Cá chốt - Món ngon dân dã

 

Cá chốt không thể sánh bằng cá bống mú, cá bống thệ hay cá cơm, nhưng mùi sả ớt, vị béo của thịt cá, vị bùi, ngọt sừn sựt của trứng cá dù thưởng thức 1 lần cũng khó quên. Nhất là món cá chốt nấu canh chua mang lại hương vị rất riêng của ẩm thực dân dã Nam Bộ.

Những con cá chốt mập ú, to gần bằng ngón chân cái, bụng căng tròn, con nào con nấy đầy trứng, nhìn cũng gợi nhớ cho những người có tâm hồn ăn uống .

Ăn cho đã cái sự nhớ, vừa là cá chốt kho sả ớt vừa là cá chốt nấu canh chua và cũng bớt đi tốn kém cho bữa ăn. Ưu điểm của cá chốt kho hay nấu chua ăn đều không ngán vì cá chốt không mỡ, có trứng, là món ăn mọi người đều ưa thích.

Lẩu canh chua nóng hổi, bốc khói, gắp cặp trứng cá ngấu nghiến nhai, vừa béo vừa bùi, thấm đẫm, ngọt ngào, húp từ từ miếng nước lẩu mồ hôi vã ra, thật thoải mái. Thích nhất là bông lý nhúng vào nồi lẩu, gắp ra nhai sừn sựt lại ngọt thơm, thật là độc đáo.

Canh chua bông lý đã ngon mà món cá chốt kho sả cũng không kém phần mặn mà. Cơm bới mấy lần mà cái miệng vẫn còn thấy thòm thèm, no bụng mà chưa no miệng.

Để có nồi canh cũng như mẻ cá chốt kho hấp dẫn phải lựa những con cá còn tươi, da bóng láng, bụng đầy trứng. Cá đem về ngâm muối hay ngâm giấm, chà sạch máu và nhớt để cá hết mùi tanh, con cá chốt thuộc hàng “trưởng lão” cũng chỉ bằng ngón chân cái người lớn.

Khi nồi nước vừa sôi cho muối, tiếp là cơm mẻ tán nhuyễn vào để chết con cơm mẻ, sả, bằm cùng gia vị sau đó thả cá vào. Cá chín nêm nếm lại cho vừa ăn. Rau kèm là những loại bông lý, bông bí, tạo hương vị đặc trưng, ngoài ra có thể cho ngó bồn bồn, bắp chuối, cù nèo…

 Riêng món kho, cá phải rửa sạch bằng nước muối, chặt đầu, chặt ngạnh, chặt đuôi. Dùng nồi đất để kho chờ mỡ sôi lên, phi tỏi, sả ớt cho vàng, thêm nước màu. Nước mắm xăm xắp bỏ cá vào trộn đều cho săn con cá, nêm gia vị. Nồi cá kho đang sôi, mùi cá dậy lên là lúc rắc tiêu và cho vài tóp mỡ lên trên vừa thấm vị mặn  vừa tạo vị béo. Cá chốt kho nước sền sệt, quẹt với bồn bồn ăn nóng với cơm, rất ngon.

 

PHƯỚC HƯNG

Nguồn: Tạp chí VHNT số 504, tháng 7-2022

;