Ký kết Thỏa thuận hợp tác giới thiệu và quảng bá phim Tài liệu Việt Nam trên Truyền hình Quốc hội

Ngày 16-9 tại Hà Nội, Truyền hình Quốc hội Việt Nam (THQHVN) và Viện Phim Việt Nam (Bộ VHTTDL) đã ký kết Thỏa thuận hợp tác nhằm giới thiệu và quảng bá Phim tài liệu Việt Nam, phục vụ mục tiêu tuyên truyền và phát triển thương hiệu của Phim tài liệu Việt Nam trên các nền tảng truyền dẫn của THQHVN. Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng; Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường dự và chứng kiến lễ ký kết giữa hai đơn vị.

Theo thỏa thuận hợp tác, THQHVN sẽ dành thời lượng khoảng 30 phút, vào 21 giờ, thứ tư hằng tuần (khung giờ vàng trên Kênh 7 của THQHVN) để phát sóng các bộ Phim tài liệu mà Viện Phim Việt Nam cung cấp. THQHVN chịu trách nhiệm sản xuất trailer quảng bá, truyền thông cho các bộ phim tài liệu trên nền tảng truyền dẫn của THQHVN. Khán giả của THQHVN sẽ được xem lại nhiều bộ phim tài liệu nổi tiếng đã đoạt giải cao trong các cuộc thi trong nước và quốc tế, cũng như những thước phim tư liệu quý giá trong lịch sử. Với THQHVN, thỏa thuận này cũng là một trong những bước chuẩn bị hướng tới việc tuyên truyền kỷ niệm 80 năm Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2026).

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường chứng kiến lễ ký kết giữa Truyền hình Quốc hội Việt Nam và Viện Phim Việt Nam

Với sự hỗ trợ của Cục Điện ảnh, hai bên cũng sẽ đồng thời phối hợp tổ chức các tọa đàm, diễn đàn, sản xuất chương trình để quảng bá, làm nổi bật giá trị của phim tài liệu do nhiều thế hệ đạo diễn phim tài liệu tài năng của Việt Nam sản xuất. Các bên thống nhất phối hợp nhằm khai thác tối đa những hình ảnh tư liệu hiện có phục vụ mục tiêu tuyên truyền trong các ngày lễ lớn, các vệt tuyên truyền trọng điểm của đất nước.

Cục Điện ảnh sẽ đồng hành cùng hai đơn vị trong việc triển khai có hiệu quả thỏa thuận hợp tác này. Cục Điện ảnh cũng mong muốn THQHVN và các cơ quan báo chí đồng hành cùng với Cục trong việc tổ chức các sự kiện, hội thảo, tọa đàm, festival phim tài liệu… nhằm mục tiêu tôn vinh phim tài liệu, những người làm phim tài liệu Việt Nam, đồng thời mở rộng hợp tác quốc tế trong lĩnh vực phim tài liệu.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Tổng Giám đốc Truyền hình Quốc hội Việt Nam Lê Quang Minh cho biết, “Phim tài liệu hiện nay có vai trò vô cùng quan trọng, mà các nền tảng xã hội cũng chú trọng đến thể loại phim này. Đơn cử, khi có một vấn đề xuất hiện, và muốn tìm hiểu sâu hơn về vấn đề đó thì không có format nào đáp ứng tốt hơn là phim tài liệu. Với thời lượng 30 phút hoặc 52 phút sẽ cho chúng ta hiểu sâu về vấn đề đó. Điều đó cho thấy, nhu cầu của công chúng về phim tài liệu ngày càng tăng ở quốc tế cũng như Việt Nam. Với thực tiễn phát triển trong thời gian vừa qua, trong bối cảnh quốc tế phát triển mạnh như hiện nay, thì thị trường Việt Nam nhu cầu đáp ứng khẳng định là có, nguồn lực cũng có nhưng chúng ta thực sự chưa tập hợp được lực lượng đó. Bên cạnh Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương thì sự trông mong được đặt lên sự phát triển nhà Đài liên quan đến phát triển phim tài liệu”.

Toàn cảnh Lễ ký kết thỏa thuận

Tổng Giám đốc THQHVN nhấn mạnh, trong bối cảnh hiện nay, THQHVN thấy có rất nhiều yếu tố phát triển, xuất phát từ nhu cầu kênh của THQHVN, và cũng mong muốn thông qua hoạt động hợp tác này trở thành nền tảng được hợp tác với Viện Phim Việt Nam, cùng sự giám sát, bảo trợ của Cục Điện ảnh. Không chỉ dừng ở hợp tác này mà chúng tôi mong muốn THQHVN trở thành ngọn cờ đầu trong vấn đề phát triển phim tài liệu Việt Nam cùng với những nguồn lực trong xã hội…”.

Phó Viện trưởng điều hành Viện Phim Việt Nam Nguyễn Huy Hoàng cho biết, Viện Phim Việt Nam là đơn vị sự nghiệp thuộc Bộ VHTTDL, thực hiện chức năng lưu chiểu phim, lưu trữ phim và bảo quản các tư liệu điện ảnh; đặc biệt có nhiệm vụ quan trọng là khai thác và phổ biến các tư liệu điện ảnh. Trong thời gian vừa qua, ngoài việc giữ gìn, phát huy di sản văn hóa là tư liệu quốc gia, Viện Phim Việt Nam rất quan tâm, khai thác những tư liệu về chiến tranh cách mạng và tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hiện nay, Viện Phim Việt Nam lưu trữ hơn 80 nghìn cuốn phim, trong đó có 20 nghìn tên phim, thước phim tư liệu quý giá và một phần rất nhỏ đã được số hóa. Sau lễ ký kết, sẽ bắt tay vào thực hiện theo như sự đồng thuận của hai bên”.

Lãnh đạo Bộ VHTTDL và Văn phòng Quốc hội đánh giá cao Thỏa thuận này là một trong những nỗ lực của các cơ quan quản lý nhà nước và các đơn vị báo chí nhằm tôn vinh phim tài liệu, một thể loại báo chí đặc thù đã có chỗ đứng vững chắc và ngày càng khẳng định vị thế trong làng báo, cũng như khán giả truyền hình cả nước.

Tin: NGỌC BÍCH - Ảnh: TRẦN HUẤN

 

 

;