“Khát vọng hòa bình” - sự kiện kỷ niệm 50 năm ngày ký hiệp định Paris

Sáng ngày 9-1-2023, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam và Ban Di sản Ký ức đã tổ chức Sự kiện “Khát vọng hòa bình”. Sự kiện hướng đến kỷ niệm 50 năm Ngày ký kết Hiệp định Paris (27/1/1973 - 27/1/2023) và 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2023).

Tham dự sự kiện có: Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; PGS, TS Dương Văn Quảng - nguyên Giám đốc Học viện Ngoại giao; bà Nguyễn Thị Hòa - Nguyên chính trị viên đội Nữ lái xe Trường Sơn; bà Nguyễn Thị Minh Hương - Phó Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; ông Phạm Định Phong - Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ VHTTDL); Trung tá Đỗ Thị Hằng Nga - Phó Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế, Phó Giám đốc Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam; cùng đại sứ các nước Argentina, Thụy Điển, Na Uy, Romania,… và các tổ chức quốc tế, các đoàn ngoại giao, các cơ quan, thông tấn báo chí.

Các đại biểu, khách mời tham gia sự kiện

Trong khuôn khổ sự kiện đã diễn ra Tọa đàm “Vì một nền hòa bình”. Buổi tọa đàm là nơi chia sẻ những câu chuyện về hành trình cống hiến và xây dựng hòa bình của rất nhiều thế hệ người dân Việt Nam và bè bạn quốc tế; đồng thời khẳng định những giá trị, vai trò quan trọng của Hiệp định Paris - thắng lợi tổng hợp của cuộc đấu tranh trên các mặt trận quân sự, chính trị và ngoại giao trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Thành viên Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam tham gia sự kiện

Phát biểu khai mạc tọa đàm, bà Nguyễn Thị Minh Hương - Phó Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam nhấn mạnh: “Hiệp định Paris là một bước ngoặt lịch sử có ý nghĩa to lớn trong việc giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc. Mặc dù nửa thế kỷ đã trôi qua nhưng sự kiện ký kết Hiệp định Paris vẫn là thắng lợi của khát vọng hòa bình, của ý chí, tinh thần Việt Nam cùng sự đồng hành của nhân dân yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới”.

Khát vọng hòa bình luôn là mong muốn của mọi người dân trên thế giới, ở bất kỳ nơi đâu và bất kỳ thời điểm nào. Đây chính là động lực, là lý tưởng cao cả thắp sáng lên tinh thần chiến đấu của nhân dân toàn cầu. Đặc biệt, sinh ra và lớn lên từ một đất nước kiên cường đã trải qua hàng ngàn trận chiến để đấu tranh giành độc lập dân tộc nên mỗi người dân Việt Nam đều thấm thía hai chữ “hòa bình”. Sự hòa bình, ổn định và phát triển của đất nước hiện nay chính là sự đánh đổi bằng mồ hôi, xương máu và tuổi thanh xuân của hàng nghìn, hàng triệu triệu người đi trước. Trong đó cũng có cả lớp lớp phụ nữ nối tiếp nhau, họ không tiếc công sức, hạnh phúc của bản thân để gìn giữ và vun đắp cho tương lai của thế hệ ngày sau.

Bà Nguyễn Thị Minh Hương - Phó Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát biểu tại sự kiện

Tại sự kiện còn diễn ra Triển lãm “Khát vọng hòa bình” do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam thực hiện. Triển lãm trưng bày với 2 chủ đề: Đường tới hòa bình và Hiệp định Paris - Chiến thắng của khát vọng hòa bình.

Triển lãm thể hiện khao khát hòa bình cho đất nước, cho dân tộc, thông qua các hình ảnh và tư liệu về hoạt động đấu tranh vì hòa bình của nhân dân Việt Nam, cùng sự đồng hành và ủng hộ của bạn bè quốc tế. Trưng bày tái hiện lại những câu chuyện, những kỷ niệm về ý chí, sự kiên cường, anh dũng và bản lĩnh, trí tuệ của phụ nữ Việt Nam trên mọi mặt trận, từ chính trị, quân sự cho tới ngoại giao,…

Đồng thời, triển lãm “Khát vọng hòa bình” còn ngợi ca giá trị của hòa bình và truyền tải thông điệp sâu sắc tới toàn thể công dân toàn cầu: “Hãy cùng chung tay vun đắp, dựng xây vì một nền hòa bình cho nhân loại”.

Các đại biểu và du khách tham quan triển lãm

Một số tư liệu, hiện vật được trưng bày tại triển lãm

Tin, ảnh: MINH KHUÊ

;