Phú Cường - xã nông thôn mới nâng cao của tỉnh Đồng Tháp

Thời gian gần đây, Đảng bộ và nhân dân xã nông thôn mới (NTM) Phú Cường (huyện Tam Nông, Đồng Tháp) đã không ngừng tăng cường các nguồn lực thực hiện nhiều biện pháp thiết thực, hiệu quả để đạt được chuẩn xã NTM nâng cao.

Bí thư Đảng ủy xã Phú Cường trả lời câu hỏi của Tổ nhân dân tự quản

 

 

Những năm qua, xã Phú Cường đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng để thực hiện hoàn thành 19 tiêu chí quốc gia xây dựng NTM. Trong đó, nhân dân đóng góp hàng chục tỷ đồng tổ chức thi công nhiều công trình như: xây dựng cầu, đường giao thông nông thôn, hệ thống thủy lợi, đê bao, kiên cố hóa kênh mương cống đập nội đồng đáp ứng yêu cầu phát triển sản xuất và phục vụ dân sinh. Nhà nước và nhân dân đóng góp hàng trăm triệu đồng kéo đường dây điện phục vụ ánh sáng sinh hoạt cho nhân dân. Bằng nguồn ngân sách của huyện đầu tư 4 tỷ đồng, tháng 9/2021, chợ Phú Cường được cải tạo, sửa chữa và đến nay đã hoàn thành khang trang, thoáng rộng, hoạt động mua bán rất nhộn nhịp... Ông Nguyễn Văn Săng - Bí thư Đảng ủy đồng thời là Chủ tịch UBND xã Phú Cường cho biết: “Năm 2015, Phú Cường được tỉnh công nhận đạt xã NTM và chúng tôi luôn duy trì các tiêu chí xã NTM. Giai đoạn 2016 - 2021, địa phương tiếp tục được Trung ương, tỉnh, huyện hỗ trợ và huy động các tổ chức, cá nhân đóng góp với tổng vốn đầu tư 56 tỷ 896 triệu đồng để xây dựng xã NTM nâng cao. Tính đến nay, xã Phú Cường không có nợ đọng xây dựng cơ bản trong xây dựng NTM. Bà con trong xã rất phấn khởi khi xã Phú Cường vừa được UBND tỉnh Đồng Tháp công nhận đạt xã NTM nâng cao. Trong tháng 7 này, Đảng bộ và nhân dân địa phương sẽ đón bằng công nhận”...

Hiện nay, cuộc sống của người dân xã Phú Cường thật khá giả, sung túc. Bình quân thu nhập đầu người trong năm 2021 đạt trên 60 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo đã giảm còn 0,32%; tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt 95,97%; số nhà ở đạt chuẩn Bộ Xây dựng là 1.779 căn, đạt tỷ lệ 78,37%, xã không còn nhà tạm, nhà xiêu vẹo dột nát. Toàn xã có 2.822 hộ sử dụng nước hợp vệ sinh và sử dụng nước sạch quy chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 100%; Có 2.163 hộ (đạt 76,65%) có cảnh quan nơi ở “xanh - sạch - đẹp” đảm bảo chỉ tiêu ”3 sạch”; tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn đạt 99,97%... Xã Phú Cường có Công ty TNHH MTV chế biến thủy sản Hoàng Long; Công ty TNHH MTV Ba Tre đang hoạt động hiệu quả; Công ty TNHH Hùng Cá đang đầu tư dự án du lịch sinh thái kết hợp bảo tồn nguồn cá đồng Khu Hồ vực Rừng; “Tượng đài Thông tin Vô tuyến điện Nam Bộ” tại Gò Mười Tải đã được công nhận Di tích lịch sử cấp quốc gia. Người dân khắp nơi tìm về Phú Cường để định cư làm ăn, lập nghiệp rất nhiều, góp phần xây dựng vùng quê Phú Cường ngày thêm giàu mạnh. Ông Dương Văn Hùng ở ấp A cho biết: “Tôi rất phấn khởi khi hay tin địa phương được tỉnh công nhận đạt xã NTM nâng cao. Gia đình tôi luôn nỗ lực tăng gia sản xuất, tìm tòi những mô hình hay, cách làm mới để ứng dụng vào sản xuất, gắn kết tiêu thụ nông sản bền vững, nâng cao thu nhập. Gia đình tôi cũng luôn có ý thức giữ gìn cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp và góp phần giữ vững ổn định an ninh trật tự, an toàn xã hội ở địa phương”.

Ông Nguyễn Hoàng Ân ở ấp Tân Cường vui vẻ chia sẻ: “Năm nay, xã Phú Cường được tỉnh công nhận xã NTM nâng cao, gia đình tôi rất phấn chấn và có thêm động lực tiếp tục làm ăn, phát triển kinh tế gia đình và đóng góp xây dựng cho quê hương thêm giàu đẹp”.

Phú Cường hôm nay là một vùng quê đang đổi mới từng ngày. Đồng bưng hoang vắng năm xưa nay đã trở thành cánh đồng lúa thẳng cánh cò bay, những làng quê, cụm - tuyến dân cư trù phú chan hòa ánh điện, vườn cây trái sum suê trĩu cành, diện tích rừng tràm được mở rộng xanh tươi ngút ngàn, đàn thủy sản nuôi bơi lội tung tăng trong ao - hầm… Những ngôi nhà ngói đỏ au, nhà tường cao tầng được trang hoàng, sơn phết đủ màu sắc thật khang trang, đẹp mắt. Phía trước mỗi nhà là những hàng rào thẳng tắp và được treo cờ Tổ quốc đỏ rực mỗi khi lễ, Tết. Ở góc sân trước nhà, nhiều hộ trang trí một vài chậu hoa, cây kiểng... Phía sau mỗi nhà là cánh đồng lúa - hoa màu nhìn mỏi tầm mắt. Về đêm, dọc dài các tuyến đường nông thôn có ánh điện sáng lung linh, nhiều hàng quán mua bán trang trí đèn màu, đèn chớp nhấp nháy huyền ảo… trông thật đẹp mắt. Đây là những điểm tham quan và nghỉ ngơi khá lý tưởng đối với những người dân thành thị khi có dịp về vùng quê Phú Cường. Đông đảo người và xe qua lại rất nhộn nhịp trên khắp nẻo đường, phố chợ.

Điều rất phấn khởi là người dân xã Phú Cường đang háo hức đón Bằng công nhận xã NTM nâng cao thật vui tươi, phấn khởi. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vẫn ổn định, các loại tệ nạn xã hội ở xã đã giảm đáng kể. Đảng bộ và nhân dân trong xã cũng đang ra sức khắc phục khó khăn, tiếp tục huy động tối đa các nguồn lực quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020 - 2025, góp phần nâng cao đời sống vật chất lẫn tinh thần của nhân dân, xây dựng quê hương Phú Cường ngày thêm khởi sắc, đúng với tên gọi Xã NTM nâng cao Phú Cường.

 

TRẦN TRỌNG TRUNG

Nguồn: Tạp chí VHNT số 504, tháng 7-2022

 

 

;