưu cho Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố thực hiện tốt, ban hành các văn bản chỉ đạo, triển khai công tác gia đình và triển khai các quyết định của Thủ tướng Chính phủ đã ban hành về công tác gia đình như Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2030, quyết định về Chương trình giáo dục đạo đức lối sống trong gia đình đến năm 2030; Chương trình hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình…; quyết định của Bộ trưởng Bộ VHTTDL về triển khai thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình.

Các tiết mục văn nghệ chào mừng Hội nghị

Cũng trong dịp này, TP Hà Nội tổ chức chuỗi hoạt động hưởng ứng trên toàn địa bàn với chủ đề “Gia đình bình an - Xã hội hạnh phúc” như: tổ chức trưng bày, triển lãm ảnh tại “Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2022”; tổ chức giao lưu, gặp mặt các gia đình văn hóa tiêu biểu; tổ chức các hội thi, hội nghị, tọa đàm tuyên truyền về gia đình và văn hóa gia đình tại 30 quận, huyện, thị xã…, nhằm tôn vinh những giá trị nhân văn sâu sắc, thực hiện nếp sống văn minh, ứng xử văn hóa trong gia đình, cộng đồng, kế thừa và phát huy những truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam nói chung, Thủ đô Hà Nội nói riêng; nâng cao nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân trong xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tặng Giấy khen cho 30 gia đình văn hóa tiêu biểu toàn thành phố

Tại Hội nghị, ngành văn hóa Thủ đô đã biểu dương 30 gia đình văn hóa tiêu biểu, ở 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố. Đây là các gia đình có thành tích nổi bật trong các lĩnh vực văn hóa - xã hội, phát triển kinh tế, hoạt động nhân đạo từ thiện…, đồng thời là gương sáng trong Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở Thủ đô Hà Nội.

Tin: THANH DANH - Ảnh: THÚY VI

;