Phù Cát chú trọng công tác tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19

Xe Trung tâm VH-TT-TT Phù Cát tuyên truyền lưu động phòng chống dịch COVID-19

 

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của đại dịch COVID-19, các cấp ủy Đảng, chính quyền trên địa bàn huyện Phù Cát (Bình Định) đã rất quyết liệt, đẩy mạnh công tác chỉ đạo, tổ chức thực hiện các hoạt động thông tin tuyên truyền nhằm tạo sự thống nhất trong nhận thức, tư tưởng và hành động của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong huyện về diễn biến phức tạp và tác hại khôn lường của đại dịch COVID-19 đã, đang gây ra. Từ đó nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi người trong việc chủ động, tích cực phòng chống và kiểm soát dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Khẳng định nỗ lực, quyết tâm của các cấp, các ngành trong thực hiện mục tiêu kép: vừa tích cực phòng chống dịch vừa duy trì lao động sản xuất, kinh doanh.

Thực hiện chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID huyện Phù Cát, Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao, các cơ quan đơn vị, các xã, thị trấn đã sử dụng linh hoạt, hiệu quả các phương tiện, các hình thức truyền thông như: hệ thống Đài Truyền thanh huyện, loa phát thanh các xã, thị trấn, thôn, khu dân cư; hệ thống xe thông tin tuyên truyền lưu động; cổ động trực quan qua hệ thống cụm tin, pa-nô, băng rôn, khẩu hiệu, tranh cổ động, bản tin công cộng, tờ rơi, …; tuyên truyền trên mạng xã hội qua Zalo, Facebook của các ban, phòng, ngành địa phương và trên cổng thông tin, điện tử của huyện.

Kết quả, ngay từ ngày đầu khi dịch bùng phát, Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao huyện, các cơ quan đơn vị, các xã, thị trấn đã nghiêm túc thực hiện công tác thông tin tuyên truyền. Chỉ riêng trong đợt cao điểm dịch bùng phát lần thứ tư, toàn huyện treo lắp gần 190 cụm tin, hơn 1.200 tranh áp phíc các loại, gần 150 băng rôn, khẩu hiệu; hàng ngàn tờ rơi khuyến cáo… chuyển tải ấn tượng các thông điệp phòng chống dịch. Xe thông tin lưu động của huyện đi tuyên truyền liên tục hằng ngày (không kể ngày nghỉ, ngày lễ).

Đài Truyền thanh huyện tăng cường chương trình phát sóng từ 2 lên 8 chương trình phòng chống dịch COVID/ ngày. Hệ thống đài truyền thanh cơ sở xã, thị trấn ngoài việc tiếp sóng trực tiếp chương trình của huyện đến tận thôn xóm, các đơn vị còn xây dựng chương trình phát thanh địa phương để kịp thời thông tin tuyên truyền cụ thể tình hình diễn biến dịch bệnh, công tác truy vết, cách ly, sàng lọc các đối tượng F0, F1, F2…, các khuyến cáo cách phòng chống, thông điệp 5K, 5T đến mọi tầng lớp nhân dân, cùng đoàn kết chung tay phòng chống đại dịch với tần suất mỗi giờ phát thanh một lần, thời lượng từ 10 - 15 phút/chương trình.

Phù Cát xây dựng các cụm pa nô tuyên truyền phòng, chống COVID-19

 

Qua tuyên truyền, không những ý thức của người dân được nâng lên mà còn thể hiện được trách nhiệm với cộng đồng, vì mục tiêu quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh COVID-19. Anh Nguyễn Văn Sen (thôn Phong An, xã Cát Trinh) cho biết: “Gia đình tôi chấp hành nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. Từ cuối tháng 4 đến nay gia đình tôi luôn ở trong nhà và ra đường khi thật sự cần thiết, một tuần vợ tôi chỉ đi chợ 1 lần và ra đường mang khẩu trang đúng cách”.

Tình hình dịch COVID-19 của huyện đến nay cơ bản được kiểm soát, đến ngày 21/9/2021, toàn huyện ghi nhận 315 ca dương tính với vi rút SAS- CoV-2, huyện đã tập trung cao độ trong công tác phòng chống dịch, quyết liệt thực hiện truy vết “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để sàng lọc, mở rộng xét nghiệm tầm soát trên địa bàn toàn huyện, nhanh chóng tách F0 ra khỏi cộng đồng… Mọi mặt đời sống kinh tế, xã hội vẫn đảm bảo. Tuy nhiên, dịch COVID-19 hiện nay trên địa bàn tỉnh và huyện vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường. Vì vậy, Huyện ủy, UBND huyện, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID  huyện đã chỉ đạo các cơ quan đơn vị, xã, thị trấn không được chủ quan, lơ là. Công tác thông tin, tuyên truyền vẫn được đặt lên hàng đầu, phải đẩy mạnh và quyết liệt hơn.

Ông Nguyễn Văn Hà - Phó Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Phù Cát cho biết: “Các hoạt động tuyên truyền thời gian qua ở huyện Phù Cát đã cung cấp thông tin kịp thời, chính xác đến mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện về diễn biến, tình hình dịch bệnh, khuyến cáo cách phòng chống dịch, thông điệp 5K, 5T…. Kịp thời tuyên truyền các văn bản chỉ đạo: Chỉ thị, thông báo, Quyết định, Công điện… các chủ trương, quan điểm, giải pháp chỉ đạo của trung ương, của tỉnh, của huyện: “Chống dịch như chống giặc”, truy vết tối đa, tăng tốc xét nghiệm, thực hiện triệt để các biện pháp phòng chống dịch theo tinh thần Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ; thực hiện có hiệu quả chủ trương “Mỗi xã, thị trấn là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ" trên mặt trận phòng chống đại dịch COVID-19”.

Trong thời gian tới, dịch bệnh COVID 19 trên địa bàn huyện còn tiềm ẩn phức tạp, song dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự điều hành của chính quyền, sự đồng thuận của nhân dân, Phù Cát quyết tâm làm tốt hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền; nhằm góp phần nâng cao nhận thức và hành động của toàn xã hội trong thực hiện mục tiêu: ngăn chặn, kiềm chế, đẩy lùi nhanh dịch bệnh, sớm ổn định tình hình, trở lại trạng thái bình thường; bảo đảm mục tiêu kép: Phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân và bảo đảm điều kiện cho phục vụ sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh.

 

 

 

HỒNG NHÂN - THẾ HÀ

Nguồn: Tạp chí VHNT số 477, tháng 10-2021

 

 

;