Mì mực

Mì mực là món ăn sáng ngon miệng, hấp dẫn. Thỉnh thoảng, các gia đình có thể dùng món này thay cho hủ tiếu, bún, phở... đỡ ngán trước khi đến cơ quan, xí nghiệp. Hay dịp cuối tuần, bỏ qua bữa cơm trưa, bạn cũng có thể trổ tài nấu món mì mực cho gia đình cùng đổi khẩu vị.

Món mì mực nghe qua tưởng chừng đơn giản nhưng khi chế biến thì có phần tỉ mỉ. Mực để nấu món mì này khá đa dạng: mực trứng, mực ống, mực lá hoặc mực nang đều được… Trước khi nấu, phải đem mực đi rửa, làm sạch với nước muối và chanh cho mất mùi tanh, chất nhớt. Sau đó đun một ít nước sôi, cho mực vào luộc sơ để khử chất tanh một lần nữa. Nên cho gừng xắt nhuyễn, muối và bột nêm vào tạo vị thơm nồng. Khi tắt bếp thì đưa mực lên thớt. Nếu loại mực nang to có thể thái cọng nhỏ, cắt thành hình vuông, chữ nhật, hoặc khứa vảy rồng tùy thích.

Mì nấu với mực phải là mì gói, vì nếu nấu với những loại mì khác, cần phải nấu thêm nồi nước lèo vừa tốn kém lại mất thời gian. Nhúng mì sơ qua nước sôi cho nhả bớt dầu chiên trước khi cho vào tô cùng với các gói gia vị. Sau đó, nấu một nồi nước lọc. Nước sôi, cho mực vào nấu lần nữa chừng 5 phút vì mực rất mau chín. Nếu nấu lâu quá mực sẽ teo lại, mất chất ngọt. Cho nước sôi vào tô mì cùng với mực đã nấu. Bạn không cần đậy nắp vì bản chất mì đã được nhúng mềm. Dù hơi mất thời gian nhưng bạn sẽ có ngay tô mì mực nóng hổi, thơm ngon cho cả nhà dùng. Bạn có thể cho rau thơm vào tô, thêm chút chanh, ớt, tiêu, hành lá xắt nhuyễn để tăng hương vị cay nồng. 

 

NGUYỄN HOÀNG DUY

Nguồn: Tạp chí VHNT số 483, tháng 12-2021

 

;