Giới thiệu tinh hoa văn hóa của cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp tại Festival Huế 2022

Trong khuôn khổ Festival Huế 2022 từ ngày 25 đến 30-6, Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam giới thiệu đến khán giả hai tinh hoa văn hóa của Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp: Nghệ thuật truyện tranh BD và âm nhạc. Dany và Konoba là hai gương mặt sẽ đại diện cho Wallonie-Bruxelles trong sự kiện văn hóa quốc tế tầm cỡ này.

Triển lãm 25 tranh truyện của Dany từ ngày 26-6 đến ngày 3-7-2022, tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao Thành phố Huế (23-25 Lê Lợi, Vĩnh Ninh). Khán giả vào cửa tự do, lứa tuổi 16+.

Họa sĩ Dany

Dany, tên thật là Daniel Henrotin, sinh năm 1943 tại Wallonie. Sê-ri truyện tranh đầu tiên của ông, vẽ năm 1968, có tựa đề Olivier Rameau, đã gặt hái được rất nhiều thành công. Từ đó đến nay, họa sĩ đã “miên man” dịch chuyển giữa các thế giới trong mấy chục bộ truyện tranh của mình, với tinh thần hài hước. Những giải thưởng danh giá ông đã nhận được: năm 1971- Giải khuyến khích Saint-Michel (họa sĩ trẻ vẽ theo phong cách hài hước), cho toàn bộ các tác phẩm; năm 2007- Giải thưởng Saint-Michel cho bức tranh xuất sắc nhất cho bộ truyện tranh Theo dấu chân Ma cà rồng, tập 3: Transylvania; năm 2011- Giải thưởng lớn Diagonale, giải thưởng danh giá của Bỉ dành riêng cho nghệ thuật truyện tranh, cho toàn bộ các tác phẩm của họa sĩ.

Tác phẩm của họa sĩ Dany

Hòa nhạc của nghệ sĩ Konoba: ngày 27-6-2022, tại Sân khấu Bia Quốc Học, phố Lê Lợi, 19 giờ 30 đến 20 giờ 30; ngày 28-6-2022: tại Sân khấu Công viên 3/2, phố Lê Lợi, 19 giờ 30 đến 20 đến 30.

Konoba, tên thật là Raphaël Esterhazy, là một nghệ sĩ người Bỉ. Anh là tác giả, nhạc sĩ, nhạc công chơi nhiều nhạc cụ, ca sĩ và nhà sản xuất. Sau khi album đầu tay Smoke & Mirrors được phát hành, đồng thời với sự thành công vang dội của bài hát On Our Knees được sáng tác bởi chính Konoba và nhạc sĩ - nhà sản xuất R.O (Olivier Rugi) đã vượt qua con số 50 triệu lượt xem. Hai nghệ sĩ cũng là hai người bạn đã quyết định đi vòng quanh thế giới để thúc đẩy mối quan hệ hợp tác đi xa hơn. 10 tháng sau, họ quay trở lại quê hương, với một album mới, có tựa đề hết sức giản dị 10.

Ca sĩ Konoba

Sau hai năm lưu diễn liên tục với hình thức song ca, Konoba đang chuẩn bị ra mắt album thứ 2 đánh dấu sự trở lại của anh với hình thức đơn ca. 

NGỌC BÍCH

 

 

;