Khai mạc Trại điêu khắc và vẽ tranh cổ động tại Lào

Ngày 19-7-2022, tại Thủ đô Viêng Chăn Lào, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào chủ trì, phối hợp với Học viện Mỹ thuật quốc gia Lào đã tổ chức Lễ khai mạc Trại Điêu khắc và vẽ tranh cổ động tại Lào, năm 2022 với chủ đề “Tình hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam”.

Tới dự và cắt băng khai mạc có: Thứ trưởng Bộ VHTTDL nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Tạ Quang Đông; Thứ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Văn Sỉ Kouamoua.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Việt Nam Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào Văn Sỉ Kouamoua cắt băng khai mạc

Đây là hoạt động trong khuôn khổ Tuần Văn hóa Việt Nam tại Lào nhân kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (5/9/1962 - 5/9/2022); 45 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2022); chào mừng Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, ông Nguyễn Phúc Sinh - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào cho biết, đây là lần đầu tiên ở Lào có một “Trại điêu khắc và vẽ tranh cổ động”, được tổ chức cho chuyên ngành mỹ thuật của Lào, góp phần cho các tác giả được giao lưu, sáng tác những tác phẩm điêu khắc, vẽ tranh cổ động.

Ông Nguyễn Phúc Sinh - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào phát biểu tại lễ khai mạc

Với chủ đề “Tình hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam”, hoạt động văn hóa nghệ thuật này có ý nghĩa hết sức thiết thực, sâu sắc, trong “Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, năm 2022”. Để sáng tác được tác phẩm điêu khắc và tranh cổ động theo chủ đề “Tình hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam”, các tác giả chuyên và không chuyên, phải tìm hiểu, nghiên cứu, cảm nhận bằng trái tim chân thành về mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai đảng, hai nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào, đã góp phần tăng cường giáo dục về lịch sử quan hệ Việt Nam - Lào.

“Trại điêu khắc và vẽ tranh cổ động tại Lào, năm 2022” hội tụ những tác phẩm mỹ thuật có chất lượng nghệ thuật cao, do các tác giả người Lào và các cháu học sinh Trường Song ngữ Việt Nam - Lào Nguyễn Du sáng tác, ca ngợi về Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kay Sỏn Phomvihan và Chủ tịch Su Pha Nu Vông; về văn hóa, đất nước, con người và mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào…

Các đại biểu tham quan triển lãm

Sau thời gian triển khai, “Trại điêu khắc và vẽ tranh cổ động tại Lào, năm 2022” đã đã thu hút được 37 tác giả tham gia sáng tác với 25 tác phẩm điêu khắc và 40 tác phẩm tranh cổ động. Đội ngũ Ban Giám khảo là các nhà điêu khắc, hội họa có kinh nghiệm của Lào và Việt Nam, đã chấm chọn và tìm ra những giải thưởng xuất sắc cho các tác phẩm nghệ thuật. Tại buổi lễ Ban Tổ chức đã trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba cho mỗi thể loại: điêu khắc và tranh cổ động.

Ông Nguyễn Phúc Sinh - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào trao giải cho các tác giả có tác phẩm đạt giải

Theo ông Nguyễn Phúc Sinh: Các tác phẩm nghệ thuật sẽ được trưng bày lâu dài, góp phần mang lại ấn tượng sâu sắc về “Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào, năm 2022”; được sử dụng làm sản phẩm trưng bày cho không gian trong nhà và ngoài trời tại trụ sở mới của Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào; tham gia Hội chợ quốc tế tại Lào và các hoạt động văn hóa nghệ thuật khi có điều kiện phù hợp.

THANH DANH

;