Thú nhồi bông Sao la được đón nhận tại SEA Games 31

Cùng với các sản phẩm nhỏ xinh như móc đeo chìa khóa, huy hiệu biểu tượng SEA Games 31, ấn phẩm giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam được Ban Tổ chức gửi đến các thành viên tham dự Đại hội Thể thao Đông Nam Á năm nay, thì thú nhồi bông với hình tượng Sao la - linh vật của SEA Games 31 đã được các đại biểu và du khách đón nhận, yêu thích.

Anh Hoài - Công ty Kymviet

 

Biểu tượng của SEA Games 31

Sao la là một trong những loài thú hiếm nhất trên thế giới, và hiện đang được xếp hạng bảo tồn nguy cấp trong sách đỏ Việt Nam. Loài động vật này chỉ sinh sống tại vùng rừng núi hẻo lánh thuộc Trung Trường Sơn Việt Nam và Nam Lào. Sao la còn được gọi với cái tên là “Kỳ lân châu Á” bởi sở hữu vẻ đẹp kiêu hãnh, sự bí ẩn và cổ đại. Có thể dễ dàng nhận biết Sao la nhờ các đốm trắng có trên mặt và một cặp sừng thẳng, thuôn dài, tạo thành hình chữ V ở cả con đực và con cái. Ngoài ra, cặp sừng hình chữ V này còn là biểu tượng chiến thắng và là đại diện cho chữ Việt Nam. Với ý nghĩa đó, mẫu thiết kế Sao la của họa sĩ Ngô Xuân Khôi đã được lựa chọn trở thành biểu tượng của SEA Games 31.

Việc tạo ra một chú linh vật Sao la bằng bông được Ban Tổ chức SEA Games 31 coi đó không chỉ là một món quà tặng cho vận động viên nhận huy chương theo một cách thông thường mà kèm theo đó một nhiệm vụ lớn lao hơn. Thú nhồi bông Sao la được kỳ vọng sẽ góp phần giúp cho kỳ Đại hội đặc biệt của Thể thao Việt Nam không chỉ để lại dấu ấn trong những ngày diễn ra sự kiện mà còn có sức sống bền bỉ trong cộng đồng, và bè bạn quốc tế. Điều này truyền cảm hứng tinh thần bảo vệ thiên nhiên, tinh thần thể thao, tinh thần SEA Games của con người Việt Nam.

Vận động viên Việt Nam và quốc tế với thú nhổi bông Sao La

Món quà ý nghĩa

Nơi được lựa chọn để sản xuất thú nhồi bông Sao la chính thức tại SEA Games 31 là gia đình anh Vũ Thành Đạt, con trai của người thợ đã từng tạo nên thú nhồi bông Trâu vàng - linh vật tại SEA Games 22 năm 2003. Sao la đã được làm quà tặng các vận động viên đoạt huy chương và bán cho công chúng.

Bên cạnh đó, thú nhồi bông Sao la do Công ty cổ phần Kymviet (123 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội) sản xuất cũng đã trở thành sản phẩm đồng hành tại SEA Games 31 với sự cho phép của Ban tổ chức. Đây là cơ sở làm thú nhồi bông của những người khuyết tật, dưới sự quản lý của anh Phạm Việt Hoài. Bản thân là người khuyết tật nên anh Hoài mong muốn tạo cơ hội, công ăn việc làm cho những người cùng cảnh ngộ để họ tự lo cuộc sống cho bản thân. Vì thế, công ty chính thức được thành lập năm 2013 mà sản phẩm chính là những con thú nhồi bông với những dáng vẻ riêng biệt và bắt mắt. Bên cạnh đó, công ty còn tổ chức các chương trình cho học sinh, sinh viên hay du khách nước ngoài thông qua trải nghiệm ẩm thực, văn hóa vùng miền và mua sản phẩm của công ty làm quà tặng. Qua các sản phẩm, công ty gửi gắm những thông điệp về văn hóa, con người Việt Nam tới khách hàng và bạn bè quốc tế.

Anh Phạm Việt Hoài cho biết: “Thiết kế của công ty được đăng ký độc quyền, với tạo hình lấy cảm hứng từ dân gian với các con vật gần gũi với người Việt Nam như con lợn, gà, trâu… Thông qua các sản phẩm, chúng tôi muốn gửi gắm giá trị văn hóa Việt đến du khách.  Hưởng ứng SEA Games 31, công ty đã ra đời sản phẩm thú nhồi bông Sao la. Qua sản phẩm này, chúng tôi không chỉ truyền tải tinh thần thể thao mà còn gửi gắm tình cảm của những người khuyết tật tại công ty đến với du khách”.

Trong những ngày SEA Games 31, đội ngũ công nhân là những người khuyết tật tại Công ty cổ phần Kymviet luôn bận rộn, tăng ca để sản xuất ra những con thú nhồi bông, trong đó có Sao la với dáng vẻ đáng yêu để đưa đến tận tay khách hàng. Chỉ trong những ngày cận kề chuẩn bị diễn ra lễ khai mạc SEA Games 31, công ty đã sản xuất và bán được hơn 700 thú nhồi bông, với giá 365.000 đồng/con.

 Với công việc này, anh Phạm Việt Hoài và đội ngũ công nhân đang góp phần quảng bá hình ảnh, đất nước con người Việt Nam, hình ảnh SEA Games 31 tới bạn bè các nước trong khu vực Đông Nam Á cũng như thế giới.

 

NGỌC BÍCH

Nguồn: Tạp chí VHNT số 498, tháng 5-2022

 

;