Khai mạc Liên hoan Cán bộ thư viện toàn quốc: “Điện Biên - Vang mãi bản hùng ca”

Tối ngày 23-4, tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, Bộ VHTTDL phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Liên hoan Cán bộ thư viện toàn quốc tuyên truyền phát triển văn hóa đọc và giới thiệu sách chào mừng Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024) với chủ đề “Điện Biên - Vang mãi bản hùng ca”. Liên hoan có sự tham gia của 42 Đoàn dự thi thuộc thư viện các tỉnh/thành phố, thư viện lực lượng vũ trang, thư viện trường đại học trong cả nước.

Toàn cảnh buổi lễ - Ảnh: Hồng Vân

Tham dự và chỉ đạo thực hiện Liên hoan có: Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy - Trưởng ban Chỉ đạo Liên hoan; Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Điện Biên Phạm Đức Toàn.

Cùng dự Lễ Khai mạc Liên hoan có: Vụ trưởng Vụ Thư viện (Bộ VHTTDL) Kiều Thúy Nga - Thành viên Ban Chỉ đạo, Trưởng ban Tổ chức Liên hoan; Phó Vụ trưởng Vụ Văn hóa - Văn nghệ (Ban Tuyên giáo Trung ương) Trần Thị Phương Lan; đại diện một số Vụ, Cục, đơn vị thuộc Ban Tuyên giáo Trung ương, Ủy ban Văn hóa Giáo dục của Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ VHTTDL; đại diện lãnh đạo các cơ quan, Sở, ngành trên địa bàn tỉnh Điện Biên; đại diện lãnh đạo các Sở VHTTDL/Sở VHTT của các tỉnh/thành phố trong cả nước; đại diện lãnh đạo các thư viện tỉnh/thành phố; đại diện một số thư viện chuyên ngành, thư viện đại học, cơ sở đào tạo ngành thư viện; đại diện một số Nhà xuất bản, Công ty sách, cùng gần 1.200 đại biểu là những người làm công tác thư viện trong cả nước.

Các đại biểu tham dự buổi lễ - Ảnh: Hồng Vân

Những cuốn sách được các đoàn giới thiệu tại Liên hoan là những nguồn tư liệu quý được lưu trữ và phục vụ bạn đọc tại các thư viện,  cung cấp cho người xem nguồn thông tin toàn diện về chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp - vị tướng huyền thoại của nhân loại và những nhân vật tham gia chiến dịch; về lịch sử vẻ vang qua 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Quân đội nhân dân Việt Nam;  những hồi ức hào hùng của các cựu chiến binh năm xưa cùng một Điện Biên đổi mới ngày nay. Qua đó, khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc, khát vọng cống hiến, xây dựng và phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc trong mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Liên hoan là một trong những hoạt động có ý nghĩa nhằm giới thiệu, phổ biến những tài liệu, sách báo về chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” kết thúc 9 năm kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp xâm lược, đánh dấu bước ngoặt vĩ đại trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc, gắn liền với lịch sử vẻ vang qua 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy phát biểu tại Lễ khai mạc- Ảnh: Trần Huấn

Phát biểu tại Lễ khai mạc Liên hoan, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy đánh giá cao hiệu quả và sức lan tỏa của Liên hoan trong việc khuyến khích đọc sách và thúc đẩy phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng.

Thứ trưởng yêu cầu các thư viện, sau liên hoan, cần tiếp tục đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số gắn với việc đổi mới công tác truyền thông trên không gian mạng, đưa các chương trình Liên hoan tuyên truyền rộng rãi ở địa phương, để các tác phẩm sách, báo được giới thiệu thực sự đi vào cuộc sống; triển khai áp dụng các sáng kiến, các mô hình phục vụ sách, báo hiệu quả, phù hợp với thực tiễn tại các địa phương. Các thành viên Đoàn tham gia tuyên truyền tại Liên hoan lần này phải thực sự trở thành những hạt nhân, lực lượng xung kích trong việc thực hiện sứ mệnh cao quý của ngành Thư viện - đó là đưa tri thức, thông tin tới cộng đồng, góp phần tạo điều kiện để nhân dân các vùng, miền trên cả nước có cơ hội bình đẳng trong việc tiếp cận thông tin, tri thức, phát triển năng lực tự học tập, góp phần nâng cao dân trí, phát triển văn hóa đọc và xây dựng xã hội học tập.

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Điện Biên Phạm Đức Toàn phát biểu tại Lễ khai mạc - Ảnh: Hồng Vân

Phát biểu chào mừng Liên hoan, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Điện Biên Phạm Đức Toàn đã khẳng định ý nghĩa của Liên hoan cán bộ thư viện tuyên truyền phát triển văn hóa đọc và giới thiệu sách năm 2024: Đây là một hoạt động có ý nghĩa chính trị, văn hóa xã hội thiết thực sâu sắc của toàn ngành Thư viện. Thông qua Liên hoan để giới thiệu về những ấn phẩm viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, về chiến thắng Điện Biên Phủ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các tướng lĩnh, chiến sĩ cùng đồng bào cả nước tham gia cuộc kháng chiến chống Pháp… Liên hoan không chỉ làm sống dậy những thời khắc lịch sử hào hùng của dân tộc mà góp phần tuyên truyền sâu rộng tới đông đảo các tầng lớp nhân dân, du khách về truyền thống lịch sử của dân tộc ta, truyền cảm hứng cho thanh niên hôm nay hiểu sâu sắc hơn về chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, về thành quả cách mạng của cha ông ta. Ông cũng mong rằng, các đại biểu và du khách tới thăm Điện Biên sẽ có thêm những trải nghiệm sâu sắc trong hành trình về với Điện Biên Phủ lịch sử.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị ThủyPhó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Điện Biên Phạm Đức Toàn trao cờ lưu niệm và tặng hoa cho các đội dự thi - Ảnh: Hồng Vân

Trong những ngày diễn ra Liên hoan, Ban Tổ chức sẽ mở cửa phục vụ nhân dân địa phương đến tham dự. Ngoài ra, Ban Tổ chức còn phát lại chương trình dự thi của 42 đoàn trên kênh YouTube Sách và Trí tuệ Việt để người dân truy cập, xem lại và bỏ phiếu bình chọn Chương trình được yêu thích nhất. Trên cơ sở số phiếu bình chọn, Ban Tổ chức sẽ trao giải thưởng dành cho Chương trình được khán giả bình chọn nhiều nhất.

Trong khuôn khổ các hoạt động của Liên hoan cán bộ thư viện tuyên truyền phát triển văn hóa đọc và giới thiệu sách năm 2024, một số Thư viện, Nhà xuất bản, Công ty sách đã tham gia trưng bày sách báo, tư liệu giới thiệu về Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, về lịch sử 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Quân đội nhân dân Việt Nam và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân.

Các đại biểu tham quan không gian trưng bày của Thư viện Quân đội - Ảnh: Hồng Vân

Các đại biểu tham quan không gian trưng bày của Nxb Thông tin và Truyền thông - Ảnh: Hồng Vân

Cũng nhân dịp này, Ban Tổ chức đã huy động được những phần quà sách giá trị đến 160 triệu đồng từ Thư viện Quân đội, các Nxb Giáo dục, Kim Đồng, Thông tin và Truyền thông, Văn hóa Dân tộc, Công ty Cổ phần Tri thức Văn hóa sách Việt Nam, Công ty Cổ phần Văn hóa Huy Hoàng tặng hỗ trợ xây dựng thư viện cơ sở phục vụ đồng bào dân tộc thiểu số tại Điện Biên.

Vụ trưởng Vụ Thư viện Kiều Thúy Nga trao tặng sách cho tỉnh Điện Biên và Phụ trách Hội đồng thành viên Nxb Giáo dục Việt Nam Phạm Văn Thắng trao tặng sách cho Thư viện tỉnh Điện Biên - Ảnh: Hồng Vân

Trước đó, đoàn đã đến dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Đền thờ Liệt sĩ ở chiến trường Điện Biên Phủ - Ảnh: Hồng Vân

 HỒNG VÂN

;