Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam tại Thư viện Quốc gia Việt Nam: Nhiều hoạt động mang ý nghĩa kết nối cộng đồng

Hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, Ngày Sách và bản quyền thế giới, ngày 20-4, Thư viện Quốc gia Việt Nam tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc 2024 với chủ đề Thế giới tôi đọc.

Các đại biểu cắt băng khai mạc

Tham dự lễ khai mạc có: nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội, nguyên Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thông tin Phạm Quang Nghị; nguyên Phó Trưởng Ban thường trực Ban Kinh tế TƯ, nguyên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Phan Viết Lượng; Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy; Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm; Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam Nguyễn Xuân Dũng và đại diện một số bộ, ngành cùng nhiều bạn đọc yêu sách.

Các đại biểu tham dự lễ khai mạc

Phát biểu khai mạc, Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam Nguyễn Xuân Dũng đã khẳng định: Tri thức của cá nhân hay cộng đồng được hình thành thông qua sự lựa chọn trong quá trình tiếp nhận và trải nghiệm thực tiễn. Để việc đọc sách trở thành thói quen của mỗi người dân, tạo nên nền tảng phát triển nhận thức và tư duy về cuộc sống cần có sự phối hợp chặt chẽ của các thiết chế văn hóa, đặc biệt là hệ thống thư viện - cơ quan giáo dục ngoài nhà trường, nơi học tập suốt đời cho mọi người.

Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam Nguyễn Xuân Dũng phát biểu khai mạc

Ngày Sách và Văn hóa đọc năm 2024 bên cạnh các hoạt động được tổ chức thường niên, thu hút sự quan tâm và tham gia của đông đảo công chúng và bạn đọc, còn mang đến cho bạn đọc nhiều thú vị từ các hoạt động mới.

Triển lãm sách: Sách - Cánh cửa mở ra thế giới

Trưng bày, giới thiệu 1.000 cuốn sách theo 4 nội dung: Sách - Thay đổi tư duy; Sách - Mở rộng tầm nhìn; Sách - Khám phá thế giới; Từ trang sách tới thành công. Thông qua những tư liệu trưng bày trong Triển lãm, khẳng định vị trí, vai trò của sách đối với đời sống của mỗi cá nhân và toàn xã hội. Đọc sách không chỉ giúp con người tích lũy kiến thức mà còn giúp con người hoàn thiện bản thân và suy nghĩ đúng đắn hơn, tạo tiền đề cho sự phát triển và thành công trong tương lai. Triển lãm đồng thời là dịp giới thiệu các xuất bản phẩm của các nhà xuất bản Việt Nam đến với đông đảo công chúng, bạn đọc, xúc tiến các hoạt động giao dịch bản quyền, mở rộng hợp tác quốc tế.

Các đại biểu tham quan Triển lãm

Giao lưu tác giả, tác phẩm

Cuốn sách Học, đọc sách và sáng tạo (Nxb Thông tin và Truyền thông) của nhóm tác giả: GS, TS Nguyễn Như Ý, TS Trần Chí Đạt, TS Võ Thế Quân, TS Vũ Thùy Dương; Danh nhân - Ông tổ nghề thêu Lê Công Hành (Nxb Văn học) của nhiều tác giả được giới thiệu đến bạn đọc trong Ngày Sách và Văn hóa đọc tại Thư viện Quốc gia Việt Nam. Đó là những tác phẩm tiêu biểu, mang tính giáo dục, định hướng cao, phản ánh hiện thực và các vấn đề của xã hội, góp phần nâng cao hiểu biết và cung cấp các giá trị tốt đẹp cho cộng đồng. Tham gia hoạt động này, bạn đọc không chỉ được tiếp cận với các tác phẩm mới, mà còn có cơ hội gặp gỡ, chia sẻ trực tiếp với các tác giả, diễn giả, từ đó lan tỏa tình yêu với sách, đưa văn hóa đọc trở thành một nét đẹp trong cuộc sống.

Đông đảo bạn đọc tham gia buổi giao lưu tác giả - tác phẩm

Trạm bảo tồn sách

Giới thiệu đến công chúng và bạn đọc một trong những hoạt động chuyên môn quan trọng của thư viện và tham gia trải nghiệm một số kỹ năng tu bổ, phục chế cơ bản nhất để hiểu về công tác giữ gìn và bảo quản tài liệu, để trân trọng từng cuốn sách và những người làm công tác thư viện, đồng thời phát huy khả năng tư duy, sáng tạo trong việc tạo ra những sản phẩm độc đáo gắn liền với các hoạt động đọc và khuyến đọc.

Các đại biểu tham quan những cuốn sách đã được phục chế tại Thư viện Quốc gia Việt Nam

Bà Phạm Kiều Giang, phụ trách Trạm Bảo tồn trong Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam đã chia sẻ: Đây là một hoạt động mới trong Ngày Sách năm 2024. Bảo tồn tài liệu là một trong những hoạt động chuyên môn của thư viện, do vậy, Trạm Bảo tồn mong muốn giới thiệu đến bạn đọc những kỹ năng cơ bản nhất trong công tác bảo quản: vá dán, khâu sách Hán Nôm, làm hộp bảo vệ nhằm giúp bạn đọc hiểu được giá trị của cuốn sách và biết nâng niu, trân trọng những tài liệu cũng chính là văn hóa của dân tộc.

Bạn đọc tham gia trải nghiệm các công việc bảo tồn của Thư viện Quốc gia Việt Nam

Hoạt động chuyên đề: Gieo mầm tri thức

“Gieo mầm tri thức” là sự kết hợp giữa đọc sách với các hoạt động văn hóa như thực hành âm nhạc, xem phim, phát triển tài năng nhằm cung cấp cho các bé một sự trải nghiệm vui vẻ bên cạnh việc khám phá những điều thú vị từ những cuốn sách. Hoạt động này đề cao sự tương tác giữa các em nhỏ và người làm thư viện nhằm kích thích sự sáng tạo, ham tìm hiểu, xây dựng niềm vui và thói quen đọc sách.

Bạn đọc nhí tham gia hoạt động chuyên đề Gieo mầm tri thức

Khám phá Thư viện số

Thư viện số Let’s Read hiện có trên 10.000 đầu sách với hơn 50 ngôn ngữ khác nhau. Hoạt động Khám phá Thư viện số Let’s Read không chỉ khuyến khích các bạn đọc nhỏ tuổi tham gia đọc những câu chuyện hay, ngắm nhìn những bức tranh minh họa sinh động và lạ mắt, tìm hiểu về nhiều nền văn hóa trên thế giới, mà còn khuyến khích các bạn tiếp cận với loại hình thư viện số, nâng cao kiến thức và kỹ năng, trau dồi khả năng ngoại ngữ, từ đó nuôi dưỡng tình yêu với sách, duy trì niềm vui và thói quen đọc sách mọi lúc mọi nơi. Tải truyện là một tính năng đặc biệt của Thư viện số. Các em có thể tải truyện về theo định dạng EPUB để đọc khi không kết nối mạng hoặc định dạng PDF để in ra và đóng quyển.

Bạn đọc tham gia khám phá Thư viện số

Năm 2021, Quỹ châu Á đã bổ sung thêm tính năng Hồ sơ và Sách của tôi để cha mẹ và các em nhỏ tự đặt ra mục tiêu đọc của mình, nhắc nhở các em hoàn thành mục tiêu đề ra và dễ dàng truy cập những cuốn truyện mà mình yêu thích. Trong thời gian tới, Quỹ châu Á sẽ cho ra mắt sách có âm thanh, video kèm phụ đề, truyện sử dụng ngôn ngữ ký hiệu để các độc giả nhỏ tuổi có thể tương tác, nghe và học được nhiều điều lý thú từ sách truyện.

Trải nghiệm kỹ năng đọc sách

Trải nghiệm và rèn luyện kỹ năng đọc sách giúp học sinh, sinh viên có phương pháp hiệu quả, nắm bắt tốt chương trình học tập, tạo ra cuộc cách mạng về phương pháp và kỹ thuật đọc sách, từ đó tiết kiệm thời gian và công sức trong việc khai thác tài nguyên thông tin. Đây là hoạt động bổ ích nhằm khơi gợi khả năng sáng tạo và tư duy độc đáo, tìm ra các phương pháp đọc sách hiệu quả, tăng cường khả năng ghi nhớ để phục vụ cho học tập và cuộc sống của mỗi người.

Bạn đọc tham gia trải nghiệm kỹ năng đọc sách hiệu quả

Thi trực tuyến với chủ đề Sách hay tìm tên đẹp

Cuộc thi được tổ chức nhằm phát huy khả năng sáng tạo và tư duy trong quá trình đọc sách từ mỗi cá nhân, đồng thời tuyên truyền, khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng. Cuộc thi được phát động rộng rãi, không giới hạn về số lượng bài dự thi của mỗi cá nhân, là điểm hẹn để các bạn học sinh, sinh viên thỏa mãn đam mê đọc sách và thể hiện khả năng bản thân.

Ban Tổ chức trao giải cho thí sinh đạt giải tại cuộc thi

Đọc sách sáng tạo

“Đọc sách sáng tạo” là một hoạt động kết hợp giữa đọc, kể với các hình thức đa dạng nhằm giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ, diễn đạt… đồng thời phát triển tư duy sáng tạo, đặc biệt là khuyến khích sự đam mê đọc sách. Đây chính là một phương pháp đọc sách hiệu quả để bạn đọc có thể hiểu được tác phẩm một cách sáng tạo hơn. Hoạt động này đã thu hút đông đảo các bạn đọc nhỏ tuổi quan tâm và tham gia.

Ban Tổ chức trao giải Nhất Đọc sách sáng tạo cho Trường Tiểu học Tô Hoàng

Thi vẽ tranh theo sách

Cuộc thi vẽ tranh theo sách luôn là một sân chơi thu hút được đông đảo các em học sinh. Với chủ đề “Thế giới muôn màu qua trang sách”, các em đã thể hiện năng khiếu hội họa và khả năng đam mê đọc sách, để tạo nên những bức tranh đầy màu sắc, góp phần vào việc hình thành các giá trị chân, thiện, mỹ. Cuộc thi vừa là hành trình tìm kiếm vẻ đẹp cuộc sống, ước mơ thông qua những gam màu rực rỡ, vừa khuyến khích bạn đọc khám phá những điều kỳ diệu, tươi đẹp, mới lạ và thú vị từ trong những trang sách.

Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam Nguyễn Xuân Dũng trao Giải Nhất cuộc thi Vẽ tranh theo sách cho khối THCS và Tiểu học

Trưng bày các tác phẩm đoạt giải cuộc thi Vẽ tranh theo sách

Trưng bày một số bức tranh đoạt giải của các em học sinh trong các cuộc thi Vẽ tranh theo sách thường niên tại Thư viện Quốc gia Việt Nam. Các bức tranh được lựa chọn trưng bày đều có màu sắc tươi sáng, truyền tải nội dung, ý tưởng phong phú về tình yêu quê hương, đất nước, ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên, mảnh đất, con người và các giá trị sâu sắc của việc đọc sách.

Date with our Page - Có hẹn cùng Fanpage

Fanpage Thư viện Quốc gia Việt Nam được phát triển nhằm cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích về Thư viện. Qua thời gian, Fanpage ngày càng đổi mới cả về chất và lượng, là địa chỉ tin cậy thu hút nhiều bạn đọc truy cập và theo dõi với lượng tương tác lớn... Giới thiệu Fanpage tại Ngày Sách và Văn hóa đọc năm 2024 góp phần lan tỏa, quảng bá rộng rãi hơn hình ảnh Thư viện tới bạn đọc và công chúng, đồng thời khẳng định Fanpage Thư viện Quốc gia Việt Nam thực sự đã và luôn trở thành một người bạn đồng hành thân thiết của đông đảo bạn đọc trong và ngoài Thư viện.

Tiếp nhận tài trợ từ các cơ quan, tổ chức, cá nhân

Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc năm 2024, Thư viện Quốc gia Việt Nam đã vận động các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân quyên góp sách để tặng, hỗ trợ cho các trường học, thư viện còn khó khăn, góp phần tăng cường nguồn tài nguyên thông tin, tạo môi trường đọc, học tập suốt đời cho người dân. Ban Tổ chức đã gửi tặng 8.500 cuốn sách trị giá hơn 600 triệu đồng tới 31 đơn vị thụ hưởng: Thư viện các tỉnh Thái Bình, Bắc Giang, Bắc Kạn, Hòa Bình, Điện Biên, Sơn La, Hà Nam, Hà Tĩnh, Đắk Lắk, Ninh Thuận, Hậu Giang; Thư viện các trường mầm non và tiểu học, THCS, THPT, Cao đẳng, Đại học tại Hà Nam, Thái Nguyên, Lai Châu, Phú Thọ, Lào Cai, Thanh Hóa, Hà Nội; Tủ sách văn hóa đọc các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Nhà nuôi dưỡng trẻ em hữu nghị Đống Đa, Trung tâm Bảo trợ xã hội III, Hà Nội. Đây là một hoạt động rất có ý nghĩa trong việc động viên, khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng.

Đại diện các thư viện tỉnh và thư viện trường học nhận sách tài trợ

Chương trình bốc thăm Vòng tay may mắn

Chương trình dành cho tất cả khách tham dự Ngày Sách và Văn hóa đọc năm 2024 tại Thư viện Quốc gia Việt Nam nhằm mục đích gắn kết và tạo sự hứng khởi, đồng thời lan tỏa thông điệp Đọc sách hôm nay, thành công mai sau đến với cộng đồng. Phần thưởng đặc biệt có giá trị lên đến 2 triệu đồng.

Phó Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam Nguyễn Ngọc Anh trao giải Đặc biệt cho chủ nhân của chiếc Vòng tay may mắn

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024 tại Thư viện Quốc gia Việt Nam là một hoạt động thường niên, và cũng là sự kiện văn hóa quan trọng đối với những người yêu quý sách và công chúng cả nước. Với thông điệp Sách mang đến kiến thức cùng sự khám phá và những trải nghiệm sâu sắc. Đọc sách hôm nay, thành công mai sau, Ngày Sách và Văn hóa đọc 2024 tại Thư viện Quốc gia Việt Nam đã góp phần phát huy giá trị của sách, của văn hóa đọc trong cộng đồng; khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách để nâng cao kiến thức, kỹ năng nhằm phát triển bản thân và xã hội; kết nối bạn đọc trong nước và nước ngoài, đồng thời tôn vinh các tổ chức, cá nhân có những đóng góp tích cực cho phát triển sách và văn hóa đọc.

Bài, ảnh: HỒNG VÂN

;