Gương sáng của người K'Ho

Khi chúng tôi đặt vấn đề muốn gặp gỡ để viết về gương sáng tiêu biểu trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở địa phương, lãnh đạo xã Ka Đô, huyện Đơn Dương (Lâm Đồng ) đã giới thiệu ngay ông Ma Reng (sinh 1962 - thôn Ka Đô cũ - xã Ka Đô). Đây là tấm gương tiêu biểu của cộng đồng người K’Ho được chính quyền, các tổ chức đoàn thể và nhân dân địa phương yêu mến, quý trọng.

 

Làm giàu từ mô hình VAC

Dù hôm đó, ở Đơn Dương trời mưa rất to, lối về nhà của Ma Reng ngập trắng nước; song, ông Hữu Thanh - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Ka Đô rất phấn khởi làm người dẫn đường. Trên suốt dọc đường đưa chúng tôi đến nhà Ma Reng, ông Hữu Thanh không ngớt lời khen ngợi về gia đình và tinh thần đóng góp tích cực của ông Ma Reng cho địa phương, cộng đồng trong nhiều năm qua.

Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà khang trang, mọi vật dụng trong gia đình được bài trí khá gọn gàng, hiện đại (chiếc tủ kính kê sát tường, trưng các vật dụng đẹp và ngăn nắp, bộ bàn ghế tiếp khách bằng gỗ mới, được chạm khắc rất cầu kỳ…).

Trò chuyện với khách, Ma Reng phấn khởi chia sẻ, gia đình ông là người bản địa sống lâu năm tại địa phương và gắn bó với nghề nông nghiệp trên “vựa” rau Đơn Dương. Khi ông được vợ (bà Ma Thê) bắt làm chồng, sẵn có vài sào đất nhà vợ cho làm vốn, vợ chồng Ma Reng chí thú trồng trọt, chăn nuôi để xây dựng gia đình. Vợ Ma Reng - bà Ma Thê là một người phụ nữ chăm làm, thương chồng, yêu con và biết chắt chiu, dành dụm. Cứ có tiền dư ra, vợ chồng Ma Reng mua thêm đất để mở rộng diện tích canh tác. Đến nay, vợ chồng Ma Reng có trong tay hơn 3 ha đất sản xuất và đất ở.

Nhờ tham gia sinh hoạt trong Hội Nông dân xã, Ma Reng chịu khó học hỏi kinh nghiệm, cách làm ăn mới; trong đó, mô hình VAC (vườn - ao - chuồng) được Ma Reng đầu tư nhiều nhất. Tại vườn nhà, Ma Reng đào 2 cái ao khá rộng nuôi cá còn trên 2,5 ha đất nông nghiệp, vợ chồng ông trồng cà chua, sản xuất các loại rau màu, cây ăn trái, chăn nuôi 6 con bò (giống bò siêu thịt), đàn gà, vịt, ngỗng… thả rông trong vườn. Ngoài ra, gia đình Ma Reng cũng đang nhận chăm sóc, bảo vệ 25,9 ha rừng trên địa bàn, mỗi năm được nhận tiền từ dịch vụ môi trường rừng khoảng 12 triệu đồng.

Ma Reng hồ hởi chia sẻ: “Mình bắt chước người ta làm đấy. Vậy mà cũng khá, riêng 2 ao cá vừa có cái ăn hàng ngày lại thừa tiền cho bà vợ đi chợ; bò, heo… cũng bán được tiền; cà chua, rau, củ trồng có năm được mùa, năm mất giá… Trung bình mỗi năm, mình thu nhập khoảng 300 - 400 triệu đồng”.

Nhờ thu nhập khá, vợ chồng Ma Reng đã có của dư thừa để làm nhà, mua sắm tiện nghi sinh hoạt gia đình, các con được ăn học đàng hoàng. Hiện 3 đứa con của vợ chồng Ma Reng đã tốt nghiệp các trường Đại học, Cao đẳng và đã có việc làm ổn định. Con gái út (sinh năm 1994), tốt nghiệp Trường Đại học Y Huế và đang làm việc tại Trung tâm Y tế huyện Đơn Dương… Trong đôi mắt màu nâu sáng của người đàn ông K’ Ho tròn 60 tuổi ấy, tôi bắt gặp niềm tự hào, sự thỏa nguyện, hài lòng với cuộc sống hiện có.

Đóng góp tích cực cho địa phương

Ma Reng trở thành điểm sáng tiêu biểu của người K’ Ho ở xã Ka Đô không chỉ ở việc gia đình sản xuất giỏi, con cái ăn học thành đạt... Điều mà chính quyền đánh giá cao, nhân dân quý mến là bởi Ma Reng tích cực tham gia các hoạt động của địa phương; gia đình ông luôn đi đầu trong các phong trào thi đua ở thôn, ở xã trong nhiều năm qua.

Không chỉ lo làm ăn, ông Ma Reng còn tích cực tham gia Hội Nông dân, làm Phó thôn, rồi được tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn và hiện nay là Trưởng ban công tác Mặt trận thôn Ka Đô cũ. Ở bất cứ công việc nào được giao, ông Ma Reng đều làm việc nhiệt tình và hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Ông Ma Reng đã đến từng hộ dân vận động bà con chuyển đổi một số cây trồng cũ sang trồng các loại rau, hoa cho năng suất cao; chăn nuôi gia súc, gia cầm để tăng thu nhập; vận động nhân dân làm vệ sinh hằng tuần để sạch đường, sạch thôn xóm; hô hào trẻ em bỏ học trở lại trường, chí thú học hành, rèn luyện để trở thành người có ích; thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, giáo dục thanh thiếu niên hư, quậy phá, quan tâm xây dựng tình hình an ninh thôn, xóm…

Đối với những hộ khó khăn, hộ nghèo, bằng thực tế của mình, Ma Reng đã chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn phương thức sản xuất, chăn nuôi; vận động bà con áp dụng cách làm ăn mới để vươn lên thoát nghèo.

Đặc biệt, hưởng ứng Chương trình xây dựng Nông thôn mới, gia đình ông Ma Reng đi đầu trong phong trào tự nguyện hiến đất để làm đường giao thông, các công trình phúc lợi tại địa phương. Năm 2016, gia đình Ma Reng đã 2 lần hiến, tổng cộng 990 m2 đất của gia đình mình để làm các con đường liên thôn, liên xóm.

Với những thành tích tiêu biểu trong sản xuất giỏi, làm giàu kinh tế gia đình, tham gia tích cực các hoạt động, các phong trào thi đua của địa phương, nhiều năm qua, ông Ma Reng trở thành gương điển hình tiêu biểu “Học tập và làm theo Bác Hồ” của xã Ka Đô và huyện Đơn Dương, nhiều lần ông được biểu dương và khen thưởng xứng đáng.

Liên tục nhiều năm qua, ông Ma Reng được UBND huyện Đơn Dương và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Đơn Dương tặng nhiều Giấy khen “Đạt thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ rừng” (năm 2012); có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (năm 2015); “Người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số” (năm 2017). Năm 2018, ông Ma Reng được Ban Dân tộc tỉnh Lâm Đồng tặng Giấy khen “Có thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xã hội, bảo vệ an ninh trật tự, giữ gìn bản sắc văn hóa và đoàn kết dân tộc”. Đặc biệt, UBND tỉnh Lâm Đồng đã tặng Bằng khen cho ông Ma Reng vì “Có thành tích tiêu biểu trong thực hiện chính sách dân tộc, giai đoạn 2014 - 2019”…

Theo lời ông Hữu Thanh - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Ka Đô, gia đình và cá nhân ông Ma Reng thực sự là niềm tự hào của người K’Ho.

 

THANH DƯƠNG HỒNG

Nguồn: Tạp chí VHNT số 507, tháng 8-2022

 

 

;