Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Quyết liệt hành động nhưng phải linh hoạt

Sáng nay 27-1, tại Hà Nội, Bộ VHTTDL đã tổ chức buổi gặp mặt đầu xuân Quý Mão năm 2023 dưới sự chủ trì của Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng. Cùng dự có các Thứ trưởng: Tạ Quang Đông, Trịnh Thị Thủy, Hoàng Đạo Cương.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại buổi gặp mặt - Ảnh: Trần Huấn

Phát biểu tại buổi gặp mặt có sự tham dự của đông đảo lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng khẳng định: Tết Nguyên đán năm 2023 đã diễn ra bình yên, đúng với văn hóa truyền thống dân tộc, là Tết đoàn viên, sum vầy. Ngành VHTTDL trên cả nước, nhất là ở các địa phương, có nhiều hoạt động sáng tạo, đã để lại dấu ấn.

Trong không khí ấm áp của ngày đầu xuân mới, Bộ trưởng đề nghị lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ nỗ lực, đoàn kết, đề cao trách nhiệm, gắn liền với yêu thương, chia sẻ trách nhiệm, trên tinh thần quyết liệt hành động ở từng cấp, từng ngành nhưng phải hết sức linh hoạt trong từng thời điểm, biết cách điều chỉnh kế hoạch; tham mưu và tổ chức thực hiện đúng, trúng, kịp thời, không để xảy ra sai sót.

“Chúng ta không thể đi theo chủ nghĩa kinh nghiệm nhưng phải sáng tạo trong khuôn khổ pháp luật, điều kiện cho phép và các nguồn lực cụ thể”- Bộ trưởng nhấn mạnh.

Yêu cầu các cơ quan, đơn vị xiết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, công tác thẩm định, tăng cường hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra, đẩy mạnh công tác thể chế, Bộ trưởng cũng lưu ý: giữa các đơn vị cần có sự phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ, bảo đảm đúng tiến độ đề ra.

“Mỗi người hãy vì cái chung, vì xây dựng hình ảnh của đơn vị, vì sự phát triển của toàn ngành. Trong mỗi con người, hãy tự làm 4 phép tính giản đơn cho cuộc đời mình nhưng sẽ để lại những dấu ấn đẹp, lan tỏa giá trị văn hóa. Đó là cộng thêm yêu thương; trừ đi sự ghen ghét, đố kỵ; nhân lên sự nhân nghĩa; và chia sẻ trách nhiệm với nhau”- Bộ trưởng mong muốn.

Toàn cảnh buổi gặp mặt - Ảnh: Trần Huấn

Bộ trưởng yêu cầu, sau buổi gặp mặt này, các đơn vị cần khẩn trương triển khai ngay công việc trong ngày đầu xuân, nhất là với những lĩnh vực công việc phải xử lý theo yêu cầu của công dân.

Bộ trưởng lưu ý một số công việc cần kíp triển khai, theo đó toàn ngành phải tăng cường công tác quản lý nhà nước để các lễ hội đầu xuân diễn ra theo đúng Nghị định của Chính phủ, không để sơ sót. Thực hiện đúng phân cấp, phân quyền, vì vậy, trách nhiệm khi xảy ra vụ việc thuộc về các địa phương, các sở. Bộ cần tăng cường công tác kiểm tra, uốn nắn từ sớm, từ xa, giám sát với các lĩnh vực đã được phân cấp.

Bộ trưởng yêu cầu toàn ngành dốc toàn lực cho việc triển khai các hoạt động kỷ niệm 80 năm Đề cương về văn hóa Việt Nam sẽ diễn ra trong tháng 2, trong đó Bộ VHTTDL được giao 3 phần việc quan trọng (bao gồm: hội thảo; chương trình nghệ thuật đặc biệt; Tuần phim).

Cùng với đó, tập trung tổ chức tốt chương trình “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc,” Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ tại Làng VH-DL các dân tộc VN; Hội nghị Du lịch toàn quốc lần thứ 3 nhằm góp phần giải quyết những điểm nghẽn cho du lịch phát triển.

Bộ trưởng cũng chỉ đạo tập trung làm tốt công tác truyền thông: chú trọng đến việc truyền thông chính sách, truyền thông định hướng các công việc của Bộ, xử lý khủng hoảng truyền thông; triển khai tốt công tác tổ chức.

Gửi lời chúc mừng đầu xuân mới tới cán bộ lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng mong muốn toàn ngành phát huy kết quả đạt được của năm 2022, triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ công tác trong năm 2023.

 

Tại buổi gặp mặt, Chánh Văn phòng Bộ VHTTDL Lê Đức Trung đã báo cáo tóm tắt về kết quả các hoạt động VHTTDL Tết nguyên đán Quý Mão. Theo đó, ngành VHTTDL cả nước đã tổ chức nhiều hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Quý Mão đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa, nghệ thuật trong dịp Tết của người dân; các hoạt động tuyên truyền với nhiều hình thức khác nhau như: xe loa cổ động, tuyên truyền cổ động trực quan (băng cờ, khẩu hiệu, panô, áp phích...), trưng bày, triển lãm, các chương trình văn nghệ, tuyên truyền lưu động, chiếu phim lưu động, thư viện lưu động, các hoạt động thể thao, du lịch tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong những ngày Tết Quý Mão 2023.

Về hoạt động văn hóa- nghệ thuật: Các địa phương trong cả nước tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ đặc sắc, tạo không khí vui tươi phấn khởi nhằm nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII của Đảng. Nhiều chương trình văn hóa, nghệ thuật đặc sắc, tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống dân tộc; phản ánh sinh động những vấn đề thời sự, ca ngợi quê hương, đất nước, ca ngợi Đảng, Bác Hồ; ý chí bảo vệ độc lập dân tộc, chủ quyền biển đảo, biên giới của Tổ quốc được tổ chức trong dịp Tết Nguyên đán trên khắp cả nước.

Về công tác quản lý và tổ chức lễ hội: Tập trung chỉ đạo công tác quản lý, tổ chức lễ hội an toàn, tiết kiệm, thiết thực; đảm bảo việc giữ gìn ý nghĩa lịch sử văn hóa; bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống phù hợp với thuần phong mỹ tục, nếp sống văn minh và tập quán tốt đẹp của từng địa phương. Theo báo cáo nhanh của các địa phương, cho đến thời điểm ngày mùng 5 Tết, các hoạt động lễ hội Xuân Quý Mão 2023 đã được tổ chức theo đúng kế hoạch, bảo đảm các yêu cầu đề ra.

Hoạt động thể dục, thể thao: Chỉ đạo các Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia yêu cầu các vận động viên, huấn luyện viên giữ gìn sức khỏe, tiếp tục duy trì tập luyện, đảm bảo chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và tham gia giao thông khi về nghỉ Tết.

Các địa phương đã chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động thể dục thể thao chào mừng Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 và các hoạt động thể thao vào dịp Lễ hội truyền thống đầu Xuân 2023 phục vụ nhân dân vui xuân, đón Tết an toàn, lành mạnh.

Về hoạt động du lịch: Trong 6 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 (từ 21 - 26/01/2023), toàn quốc ước tính đã phục vụ 9 triệu lượt khách du lịch nội địa, tăng khoảng 47,5% so với cùng kỳ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022; trong đó, số khách du lịch sử dụng dịch vụ lưu trú ước đạt 2 triệu lượt khách, giảm khoảng 37,5% so với cùng kỳ, công suất phòng tại các cơ sở lưu trú trung bình đạt khoảng 40 - 45%. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 17,5 nghìn tỷ đồng, giảm 30% so với cùng kỳ.

 

MINH ANH

 

;