Từ 10-12/10: Chiếu phim miễn phí nhân Kỷ niệm 69 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2023)

Nhân Kỷ niệm 69 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2023), Viện Phim Việt Nam sẽ tổ chức chương trình chiếu phim miễn phí phục vụ khán giả vào lúc 9 giờ các ngày từ 10 đến 12-10, tại Phòng chiếu 1, rạp Ngọc Khánh (523 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội).

Đây là hoạt động thường niên có ý nghĩa, nhằm quảng bá, tôn vinh những tác phẩm đặc sắc, giá trị của điện ảnh Việt Nam, góp phần đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa và nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân.

3 bộ phim được trình chiếu trong đợt này đều thuộc thể loại phim truyện, có nội dung phong phú, gắn liền với ký ức về hình ảnh của Hà Nội xưa, thâm trầm, cổ kính.

Mở đầu đợt phim Kỷ niệm 69 năm Giải phóng Thủ đô 10-10, bộ phim nổi tiếng Hà Nội mùa chim làm tổ của nữ đạo diễn Đức Hoàn được lựa chọn giới thiệu tới công chúng. Phim được sản xuất năm 1978, với sự tham gia diễn xuất của Như Quỳnh và Trần Vân, bộ phim khắc họa chân thực số phận, tình yêu của những con người trẻ tuổi, đầy hoài bão và khát vọng trong bối cảnh cuộc sống mới thời kỳ hậu chiến.

Ngày 11-10, bộ phim Khi nắng thu về của đạo diễn Bùi Trung Hải, từng đoạt giải Remi Vàng (Gold Remi Award) dành cho phim đầu tay xuất sắc tại LHP Quốc tế Houston, Mỹ lần thứ 41 (2008), cũng sẽ được gửi đến khán giả yêu điện ảnh. Với kịch bản, cốt truyện mới lạ, sử dụng lát cắt đan xen không đi theo lối kết cấu thắt nút, cao trào, mở nút, tạo nên hiệu quả cao, phản ánh rõ nét, sâu sắc hiện thực xã hội từ góc nhìn của lớp thanh niên hiện đại trên hành trình lập nghiệp, bám trụ nơi phố thị. Phim có sự góp mặt của dàn diễn viên tài năng: Vũ Huy Trinh (vai Trung), Kiều Anh (vai Hà), Kiều Thanh (vai Thủy).

Vào ngày 12-10, bộ phim Ngõ hẹp giàu tính nghệ thuật, nhân văn với nhiều suy ngẫm lắng đọng sẽ chính thức khép lại đợt phim Kỷ niệm 69 năm Giải phóng Thủ đô 10-10. Đây là tác phẩm mà nhà biên kịch đã khéo léo sử dụng chất liệu tiểu thuyết “Mưa mùa hạ” của nhà văn Ma Văn Kháng, để kể về mối tình trong sáng, đẹp đẽ của Loan (Thanh Quý đóng) - cô nữ sinh 19 tuổi và Trung (Vũ Thân đóng) - chàng sinh viên y khoa, cùng những đối lập, khác biệt về mục tiêu, lý tưởng của cả hai khi đứng trước ngã rẽ cuộc đời…

Trong không khí náo nức, phấn khởi chào mừng sự kiện trọng đại của Thủ đô và đất nước, thông qua những thước phim xưa, các thế hệ khán giả, đặc biệt là khán giả trẻ sẽ có dịp nhìn lại, chiêm nghiệm, nhớ về một thời quá khứ hào hùng, vẻ vang cũng như thêm hiểu, thêm yêu, thêm trân trọng lịch sử, văn hóa, đất và người Thăng Long - Hà Nội.

MINH HẰNG

;