Kiên Giang: Hội thảo “Bản quyền tác giả trong chuyển đổi số trong hoạt động thư viện”

Các đại biểu về tham dự Hội thảo “Bản quyền tác giả trong chuyển đổi số trong hoạt động thư viện”
 

Ngày 30/3/2023, tại Thư viện tỉnh Kiên Giang, Hội Thư viện Việt Nam tổ chức Hội thảo “Bản quyền tác giả trong chuyển đổi số trong hoạt động thư viện” và họp Ban Chấp hành Hội lần thứ 2 để triển khai kế hoạch công tác năm 2023. Hội thảo có gần 100 cán bộ là lãnh đạo thư viện ở các tỉnh, thành phố trong cả nước về tham dự.

Hội thảo “Bản quyền tác giả trong chuyển đổi số trong hoạt động thư viện” xác định chuyển đổi số là một nhiệm vụ trọng tâm, cấp thiết, phải thực hiện nhằm cải thiện quy trình, giảm thiểu thời gian, công sức làm việc cho nhân viên thư viện và đặc biệt là mang lại sự tiện lợi và nhiều dịch vụ tiện ích cho người sử dụng, góp phần nâng cao dân trí, xây dựng xã hội học tập. Tuy nhiên, trong đó vấn đề quyền tác giả là một trở ngại lớn mà các thư viện đang phải đối mặt trong công tác chuyển đổi số.

Tại hội thảo, các đại biểu đã nghe 9 báo cáo tham luận của: Thư viện Quốc gia Việt Nam; Thư viện Công an nhân dân; Thư viện Quân đội; Thư viện Tạ Quang Bửu (Đại học Bách khoa Hà Nội); Trung tâm số (Đại học Thái Nguyên); Thư viện Trường Đại học Kinh tế - Luật TPHCM; Thư viện Khoa học tổng hợp TPHCM; Thư viện Thành phố Cần Thơ; Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Qua đánh giá tại hội thảo, các tham luận tập trung vào thực trạng hoạt động chuyển đổi số và xây dựng cơ sở dữ liệu số tại thư viện, những khó khăn, vướng mắc liên quan đến vấn đề bản quyền tác giả trong phục vụ bạn đọc tư liệu dạng số, chia sẻ kinh nghiệm về các giải pháp khắc phục, đồng thời đề xuất nhiều kiến nghị nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động của hệ thống thư viện liên quan đến vấn đề bản quyền tác giả trong chuyển đổi số trong hoạt động thư viện.

 

THẾ HẠNH

Nguồn: Tạp chí VHNT số 531, tháng 4-2023

;