An Giang: Tổ chức hội thi quảng bá món ăn kỷ lục châu Á

Trong các ngày 17 - 18/11, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang đã tổ chức Hội thi ẩm thực “Hương vị đặc sắc An Giang” dành cho hai món ăn là cơm tấm Long Xuyên và gỏi sầu đâu.

Trước đó, vào tháng 4/2023, hai món ăn này đã xác lập Kỷ lục châu Á về giá trị ẩm thực và đặc sản giai đoạn 2022 - 2023 do tổ chức Kỷ lục châu Á công nhận. Do đó, hội thi là hoạt động nhằm góp phần quảng bá hai đặc sản này của An Giang.

Hội thi “Hương vị đặc sắc An Giang” thu hút gần 30 đội đến từ các nhà hàng, khách sạn, quán ăn, cơ sở chế biến và kinh doanh âm thực trên địa bàn tỉnh. Theo thể lệ, các đội có 2 giờ để chuẩn bị, chế biến, trình bày.

Sau đó, Ban giám khảo tiến hành chấm chọn. Ngoài chất lượng và hương vị món ăn, thang điểm còn dựa trên các tiêu chí khác như các trang trí, tính sáng tạo, lời thuyết minh, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm…

Thành phần Ban giám khảo bao gồm lãnh đạo Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang - đơn vị tổ chức hội thi, chuyên gia ẩm thực đến từ Trường Cao Đẳng Du lịch Sài Gòn và Hội Đầu bếp TP.HCM.

Ông Lê Trung Hiếu - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư cho biết: “Hội thi là sân chơi để các đầu bếp chuyên nghiệp và không chuyên có cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, góp phần nâng cao tay nghề. Đặc biệt, chúng tôi hy vọng lan tỏa giá trị của hai đặc sản An Giang đã xác lập Kỷ lục Châu Á là cơm tấm Long Xuyên và gỏi sầu đâu.”

Kết quả, Ban tổ chức đã trao tặng hai bộ giải cho hai món ăn dự thi. Ở món cơm tấm Long Xuyên, khách sạn Đông Xuyên giành giải Nhất, đồng giải Nhì là quán cà phê Panda và khách sạn Hòa Bình, giải Ba thuộc về Nhà hàng Thắng Lợi và quán cơm tấm Cô Tư. Ở món gỏi sầu đâu, giải Nhất thuộc về nhà hàng Thắng Lợi, giải Nhì thuộc về quán ẩm thực Thị Trấn, đồng giải Ba là khách sạn Hòa Bình và khách sạn Đông Xuyên. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao tặng một số giải khuyến khích.

Song song đó, trong thời gian diễn ra hội thi, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư thực hiện không gian triển lãm hình ảnh du lịch và đặc sản An Giang tại khu vực phố đi bộ Hai Bà Trưng để quảng bá rộng rãi cho người dân và du khách đến tham quan về hai món ăn đặc sản nói trên.

 

YÊN LƯƠNG

Nguồn: Tạp chí VHNT số 555, tháng 12-2023

 

;