Chuỗi sự kiện “Góc đọc cuối tuần” và ra mắt sách “Công nữ Anio”

Từ ngày 23-9-2023, Nxb Kim Đồng khởi động chuỗi sự kiện “Góc đọc cuối tuần” dành cho thiếu nhi vào sáng thứ bảy hằng tuần tại trụ sở nhà xuất bản (55 Quang Trung, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Đây là món quà ý nghĩa dành tặng các em thiếu nhi nhân dịp Tết Trung thu. Nhân sự kiện này, cuốn sách “Công nữ Anio” đã ra mắt độc giả Việt Nam trong số đầu tiên của sự kiện “Góc đọc cuối tuần”.

Tiếp nối thành công của chuỗi sự kiện Góc đọc sách Hè, chuỗi sự kiện Góc đọc cuối tuần hứa hẹn sẽ là sân chơi thú vị, bổ ích dành cho các em thiếu nhi. Bà Vũ Thị Quỳnh Liên, Phó Giám đốc, Tổng Biên tập Nxb Kim Đồng chia sẻ: “Chúng tôi mong muốn, Nxb Kim Đồng sẽ là địa chỉ thân thuộc để các em thiếu nhi đến vào mỗi cuối tuần. Tham gia Góc đọc cuối tuần, độc giả nhí sẽ được đọc sách, tham gia các hoạt động tương tác, làm các thí nghiệm khoa học, tìm hiểu kiến thức, và học các kỹ năng mới… với sự đồng hành của các chuyên gia, nhà văn, nhà thơ, họa sĩ, biên tập viên. Hy vọng, những gợi mở từng chút từng chút ấy sẽ góp phần nuôi dưỡng niềm yêu thích đọc sách và khám phá tri thức mới của các bạn nhỏ mỗi ngày”.

Chương trình đầu tiên của "Góc đọc cuối tuần" giới thiệu với độc giả cuốn sách "Công nữ Anio"

Trong chương trình Góc đọc cuối tuần số đầu tiên diễn ra vào ngày 23-9 vừa qua, các độc giả nhí đã cùng nhà nghiên cứu giáo dục Nguyễn Quốc Vương đọc cuốn sách Công nữ Anio. Công nữ Anio là một trong những dự án được triển khai nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973–2023), do Nxb Kim Đồng phối hợp cùng Kadokawa Corporation (Nhật Bản) thực hiện, tác phẩm truyện tranh lịch sử Công nữ Anio kể về mối tình vượt đại dương của Công nữ Ngọc Hoa - con gái nuôi của chúa Sãi Nguyễn Phúc Nguyên ở Đàng Trong với chàng thương nhân Nhật Bản Araki Sotaro.

Đầu thế kỷ XVII, Nhật Bản bắt đầu mở cửa, cho phép thương buôn ra nước ngoài, hình thành nên nhiều khu phố Nhật Bản ở các nước trong khu vực. Lúc bấy giờ tại Nagasaki, có một thương nhân xuất thân là samurai (võ sĩ đạo) với ước mơ được lên thuyền đi khắp thế gian. Chàng chính là Araki Sotaro. Mang trong mình trái tim đầy can đảm, Sotaro rời Nhật Bản, dẫn đầu một đoàn thuyền Châu Ấn đến Hội An buôn bán. Trong một lần dạo chơi, công nữ Ngọc Hoa vô tình gặp gỡ chàng thương nhân người Nhật. Hai người vừa gặp đã như quen biết từ lâu, hết sức tâm đầu ý hợp. Sau đó, thương nhân Sotaro quyết chí yết kiến chúa Sãi Nguyễn Phúc Nguyên để hỏi cưới người con gái mình đem lòng thương mến. Sotaro nguyện thề với chúa Sãi rằng mình nhất định sẽ mang lại hạnh phúc cho Ngọc Hoa, dù là khi hai người còn ở quê nhà của công nữ hay khi đã về Nhật Bản. Cảm mến chàng trai khảng khái, chúa Sãi ban cho chàng tên tiếng Việt là Nguyễn Thái Lang và gật đầu chấp thuận gả cô con gái yêu cho chàng.

Sau lễ rước dâu tại Hội An, công nữ Ngọc Hoa cùng Araki Sotaro lên thuyền đến Nagasaki (Nhật Bản) và tổ chức một lễ cưới linh đình. Mỗi khi trò chuyện với chồng, Ngọc Hoa thường gọi “Anh ơi!”. Người dân vùng Nagasaki nghe nhầm tiếng gọi ấy thành “Anio”, từ đó về sau, họ trìu mến gọi nàng là “Anio”.

Cuốn sách "Công nữ Anio"

Câu chuyện tình này cho đến nay vẫn là nguồn cảm hứng cho hậu thế. Đến nay, hình ảnh lễ cưới của công nữ Ngọc Hoa và thương nhân Sotaro vẫn còn được tái hiện qua Vũ điệu tế thần. Cứ bảy năm một lần, vào tháng 10, khung cảnh lễ rước kiệu đón công nữ sẽ được tái hiện trong phân cảnh thuyền Châu Ấn tại lễ hội mùa thu Nagasaki Okunchi tại tỉnh Nagasaki (Nhật Bản), như một biểu tượng cho mối bang giao bền chặt giữa hai quốc gia Việt Nam – Nhật Bản.

Cuốn sách Công nữ Anio là tác phẩm tranh truyện lịch sử ghi dấu sự kết hợp giữa phần nội dung do tác giả Nhật Bản thực hiện với tranh minh họa của các họa sĩ Việt Nam. Thông qua đó, cuốn sách thể hiện sự giao lưu văn hóa tốt đẹp giữa hai nước, cổ vũ tinh thần đoàn kết, học hỏi lẫn nhau.

Chia sẻ về những khó khăn trong quá trình thực hiện, biên tập viên cuốn sách Công nữ Anio bày tỏ: “Theo tôi, điều khó khăn nhất đối với toàn bộ nhóm sản xuất Công nữ Anio là làm sao để kể một câu chuyện hấp dẫn, gần gũi dựa trên các nguồn sử liệu mà cả hai nước còn lưu giữ về cuộc đời của công nữ Anio và chồng. Các bên tham gia dự án đã nỗ lực đem đến một sản phẩm chỉn chu, phù hợp với độc giả mọi lứa tuổi, góp phần vào kho tàng truyện kể về những nhân vật lịch sử của dân tộc”.

Các em nhỏ hào hứng tham gia chương trình đọc sách của Nxb Kim Đồng

Với chuỗi sự kiện Góc đọc cuối tuần, Nxb Kim Đồng mong muốn góp phần hình thành, duy trì thói quen đọc sách của các em thiếu nhi, và xa hơn là thúc đẩy phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng.

Thông tin giới thiệu và cập nhật về các chương trình Góc đọc cuối tuần, các bậc phụ huynh có thể xem và đăng ký cho các bạn nhỏ tham dự trên website Nxb Kim Đồng tại địa chỉ: gocdocsach.nxbkimdong.com.vn. Chuỗi chương trình Góc đọc cuối tuần diễn ra trong thời gian tới: Quà thu dịu dàng qua bộ sách Bốn mùa bên nhau (ngày 30-9); Chó Đốm và mèo Hoa (7-10); Hành trình sáng tạo chữ Quốc ngữ (14-10); Nàng tiên trong ống nứa (21-10); Ông lão và mười chú ma (28-10); Kể chuyện khoa học - Siêu nhân mạnh m(4-11).

NGÔ HỒNG VÂN

;