Diễn viên Nhan Phúc Vinh: “Tính tôi rất cầu toàn!”

Với vai Quang Minh trong phim truyền hình Giấc mơ của mẹ, Nhan Phúc Vinh đã xuất sắc vượt qua các ứng viên Thanh Sơn, Quốc Trường, Hà Việt Dũng để giành chiến thắng tại Lễ trao giải Mai Vàng lần thứ 28 năm 2022, hạng mục “Nam diễn viên điện ảnh - truyền hình được yêu thích”. Tham gia ba phim truyền hình trong năm 2022: Anh có phải đàn ông không?, Giấc mơ của mẹ và Đừng làm mẹ cáu, Nhan Phúc Vinh đã có một năm bận rộn nhưng thành công.

 

• Vai Quân trong Đừng làm mẹ cáu khiến khán giả cảm thấy dường như là một sự nối tiếp của nhân vật Tuấn Khang trong phim Anh có phải đàn ông không? khi cả hai phim này anh đều đóng cùng Quỳnh Kool trong vai một cặp đôi và nhân vật cũng có một vài điểm tương đồng. Anh có cảm thấy như vậy không?

Nếu mọi người nói đùa như vậy thì cũng không sai vì rõ ràng mối tình của nhân vật Tuấn Khang và nhân vật Vy trong Anh có phải đàn ông không? dang dở, đến kết phim Tuấn Khang vẫn độc thân. Nếu mọi người ghép vào thì có thể thành một tuyến tiếp theo cũng có thể chấp nhận được. Tuy nhiên nói vui vậy thôi, khi đóng với Quỳnh Kool trong Anh có phải đàn ông không?, chúng tôi đã quen biết nhau rồi nên khi vào dự án này không mất thời gian để làm quen trước khi quay, những cảnh đầu tiên không có nhiều bỡ ngỡ. Cả hai đã biết tính tình của nhau nên dễ làm việc hơn nhiều. Có lẽ nhờ vậy mà trong phim này chúng tôi nhập vai hơn khiến khán giả hình dung như vậy.

• Liên tiếp xuất hiện trong các bộ phim truyền hình với hình tượng “tổng tài” đẹp trai, giàu có nhưng cá tính gây khó chịu bởi quá khứ có nhiều ẩn ức, anh có sợ sẽ lặp lại chính mình?

 Tôi cho rằng đó là những bài học mà ta phải làm đi làm lại trên màn ảnh và làm bằng nhiều cách khác nhau, mỗi lần lại học được những kinh nghiệm để có thể diễn tốt hơn khi làm lại. Bởi vậy không có gì rập khuôn cả, chắc chắn không ai có thể hoàn hảo trong một lần nhập vai, thậm chí vài lần cũng không thể chắc mình đã xử lý tốt nhất. Đó cũng là hình mẫu tôi muốn theo đuổi: Một người đàn ông có trái tim ấm áp, quan tâm mọi người xung quanh, giúp đỡ họ khi khó khăn. Nên mỗi lần làm lại, tôi có những bài học để làm tốt hơn nữa. Tính tôi rất cầu toàn!

Nhan Phúc Vinh trong vai Quang Minh phim Giấc mơ của mẹ
 

• Năm 2022, anh làm ba phim thì có tới hai dự án phim dài tập ở Hà Nội, có phải vì xa gia đình và quá bận rộn mà anh từng bị stress nhiều lần?

Bộ phim Đừng làm mẹ cáu bắt đầu khi tôi vừa bắt đầu những giải chạy trail liên tục, từ giải chạy trail 50km và sau đó là 70km. Sau một thời gian rất dài tham gia dự án Giấc mơ của mẹ, tôi muốn chơi thể thao để quên đi những áp lực đó. Khi vào dự án này tôi chưa kịp có thời gian để hồi phục lại, thậm chí cảnh quay đầu tiên của tôi và Quỳnh Kool, chân tôi vẫn đang rất đau phải đi cà nhắc nên chỉ quay được phía trên. Thời điểm đó cũng đúng lúc giao mùa ở Hà Nội, dù tôi rất thích Hà Nội mùa thu - đông nhưng tôi đã bị xoang. Lần đầu tiên trong đời tôi phải điều trị uống kháng sinh 4 tuần liền, khi phim bấm máy có những hôm tôi bị sốt cao, hôm lại bị đau xoang không thể thoại được tại vì mất tiếng, giọng bị thay đổi, ảnh hưởng đến rất nhiều người.

Có đôi khi chú Vinh quên lời, An Nhiên còn nhắc thoại cho chú

 

• Anh được đồng nghiệp đánh giá là người tương tác với bạn diễn rất tự nhiên, cả trong giao tiếp và khi diễn. Có bí quyết gì khiến anh “chinh phục” được cả những bạn diễn nhí như bé An Nhiên và bé Voi trong Đừng làm mẹ cáu?

Đây là một kỹ năng gần như tất cả mọi người khi làm lâu trong nghề, từ đạo diễn đến quay phim, tất cả mọi người trong ê kíp làm phim đều biết cách để dễ dàng tương tác với bạn diễn của mình. Với trẻ con thì càng dễ. Mình nói chuyện vui đùa với nó thì nó sẽ quen với mình rất nhanh, từ đó có tình cảm với mình và mỗi cảnh quay sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Đặc biệt những bé như An Nhiên hay bé Voi thì các bé học rất nhanh, trong quá trình làm việc chẳng thấy có gì áp lực hay căng thẳng. Có lẽ chỉ có đạo diễn là căng thẳng vì phải đảm bảo sức khỏe cho diễn viên nhí. Trong phim các bé thoại rất nhiều, vai của các bé cũng rất nặng, có những ngày phải quay từ sáng tới khuya và rất mệt về đêm. Các bé rất dạn dĩ trước ống kính vì không hề gặp phải áp lực khi phải diễn xuất trước ống kính, đó là một lợi thế rất lớn. Khi làm việc cùng, năng lượng của bé cũng giúp mình cảm thấy thoải mái hơn, đặc biệt rất vui khi chơi cùng các bé. An Nhiên rất thông minh và diễn xuất tinh tế, bé còn biết nhảy và chơi Tik Tok rất tự tin. Có đôi khi chú Vinh quên lời, An Nhiên còn nhắc chú khiến đoàn phim ai cũng bật cười. Cách biểu đạt cảm xúc của bé trên phim rất đáng yêu vì bình thường bé cũng như vậy, khi diễn bé rất tự nhiên, dễ dàng lấy được cảm tình của người xem. Hai diễn viên nhí này chính là linh hồn của bộ phim, đóng góp quan trọng vào thành công của phim.

Ích kỷ và nhu nhược, Quang Minh trong Giấc mơ của mẹ từng khiến khán giả bực tức. Có khán giả nhận xét rằng bởi Nhan Phúc Vinh đóng đạt quá nên nhiều người ghét nhân vật đến nỗi đòi… bỏ phim. Cảm xúc của anh khi vào vai này?

Không chỉ riêng khán giả, tôi cũng ghét Quang Minh. Đây là một nhân vật khó, vì thoạt xem chỉ thấy anh ta rất ích kỷ, không biết quan tâm đến người khác, chỉ lo cho những lợi ích riêng của bản thân. Nhưng thực ra Quang Minh suy nghĩ rất nhiều cho gia đình, được mẹ kỳ vọng nên tạo ra cảm giác bị áp lực. Những gánh nặng mà Quang Minh gánh vác lý giải một phần vì sao anh ta là một nhân vật khó chịu trong phim, một người đàn ông ích kỷ, chỉ biết nghĩ cho riêng mình và tạo nhiều hiểu lầm cho người thân. Áp lực của tôi là phải diễn làm sao để khán giả cảm nhận được những áp lực mà nhân vật đang chịu đựng và vượt qua.

Nhan Phúc Vinh diễn đạt đến nỗi khiến khán giả rất ghét nhân vật Quang Minh

 

Vậy, nhân vật Quang Minh có mang lại cho anh những trải nghiệm gì trong cuộc sống của mình hay không?

Như tôi từng chia sẻ, tôi sẽ học hỏi từ nhân vật của mình cách thể hiện cảm xúc với người xung quanh, cách quan sát cuộc sống. Cách Quân đối xử với những người xung quanh anh ta khi có những hiểu lầm gây ra cũng giúp cho mình có được những trải nghiệm quý báu. Tôi nghĩ sau này nếu được chọn tôi sẽ chọn hình mẫu nhân vật mang lại điều tích cực cho bản thân mình đầu tiên, thứ hai là tạo được sự đồng cảm với khán giả. Nếu đó là những hình mẫu không đủ tốt thì nó sẽ là một bài học để người ta đừng bước theo vết xe đổ, còn nếu như là những câu chuyện có tính nhân văn, có được sự lan tỏa trong cuộc sống thì đó là điều rất tốt.

• Năm 2022 có vẻ như là một năm vất vả với anh nhưng anh đã được đền bù xứng đáng bằng giải Mai Vàng. Tết năm nay hẳn là rất vui với anh?

Năm qua tôi dành nhiều thời gian cho thể thao vì sau một năm suốt ngày trên phim trường và một vài trận ốm vì quá stress với công việc, tôi nhận ra khi mình dành quá nhiều thời gian cho công việc sẽ mất cân bằng trong cuộc sống. Không phải vì quá tham công tiếc việc đâu, mà vì có thời điểm các bộ phim buộc phải chạy tiến độ thì cường độ làm việc rất căng thẳng. Cộng với một vai diễn rất nặng về tâm lý sẽ khiến bản thân mình bị stress trong một thời gian rất dài. Nếu không biết cách cân bằng cuộc sống bằng cách gặp bạn bè hay chơi thể thao thì dễ khiến mình bị sa vào những cảm xúc tiêu cực. Tết là dịp mà ai cũng muốn được về quê, về nhà đoàn tụ cùng gia đình và tôi cũng vậy. Năm nay tôi về Cần Thơ ăn Tết cùng ba mẹ, chính thức nghỉ Tết vào ngày 27 tháng Chạp và trở lại trường quay vào mùng 10 Tết. Ngay sau khi kết thúc phim Đừng làm mẹ cáu, tôi sẽ tiếp tục tham gia dự án mới Nhà mình lạ lắm của đạo diễn Đinh Tuấn Vũ, sẽ phát sóng trên kênh K+.

• Cảm ơn anh và chúc anh thành công!

Nhan Phúc Vinh và tượng Mai Vàng lần thứ 4 trong sự nghiệp
 

 

 

ANH PHƯƠNG

Nguồn: Tạp chí VHNT số 526, tháng 2-2023

;