Câu lạc bộ Chèo Vạn Thắng gìn giữ nét đẹp làng quê

Câu lạc bộ chèo Vạn Thắng
 

Nói đến Vạn Thắng thì nhiều người nhớ đến đây là một trong những cái nôi của nghệ thuật hát Chèo ở huyện Ba Vì (TP Hà Nội). Được thành lập đến nay được 10 năm, Câu lạc bộ Nghệ thuật chèo Vạn Thắng luôn giữ được niềm đam mê dành cho môn nghệ thuật này. Mỗi tuần 2 lần vào các tối thứ 7, Chủ nhật, các thành viên trong CLB Nghệ thuật chèo xã Vạn Thắng lại tập hợp để cùng ôn luyện, hát theo những làn điệu Chèo cổ, Chèo mới. Dù mỗi người một công việc, một hoàn cảnh, tuổi đời không còn trẻ nhưng đến với CLB, họ đoàn kết, gắn bó vì tình yêu duy nhất - đó là tình yêu nghệ thuật Chèo. Nhờ niềm đam mê nghệ thuật Chèo mà chất nghệ sĩ luôn thường trực trong mỗi thành viên. Ban ngày ai cũng bận rộn, vất vả với cuộc mưu sinh nhưng khi dừng công việc thường nhật là họ lại cùng nhau cất cao tiếng hát.

Đến nay, Câu lạc bộ đã có 25 thành viên. Tuổi đời của các thành viên từ 50 đến 75 nhưng tuổi tác không phải trở ngại cho hoạt động của các thành viên câu lạc bộ.

Mỗi buổi sinh hoạt CLB đều tràn ngập không khí hứng khởi, các thành viên nhiệt tình chỉ bảo, hướng dẫn cho nhau để câu hát thêm ngọt ngào, điệu múa thêm nhuần nhuyễn. Không chỉ bảo tồn được nhiều trích đoạn chèo cổ, CLB còn tự dàn dựng, hát những bài hát Chèo mới ở trên mạng Intrennet. Tuy điều kiện tập luyện còn thiếu thốn, trang thiết bị chỉ là những dụng cụ đơn sơ nhưng tất cả các thành viên đều kiên trì tập luyện với niềm đam mê, hết mình vì nghệ thuật Chèo. Từ lòng say mê và qua thời gian tập luyện kiên trì, đến nay các thành viên đã tập luyện nhuần nhuyễn những làn điệu Chèo, những điệu múa, dáng đi, nét mặt, cử chỉ.

Những năm qua, tiếng lành đồn xa, hoạt động của CLB đã góp phần vào các việc thực hiện phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương, các đoàn thể ở xã. CLB  còn đi biểu diễn ở nhiều nơi trong và ngoài huyện và luôn được đánh giá cao. Nhiều lễ hội của các địa phương bạn cũng đã mời CLB biểu diễn, được khán giả cổ vũ nhiệt tình. CLB tham gia các hội diễn do huyện Ba Vì tổ chức cũng luôn giành giải cao. Dòng chảy cuộc sống vẫn đang tiếp diễn, khi loại hình nghệ thuật dân gian đang dần mai một thì đáng mừng là CLB Nghệ thuật Chèo xã Vạn Thắng đã thực sự trở thành nơi lưu giữ di sản văn hóa hiếm có, mang tính gắn kết cộng đồng cao. Với tất cả nhiệt huyết, tình yêu dành cho nghệ thuật truyền thống dân tộc, các thành viên CLB đã và đang góp phần để những giai điệu ngọt ngào của cha ông xưa mãi ngân vang. 

 

HỒNG ĐẠT

Nguồn: Tạp chí VHNT số 561, tháng 2-2024

 

;