Du khảo ở Vườn quốc gia Núi Chúa

Về miền Trung biển xanh cát trắng, cảnh quan kỳ vĩ, thơ mộng để đến với Ninh Thuận, hứa hẹn sẽ là chuyến đi nhiều hứng khởi, thú vị. Ninh Thuận là một miền đất có những vùng thổ nhưỡng rất độc đáo mà không phải nơi nào cũng có, như: đồng bằng, rừng khô hạn, đồi cát, biển, đèo, núi cao. Đây cũng là vùng đất có lượng mưa hằng năm ít nhất Việt Nam (700mm).

Hang Én (Núi Chúa)

 

Từ thành phố Phan Rang - Tháp Chàm đi về hướng biển theo TL 702  Ninh Chữ - Vĩnh Hy chừng 33km sẽ đến Vườn quốc gia Núi Chúa

Vườn quốc gia Núi Chúa thuộc huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận có ba mặt giáp biển. Đặc điểm độc đáo hình thành nên Vườn là sự cấu tạo địa chất trên cơ sở của quá trình phong hóa các nền đá có nguồn gốc từ kỷ Đệ Tứ trở về trước. Đất ở Núi Chúa có nhiều loại: Đất bạc màu - có hầu hết ở các vùng đồi, núi thấp. Đất xám nâu vàng ở vùng bán sơn địa. Nhóm đất này chiếm gần hết diện tích của khu núi Chúa. Đất vàng đỏ - tầng đất khá dày nhưng nghèo mùn và chất dinh dưỡng. Đất xói mòn trơ sỏi đá, thảm thực vật nghèo nàn. Đất cát - phần ven biển phía Đông Nam phân bố dọc bờ biển, từ phía Bắc xuống phía Nam, có nơi tạo thành những bãi cát có diện tích khá lớn. Đất phù sa - phân bố hẹp, chỉ có ở một số suối lớn, địa hình bằng phẳng. Đất mặn đầm lầy ở phía Nam núi Chúa.

Vườn quốc gia Núi Chúa là một quần thể đa dạng các hệ sinh thái đặc trưng và rất khác biệt nhau như: biển, rừng, núi, đất khô hạn, thảm thực vật. Đầu tiên chúng ta chinh phục núi Chúa anh (Cô Tuy) ở độ cao trên 1000m, nhưng để chinh phục được đỉnh núi này không phải là điều dễ dàng. Hành trang xuyên rừng, leo núi phải gọn nhẹ do Núi Chúa có khí hậu và thời tiết thường xuyên khô hạn. Đường đi ít bóng mát, thực vật thưa thớt, không khí nóng, hanh. Du khách có thể mặc quần short, quần dài thể thao, đi giày vải, mặc áo thun, đội nón rộng vành và thoa kem chống nắng, để vượt qua qung đường khá nhọc nhằn này. Nên mang theo đèn pin, quẹt, thuốc men, lều, võng, thuốc thoa, nhang chống muỗi nếu như có kế hoạch cắm trại, nghỉ đêm. Nước rất quan trọng. Mỗi ngươi phải mang ít nhất 2 lít nước sạch và sử dụng thật tiết kiệm. Đường lên núi men theo những lối mòn trong rừng, đa phần là cây bụi, đá núi rải rác nhiều hình thù kỳ lạ, ngộ nghĩnh. Hoa trâm ổi và hoa bằng lăng núi có khá nhiều ven lối đi. Dây leo bò quấn quít, ngổn ngang trên những lùm, bụi cây hoang dại. Cảnh vật vô cùng yên ắng, tĩnh mịch. Thỉnh thoảng, ta gặp vài khe nhỏ, nước trong veo, mát lạnh. Du khách dừng chân thư giãn, nghỉ mệt, ngắm nhìn bỉn xanh bao la trập trùng sóng bạc dưới chân núi. Để chinh phục trọn vẹn, bạn phải đủ kin trì vượt qua 6 đỉnh núi Cha chắt, Chúa cháu, Chúa em, Chúa anh, Chúa chồng, Cha vợ. Các đỉnh  núi này có độ cao khác nhau như thứ tự tên gọi. Cao nhất là đỉnh Cô Tuy (1.040m) còn có tên gọi là đỉnh Chúa anh.

Vĩnh Hy là một làng chài nhỏ nằm dưới chân núi Chúa.  Từ đó, du khách có thể đi chừng 900m lên triền núi đến cầu dây văng bắc qua suối Lồ Ồ. Qua cầu, tản bộ thêm ít phút nữa, du khách sẽ vào một thôn nhỏ của người dn tộc Ra Glai thuộc khu bảo tồn tthiên nhiên Núi Chúa. Tại đây, khách có thể tiếp xúc, giao lưu với  dân làng, tìm hiểu đời sống cũng như những phong tục, tập quán của tộc người Ra Glai có gốc gác Chăm này. Dạo chơi trong thôn, ta  sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng phong cảnh hoang sơ, lạ lẫm của hệ sinh thái rừng khô hạn đặc trưng, độc đáo nhất ở nước ta và cảm nhận sự khoan khoái với bầu không khí trong lành của núi rừng. Suối Lồ Ô nước trong vắt, mát lạnh, bắt nguồn từ những khe, lạch nhỏ trên núi, chảy luồn lách, xuyên qua rừng cây thâm u. Có rất nhiều hoa mua, trâm ổi, sim, bằng lăng nở dọc ven bờ suối trông rất nên thơ, lãng mạn.

Cầu dây văng suối Lồ Ồ

 

Nghỉ lại Vĩnh Hy là một chọn lựa thích hợp, bởi làng biển này có khá đầy đủ những dịch vụ, cung ứng cho du khách. Nếu có cảm hứng, bạn có thể theo tàu ra biển câu mực rất thú vị. Gặp may câu trúng, sẽ dư mồi “bén”nhậu lai rai... Khi màn đêm buông xuống, đi dọc theo bờ hóng gió biển trong lành và nhìn ra vịnh, ta sẽ thấy lấp loáng, nhấp nhô những ngọn đèn sáng từ những tàu thuyền đánh cá của ngư dân đẹp lung linh, huyền ảo... Ngoài ra, du khách có thể  tìm đến với bà con dân tộc Ra Glai sống trên triền núi Chúa để cùng vui chơi, nhảy múa quanh ngọn lửa và thưởng thức rượu cần giữa khung cảnh hoang dã, thơ mộng...

Dọc theo con đường ven biển kỳ vĩ mới xây dựng từ Vĩnh Hy đến Bình Ba (Cam Ranh - Khánh Hòa) có hàng loạt bãi biển tuyệt đẹp như bãi Thùng, bãi Thịt, bãi Hời, bãi Kinh, bãi Nước Đỏ, bãi Chà Là,bãi Bình Tiên, bãi Chuối, bãi Đá Vách… và rất nhiều những bãi biển chưa có tên khác. Biển ở khu vực núi Chúa nước trong xanh màu ngọc bích, cát trắng tinh như bột. Du khách tha hồ dạo chơi, nô đùa, tắm biển thỏa thích…

Về Ninh Thuận, khám phá VQGNC sẽ cho ta nhiều trải nghiệm với những cảm xúc khó quên về một vùng đất đầy nắng, gió, biển xanh, cát trắng, rừng khô hạn cùng những người dân chân tình, hiếu khách.

 

ĐẶNG HOÀNG THÁM

Nguồn: Tạp chí VHNT số 498, tháng 5-2022

;