Phố Sách Xuân Giáp Thìn 2024: “Tri thức trao tay - Xuân vạn điều may”

Sáng ngày 5-2 tại Phố Sách Hà Nội đã diễn ra Lễ khai mạc Phố Sách Xuân Giáp Thìn 2024, mở ra không gian tri thức ngày xuân đặc sắc trong suốt 10 ngày. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2024) và đón Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024.

Lễ Khai mạc Phố Sách Xuân Giáp Thìn

Phố Sách Xuân Giáp Thìn 2024 với chủ đề “Tri thức trao tay - Xuân vạn điều may” được diễn ra đến ngày 14-2-2024 (từ ngày 26 tháng Chạp đến mùng 5 Tết). Đây là một trong những sự kiện nổi bật, ý nghĩa, được tổ chức kết hợp với các hoạt động thường niên tại Phố Sách Hà Nội góp phần tôn vinh, tuyên truyền, nâng cao văn hóa đọc và phát triển phong trào đọc sách, đồng thời tạo không gian hoạt động văn hóa vui tươi, phấn khởi cho người dân khi tết đến, xuân về.

Để Phố Sách Hà Nội là điểm đến du xuân ý nghĩa phục vụ nhân dân Thủ đô và du khách vào dịp Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024, Ban Tổ chức đã lên phương án trang trí với các cổng chào, sân khấu, bố trí không gian ánh sáng sinh động, hấp dẫn, tiểu cảnh, cây xanh, gian hàng cổ, gian hàng ông Đồ... đậm chất Xuân Hà Nội. Các đơn vị xuất bản, các nhà sách tổ chức nhiều hoạt động, sự kiện tương tác cùng bạn đọc, các chương trình khuyến mãi với những phần quà hấp dẫn.

Không gian đậm sắc xuân

Trong 10 ngày diễn ra sự kiện Phố Sách Xuân Giáp Thìn 2024, nhiều gian hàng sách và khu vui chơi được bổ sung thêm với nhiều hoạt động giải trí bổ ích, thú vị nhằm khuyến khích khả năng tư duy, sáng tạo, phát triển tinh thần tập thể đối với trẻ em. Ngoài ra còn có những khu vực đọc sách, chụp hình, giải trí... dành cho các độc giả cũng như các gia đình và du khách khi tham quan Phố Sách Xuân Giáp Thìn 2024.

Cùng với các hoạt động trên, Phố Sách Xuân Giáp Thìn 2024 còn có những nội dung xuyên suốt như: Trưng bày, giới thiệu và bán các sản phẩm sách, báo và các sản phẩm văn hóa truyền thống: sách thiếu nhi, sách văn học, sách kinh tế, khoa học kỹ thuật, sách ngoại văn, sách điện tử và thiết bị số...; Giới thiệu, ký tặng sách, giao lưu, tọa đàm cùng các nhà văn, các tác giả với nhiều chủ đề đa dạng, phong phú.

Bên cạnh đó còn có các chương trình giới thiệu nghệ thuật thư pháp, câu đối Tết, tô màu tranh, làm mô hình trò chơi thiếu nhi; Tổ chức không gian đọc sách, trưng bày tranh dân gian, trải nghiệm viết thư pháp và làm bao lì xì...

Để không khí xuân thêm rộn rã, hoạt động biểu diễn văn hóa nghệ thuật sẽ diễn ra xuyên suốt trong 10 ngày diễn ra sự kiện, bao gồm: Chương trình ca múa nhạc với chủ đề Mừng Đảng - Mừng Xuân Giáp Thìn 2024; các tiết mục nhằm tôn vinh những loại hình nghệ thuật hiện đại và truyền thống như: hát xẩm, ca trù, hát văn, chèo, dân ca, hòa tấu nghệ thuật truyền thống, liên hoan bước nhảy mùa xuân. Chương trình biểu diễn thời trang dành cho lứa tuổi thiếu nhi với chủ đề Tri thức trao tay - Xuân vạn điều may. Trong khuôn khổ sự kiện còn có chuyên mục “Ảnh đẹp cùng sự kiện Phố Sách Xuân Giáp Thìn 2024” và “mini game sự kiện” trên fanpage Phố Sách Hà Nội.

Phố Sách Xuân Giáp Thìn 2024 hứa hẹn sẽ thành điểm du xuân ý nghĩa

Ngay sau sự kiện khai mạc Phố Sách Xuân Giáp Thìn, tại Phố sách Hà Nội tiếp tục diễn ra buổi ra mắt tác phẩm Địa lý hành chính và tập quán của người Việt của Nguyễn Văn Huyên do Nhã Nam và Nxb Hội Nhà văn ấn hành, với sự tài trợ của Quỹ đổi mới sáng tạo (VINIF). Sự kiện có sự tham gia của PGS, TS Bùi Xuân Đính - nguyên Trưởng phòng Nghiên cứu các dân tộc nhóm ngôn ngữ Việt - Mường, Viện Dân tộc học và Biên tập viên Đào Lê Tiến Sỹ - người biên tập cuốn sách.

Cuốn sách Địa lý hành chính và tập quán của người Việt là tác phẩm tiếp nối bộ sách của Nguyễn Văn Huyên do Nhã Nam thực hiện, bao gồm: Văn minh Việt Nam (2016), Hội hè lễ tết của người Việt (2017), Sinh hoạt của người Việt: cư trú - kiến trúc - hát đối (2020). Với sự giúp đỡ của gia đình tác giả, Địa lý hành chính và tập quán của người Việt còn đem tới cho bạn đọc hai nghiên cứu quan trọng chưa từng được công bố của Nguyễn Văn Huyên gồm: Nghiên cứu tập quán người ViệtNghiên cứu về một tổng của người Việt: tổng Dương Liễu.

Ra mắt tác phẩm "Địa lý hành chính và tập quán của người Việt"

Phát biểu tại buổi ra mắt sách, PGS, TS Bùi Xuân Đính cho rằng, Nguyễn Văn Huyên (1905-1975) là một trong những học giả lớn hàng đầu của Việt Nam trong thế kỷ XX. Các công trình của ông có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc định hình nên vốn hiểu biết căn bản về dân tộc và xã hội Việt Nam, với những ảnh hưởng sâu rộng đến tận ngày nay. Ông có thể được xem là người Việt Nam đầu tiên tiếp cận lĩnh vực nghiên cứu địa lý hành chính một cách khoa học, hiện đại và để lại dấu ấn đáng kể, với sự kế thừa truyền thống ghi chép địa chí, địa dư đã có từ nhiều thế kỷ trước ở Việt Nam, kết hợp với những tri thức cùng phương pháp nghiên cứu mới từ các học giả người Pháp. Trong khi đánh giá vai trò tiên phong trong nghiên cứu địa lý hành chính của Nguyễn Văn Huyên, chúng ta không thể không thừa nhận mối quan tâm xuyên suốt và thường trực của ông về vấn đề phong tục, tập quán của người Việt. Nói cách khác, đối với Nguyễn Văn Huyên, nghiên cứu địa lý hành chính là cơ sở cho phép ông đi sâu hơn, hiểu một cách cặn kẽ cũng như rộng rãi hơn những phong tục, tập quán trong đời sống của người dân vùng đồng bằng Bắc Bộ.

PGS, TS Bùi Xuân Đính đánh giá, Địa lý hành chính và tập quán của người Việt cho thấy những nghiên cứu khoa học có tính chất kinh điển về học thuật của Nguyễn Văn Huyên. Bên cạnh những công trình đã được giới học thuật thừa nhận từ lâu, sự trở lại và xuất bản của các nghiên cứu chưa được công bố của ông cũng có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc gợi mở những tham khảo cho hậu thế, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đang tiến hành cải cách hành chính và thực hiện công cuộc chấn hưng văn hóa.

Ngày 6-2, Phố Sách Xuân Giáp Thìn sẽ diễn ra các hoạt động workshop trải nghiệm về thiên văn của Nhà sách Alpha Book, hoạt động làm đồ chơi rồng từ giấy và các trò chơi dân gian Việt Nam. Các ngày 7 và 8-2, bên cạnh những hoạt động trưng bày sách và sản phẩm ngày Tết, còn có hoạt động workshop và các trò chơi dân gian Việt Nam. Đến ngày 11-2 (tức ngày 2 Tết Nguyên đán), bên cạnh các hoạt động khác sẽ diễn ra Tọa đàm giao lưu Hương xuân sách Phật của Nhà sách Phật Giáo Vĩnh Nghiêm. Ngày 12-2 sẽ có Tọa đàm Xây dựng thương hiệu cá nhân bằng xuất bản của Nhà sách Phương Nam và chương trình Giao lưu tương tác tranh Tết của Nhà sách Thái Hà. Ngày 13-2, bên cạnh các hoạt động trưng bày sách và sản phẩm ngày Tết sẽ diễn ra chương trình Nhâm nhi Tết Giáp Thìn của Nxb Kim Đồng và Tọa đàm Nghệ thuật làm cha mẹ của Nhà sách Huy Hoàng. Ngày 14-2 sẽ diễn ra buổi Tọa đàm giới thiệu sách mới Phụ nữ Việt Nam có một thời như thế của Nxb Chính trị Quốc gia Sự thật.

Bài, ảnh: NGÔ HỒNG VÂN

;