Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đối thoại với thanh niên: Phát huy sức trẻ, sáng tạo, quyết liệt hành động

Chiều 21-3, tại trụ sở Bộ VHTTDL, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đã tham dự và chủ trì diễn đàn đối thoại với thanh niên. Sự kiện do Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ VHTTDL tổ chức, hướng tới kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2023).

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cùng các đại biểu tham quan Triển lãm các hoạt động tiêu biểu của Đoàn Thanh niên Bộ VHTTDL giai đoạn 2017-2022

Cùng tham dự diễn đàn còn có: Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Nguyễn Ngọc Long; Phó Bí thư trường trực Đảng ủy (Bộ VHTTDL) Nguyễn Tuấn Linh; Ủy viên Ban Thường vụ T.Ư Đoàn, Bí thư Đoàn Khối Các cơ quan Trung ương Bùi Hoàng Tùng; Phó Chủ tịch Phụ trách Công đoàn Bộ VHTTDL Trần Huy Toản.

Ngoài ra còn có Đoàn thanh niên các Ban, Bộ, ngành thường xuyên tham gia, phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ VHTTDL đến động viên tại Diễn đàn của tuổi trẻ Bộ VHTTDL.

Tiết mục "Sứ mệnh thanh niên" mở màn diễn đàn

Hội trường nhuốm một màu xanh - màu áo của tuổi trẻ, nhiệt huyết và sáng tạo, với một không khí sôi nổi, hăng hái của các đoàn viên, thanh niên có mặt tại diễn đàn. Cùng với tinh thần sẵn sàng chia sẻ, cởi mở, diễn đàn đối thoại với chủ đề “Tuổi trẻ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiên phong chấn hưng và phát triển Văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên số” diễn ra trong ba giờ đồng hồ. 15 câu hỏi  được các bạn trẻ đặt ra và đã được Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng giải đáp hết sức cụ thể, và sâu sắc, đồng thời Bộ trưởng cũng nhấn mạnh “chúng ta cần phát huy được sức trẻ - một tài nguyên rất lớn mà Bộ ta đang nắm giữ để thực hiện được nhiệm vụ mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ ra tại Hội nghị văn hóa toàn quốc được tổ chức tháng 11-2021”.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng tại diễn đàn đối thoại

Mở đầu diễn đàn, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ VHTTDL Quản Văn Hải đã báo cáo về hoạt động của Đoàn Thanh niên Bộ VHTTDL. Thời gian qua, tuổi trẻ Bộ VHTTDL luôn ra sức thi đua, rèn luyện, phát huy sức mạnh của tuổi trẻ, đóng góp vào sự phát triển của ngành VHTTDL nói riêng và đất nước nói chung. Công tác đoàn và phong trào thanh niên luôn được triển khai đồng bộ, bám sát sự chỉ đạo, định hướng của Đảng ủy, lãnh đạo Bộ và đoàn cấp trên. Nội dung hoạt động tại các cơ sở đoàn được xây dựng trên cơ sở nhiệm vụ chung của từng đơn vị, của Bộ theo hướng phát huy tối đa lợi thế, tiềm năng của đơn vị mình; lấy hiệu quả hoạt động làm trọng tâm, gắn hoạt động đoàn với công tác chuyên môn, nghiệp vụ nhằm phát huy tốt nhất năng lực của tuổi trẻ. Từ đó, tạo sự thống nhất trong chỉ đạo và triển khai thực hiện, góp phần đưa hoạt động của đoàn ngày càng đi vào chiều sâu. Nhiều đoàn viên, thanh niên đã dần trưởng thành, trở thành lực lượng nòng cốt trong các cơ quan, đơn vị. Các hoạt động đoàn phần nào đổi mới, chuyển biến linh hoạt, sáng tạo theo tình hình thực tiễn đời sống và yêu cầu mới của xã hội.

Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Quản Văn Hải phát biểu tại diễn đàn

Bí thư Đoàn Bộ Quản Văn Hải cũng bày tỏ: “Để có được những dấu ấn trên, trong quá trình công tác Đoàn Thanh niên Bộ VHTTDL luôn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của Ban cán sự Đảng, Đảng ủy, lãnh đạo Bộ, các cấp ủy Đảng, lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ VHTTDL. Đây là sự quan tâm, niềm tin yêu nhưng cũng là trọng trách quan trọng, đòi hỏi mỗi đoàn viên thanh niên càng phải ý thức rõ hơn về vai trò, trách nhiệm của mình để phát huy tính xung kích của thanh niên trong xây dựng, kiến thiết đất nước và phát triển ngành VHTTDL. Đồng thời, Bí thư Đoàn Bộ Quản Văn Hải khẳng định: tuổi trẻ Bộ VHTTDL sẽ tiếp tục nhận thức rõ sứ mệnh, trách nhiệm của mình; tiếp tục phát huy truyền thống quý báu của các thế hệ cha anh, bắt nhịp nhanh với điều kiện mới, có ý chí vươn lên lập thân, lập nghiệp, xung kích, sáng tạo; luôn có mặt ở mọi nơi khó khăn, gian khổ và sẵn sàng nhận nhiệm vụ mới. Đồng thời nỗ lực phát huy sức trẻ, khát vọng cống hiến vì những điều tốt đẹp nhất. 

Bí thư thường trực Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Ngọc Lương trao Kỷ niệm chương Vì thế hệ trẻ cho Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Tô Linh Hương và Phó Chủ tịch Phụ trách Công đoàn Bộ Trần Huy Toản

Tại diễn đàn, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã bày tỏ niềm vui, phấn khởi khi được tham dự một hoạt động rất có ý nghĩa của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Bởi đây là lần đầu tiên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh của Bộ VHTTDL tổ chức cuộc gặp mặt này.

“Tôi cảm thấy rất vui, bởi vì có dịp về Bộ cùng với các đồng chí nhìn lại những công việc của mình, trao đổi thông tin bởi vì bản chất của đối thoại xét cho cùng đó là chúng ta thực hiện mục đích dân chủ trong nội bộ cơ quan, trong nội bộ của tổ chức. Là nơi để chúng ta chia sẻ thông tin và có được hiệu ứng đồng thuận cao, biết lắng nghe với nhau, trao đổi để cùng nhìn về một hướng và tôi nghĩ những việc này chúng ta phải nên làm”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng chia sẻ.

 Bộ trưởng Bộ VHTTDL cũng khẳng định: “Tôi nghĩ việc phát huy dân chủ là cần thiết, những vấn đề vướng mắc  được giải tỏa, những thắc mắc cũng đã tìm được câu trả lời. Đặc biệt, tính gắn kết keo sơn, sự phối hợp giữa các cục, vụ với nhau để tạo ra một sức mạnh chung. Chính vì vậy, tôi đã yêu cầu Văn phòng Bộ hằng năm phải duy trì, ngoài công tác chỉ đạo chuyên môn, ngoài công việc chấp hành các nguyên tắc thì những việc đó cũng nên làm. Và vì vậy mà cuộc đối thoại này, tôi xin phép được coi nó là những lời tâm tình, gợi mở nếu có để cùng nhau làm tốt hơn nữa nhiệm vụ của ngành trong giai đoạn mới. Vì vậy, tôi trân trọng cảm ơn sáng kiến này của Đoàn Thanh niên Bộ, rất cảm ơn đồng chí Phó Bí thư thường trực Trung ương Đoàn và các ban, Bộ, ngành đã về tham dự chung vui với ngày hội của đoàn thanh niên”.

Đoàn viên, thanh niên tại diễn đàn đối thoại

Mở đầu cho các câu hỏi mong muốn được Bộ trưởng giải đáp, Bí thư Chi đoàn Ban quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam Ngô Tiến Trường mong Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng chia sẻ về kỷ niệm ấn tượng của ông khi vẫn ở trên cương vị Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Trị.

Hồi tưởng lại những ngày tháng khi còn mang trên mình chiếc áo màu xanh tình nguyện, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, đó là những năm 1989-1991, khi đất nước vẫn đang trong thời kỳ khó khăn của những ngày đầu đổi mới, tỉnh Quảng Trị vừa mới được trở lại tên gọi của mình sau khi tách ra từ tỉnh Bình Trị Thiên.

“Lúc ấy chúng tôi chỉ mong góp công, góp sức chứ chưa có điều kiện xây nhà đền ơn đáp nghĩa như bây giờ. Thế rồi chúng tôi lên thăm Nghĩa trang Trường Sơn, ngày ấy chưa được đẹp, cỏ lau mọc che kín các ngôi mộ và thiếu nhiều lư hương. Lực lượng đoàn thanh niên tỉnh Quảng Trị đã thấy được rằng, cần phải kêu gọi nguồn lực để ít nhất mỗi ngôi mộ phải có một lư hương để thắp. Chúng tôi đã bàn nhau cần phát động một phong trào và giao cho thiếu niên viết lời kêu gọi, bởi vì nếu chúng tôi viết thư kêu gọi thì không thể lay động trái tim của các tổ chức khác. Sau khi quyết định như vậy chúng tôi giao cho liên đội của Trường PTCS Nguyễn Trãi viết một bức thư,  và đưa ngay cho Báo Thiếu niên tiền phong. Thông qua tờ báo, phát động phong trào 5000 bát hương trên Nghĩa trang Trường Sơn. Qua đó lan tỏa một cử chỉ đẹp và nhận được sự ủng hộ rất lớn của thầy trong tổ chức đội”.

Hồi  tưởng về kỷ niệm khó quên đó, Bộ trưởng muốn gửi đến các bạn trẻ một bài học rằng: chúng ta tham mưu đúng, trúng, như cán bộ đoàn hay nói đó là kích hoạt đúng thời điểm, và sau đó biết tổng kết nhân rộng thì các hoạt động nhỏ vẫn có thể để lại những hiệu quả trường tồn, và lúc đó dấu ấn của đoàn thanh niên sẽ được khắc ghi.

Toàn cảnh diễn đàn đối thoại

Đối với câu hỏi: “Trong bối cảnh đất nước ta đang trong quá trình hội nhập quốc tế và tiếp biến văn hóa sâu rộng, những người trẻ - những người luôn tràn đầy khát vọng về những điều mới mẻ, tươi đẹp cần chuẩn bị kỹ năng gì để hòa nhập chứ không hòa tan? Bộ trưởng cho hay: “Đặc tính của tuổi trẻ là ưa cái đẹp, chuộng cái mới. Vì vậy, giữa việc tiếp biến văn hóa quốc tế trong bối cảnh hội nhập, cái mới đến, nhất là khi hội nhập sâu về kinh tế, về văn hóa thì việc tác động là điều không tránh khỏi. Nhưng chúng ta phải nhớ, quá trình tiếp biến văn hóa là quá trình chọn lọc, nó là quy luật chứ không phải rập khuôn máy móc và làm theo”.

Bộ trưởng mong muốn tuổi trẻ hãy trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết, một phông văn hóa mềm để không bị lai căng, để biết cách học, biết cách tiếp thu những cái mới của nhân loại. Nhưng đồng thời không quên đi và không bao giờ được quên văn hóa của dân tộc. Muốn như thế, phải bắt đầu nắm vững các hệ giá trị văn hóa mà Đảng ta đã chỉ ra, đó là hệ giá trị về gia đình, những phẩm chất tốt đẹp của con người Việt Nam… có như thế mới không quản ngại trong quá trình mở cửa và hội nhập, văn hóa Việt Nam tiếp tục được lan tỏa với những giá trị tốt đẹp và nhân bản của nó tới bạn bè quốc tế”.

Bộ trưởng cho rằng, Đoàn Thanh niên luôn giữ vị trí rất quan trọng trong hệ thống chính trị của đất nước ta, đối với Bộ VHTTDL cũng vậy, mặc dù đội ngũ đoàn viên không đông lắm nhưng lãnh đạo Bộ luôn luôn bố trí lực lượng cán bộ Đoàn chuyên trách để theo dõi và giúp đỡ, chỉ đạo. Đồng thời, trong cơ chế, Bí thư Đoàn Thanh niên của Bộ được tham gia tất cả các hoạt động lãnh đạo của Bộ và thường xuyên dự các cuộc giao ban về công tác quản lý nhà nước, để phản ánh với lãnh đạo Bộ những hoạt động của Đoàn, những kiến nghị, đề xuất của Đoàn để Bộ chia sẻ, giải quyết trong thẩm quyền.

Bộ trưởng thực sự ấn tượng về những kết quả của tuổi trẻ Đoàn Bộ đã đạt được. "Chính sự nỗ lực của các đồng chí, nhất là qua hai phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” và “Thanh niên lập nghiệp” cũng như các các cuộc vận động mà Đoàn đang thực hiện có gắn với nhiệm vụ chính trị và biết khắc phục trong điều kiện lực lượng mỏng phân tán, thông qua các hoạt động liên kết để tạo ra sức mạnh. Chính vì vậy mà Đoàn Thanh niên đã cùng với toàn ngành hoàn thành công việc của mình, góp phần khẳng định vị thế của ngành VHTTDL trong mối tương quan chung với các nhiệm vụ khác".

Tiếp nối mong muốn được giải đáp, đồng chí Nguyễn Thị Huyền Trang - Bí thư Đoàn Thanh niên Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội mong được Bộ trưởng chia sẻ những kinh nghiệm, để vừa làm tốt công tác chuyên môn, vừa có thể tổ chức được những hoạt động Đoàn có ý nghĩa thiết thực với đoàn viên, thanh niên hiện nay?

Bộ trưởng cho rằng, làm công tác Đoàn hiện nay là rất khó. Mặc dù tuổi trẻ chúng ta không đòi hỏi, nhưng nếu không có sự động viên, không có chế độ, không có giúp đỡ thì cũng rất nhanh nản chí. Cán bộ cơ sở Đoàn càng khó hơn. Do vậy, có hai điều cán bộ cơ sở Đoàn cần phải có, đó là giàu lòng nhiệt huyết và yêu mến công tác đoàn. Làm công tác đoàn bằng sự tự nguyện và từ tâm, có như thế mới bước qua được những áp lực của ràng buộc, của “cơm, áo, gạo, tiền”. Đã là cán bộ đoàn, phải làm dân vận tốt, để nhận được sự ủng hộ từ gia đình, người thân, bởi cán bộ đoàn phải đi làm ngoài giờ.

Để công tác đoàn, phong trào thanh niên đạt hiệu quả cao trong thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng mong muốn Đoàn Thanh niên Bộ thể hiện tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; tham mưu đúng, tham mưu trúng cho lãnh đạo Bộ. Cùng với sự vào cuộc của lãnh đạo Bộ, sự chung sức, đồng thanh, đồng lòng, Đoàn Thanh niên Bộ sẽ tăng cường được lực lượng, triển khai nhiều kế hoạch, hành động mang tính chất chuyên đề, chuyên sâu. Đối với các cơ sở đoàn trực thuộc Đoàn Bộ, phải chọn việc, chọn điểm để làm, gắn với nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan; tổ chức thêm các hoạt động quy tụ thanh niên; tăng cường liên kết các cơ sở đoàn và tăng cường đầu tư cho công tác đoàn, phong trào thanh niên. Đầu tư cho tuổi trẻ cũng là đầu tư cho sự phát triển mạnh mẽ, bền vững của ngành VHTTDL trong tương lai. Đối với từng đoàn viên, thanh niên, Bộ trưởng yêu cầu đây là lực lượng phải "cháy" hết mình để cống hiến, không sợ chùn chân mỏi gối; làm chủ công nghệ, tiên phong trong công cuộc chấn hưng và phát triển văn hóa Việt Nam thời đại kỷ nguyên số.

Có thể nói, buổi Đối thoại với  thế hệ trẻ của đồng chí Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã truyền cảm hứng sáng tạo, xung kích, vượt khó, quyết liệt hành động, khát vọng cống hiến tới các bạn đoàn viên, thanh niên, đồng thời thể hiện sự quan tâm, tin cậy, khích lệ, định hướng và giao nhiệm vụ cụ thể  cho thế hệ trẻ,  mong muốn các tổ chức đoàn của Bộ phát huy sức trẻ, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của ngành VHTTDL.

Cuối chương trình, BCH Đoàn Thanh niên Bộ đã phát động phong trào thi đua cao điểm, với chủ đề Tuổi trẻ Bộ VHTTDL tiên phong chấn hưng và phát triển văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên số nhân kỷ niệm 80 năm ra đời Đề cương về văn hóa Việt Nam (1943-2023). Mục tiêu của phong trào thi đua nhằm phát huy tính năng động sáng tạo, xung kích, tình nguyện của thanh niên trong lao động, học tập và công tác; giữ vững truyền thống cách mạng vẻ vang của dân tộc, trung thành tuyệt đối với Đảng, nhân dân; giữ gìn đoàn kết, thống nhất trong ý chí và hành động, nêu cao tinh thần tự giác, chủ động học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ góp phần cùng cơ quan đơn vị hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2023.

 
NGÔ HUYỀN - Ảnh: TUẤN MINH

;