Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối - Một huyền thoại về lòng yêu nước

Sau 10 năm ấp ủ, bộ phim Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối (đạo diễn Bùi Thạc Chuyên) vừa giới thiệu tới khán giả những hình ảnh đầu tiên. Đây là bộ phim dự kiến khởi chiếu dịp 30/4/2025, kỷ niệm 50 năm giải phóng miền Nam.

Bảy Theo (Thái Hoà) trong phim Địa Đạo

Khát vọng làm phim để tri ân các anh hùng, liệt sĩ

Sau giải Bông sen vàng cho phim Tro tàn rực rỡ, đạo diễn Bùi Thạc Chuyên tiếp tục bắt tay vào thực hiện bộ phim điện ảnh Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối. Anh chia sẻ, vì muốn đưa câu chuyện huyền thoại về trí thông minh và tinh thần yêu nước ngoan cường của nhân dân miền Nam lúc ấy lên màn ảnh rộng, anh đã nung nấu suốt 10 năm trời để chuẩn bị cho bộ phim điện ảnh này. Kịch bản phim Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối đã được Bùi Thạc Chuyên viết từ năm 2014, đến khi làm phim đã qua nhiều lần chỉnh sửa, thay đổi để đạt được độ chín muồi. 

Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên từng chia sẻ, chưa có bộ phim nào thúc giục anh mãnh liệt, bất chấp mọi khó khăn, trong một thời gian dài như vậy. Động lực thôi thúc anh chính là niềm tự hào về sức mạnh của dân tộc, là tình yêu Tổ quốc. Nhiều khó khăn trở ngại đã được tháo gỡ bởi dường như anh linh của các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập và tự do đã tiếp sức mạnh cho anh. Một điều nữa thôi thúc anh trong dự án phim này, đó là cảm thức sau 50 năm nhìn lại, ngày hòa bình và thống nhất đất nước thực sự đã mang đến một cuộc sống tốt đẹp cho nhân dân Việt Nam.

Chính lòng biết ơn và niềm tự hào cùng tình yêu Tổ quốc đã thôi thúc trong anh một khát khao cháy bỏng: phải làm một bộ phim xứng đáng để tưởng nhớ đến các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc, cũng như để cho các thế hệ mai sau có thể hiểu rõ hơn vì sao ngày 30/4/1975 thực sự là ngày “đất nước trọn niềm vui”. 

Lấy bối cảnh năm 1967, khi chiến tranh Việt Nam ngày càng khốc liệt, bộ phim Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối kể câu chuyện về đội du kích gồm 21 người do Bảy Theo chỉ huy tại căn cứ Bình An Đông. Khi nhận nhiệm vụ bằng mọi giá phải bảo vệ một nhóm thông tin tình báo chiến lược mới đến ẩn náu tại căn cứ, đội du kích của Bảy Theo đã trở thành mục tiêu “tìm và diệt” số 1 của quân đội Mỹ. Các cuộc liên lạc vô tuyến điện từ với nhóm tình báo bị quân đội Mỹ phát hiện và định vị, lấy đi lợi thế duy nhất của đội du kích là sự vô hình trong hệ thống địa đạo rộng khắp, phức tạp và bí ẩn. Bộ phim là những câu chuyện đan xen giữa tình đồng đội, tình yêu và khát khao sống của những người lính, nhưng trên hết vẫn là lý tưởng Cách mạng và tinh thần quả cảm, sẵn sàng hy sinh vì Tổ quốc.

 “Nơi hầm tối là nơi sáng nhất”

Những hình ảnh đầu tiên đã hé lộ bối cảnh địa đạo và trận địch càn khốc liệt trong mà các chiến sĩ Mặt trận Giải phóng Dân tộc Miền Nam Việt Nam phải đối diện trong cuộc chiến giữ vững trận địa quan trọng. Nhân vật Bảy Theo lăm lăm khẩu súng trường, mặt vã mồ hôi trong cái nóng bức và ngột ngạt của địa đạo chật hẹp trong hình ảnh First look poster của phim. Một phần bối cảnh địa đạo Củ Chi được lộ ra, một ngã ba hầm đắp đất gồ ghề và điểm giao này cũng là đặc trưng đã tạo nên một mạng lưới địa đạo cực kỳ phức tạp. 

Xe tăng rầm rập trong một trận càn

Đoạn trailer ngắn giới thiệu đến người xem không khí của Địa đạo, một căn cứ phức tạp nằm dưới lòng đất luôn bị càn quét tàn khốc trên bề mặt. Bên trên hầm, xe tăng rầm rập bắn tỉa, bom đạn mù mịt, lính Mỹ rà soát cả khu rừng để truy tìm dấu vết chiến sĩ và tiêu diệt. Bên dưới mặt đất, căn hầm rung lên từng đợt trước tiếng bom nổ, đất cát rơi vãi tưởng chừng sẽ đổ sụp, dù chưa tiết lộ nhiều cảnh sinh hoạt và chiến đấu bên trong địa đạo nhưng đã khắc họa rõ ràng cuộc sống bên trong Địa Đạo: ngột ngạt tận cùng, và nguy hiểm luôn trên đầu. Lúc này Bảy Theo (Thái Hoà) sẽ chỉ đạo những người lính của mình phản công ra sao trước trận càn của quân địch? 

Nhưng như lịch sử đã chứng minh, dẫu cho trên đầu là bom rơi đạn nổ, dưới hầm là không khí đặc quánh đến hít thở cũng khó khăn, chỉ cần trong tim mỗi người chiến sĩ vẫn hướng đến ánh sáng tự do của một dân tộc tự do trong tương lai, họ vẫn sẽ kiên trì đứng vững mà chiến đấu. Như có một mặt trời trong bóng tối luôn soi sáng dẫn đường. 

Địa đạo Củ Chi được nhiều nhà nghiên cứu lịch sử quân sự trên thế giới đánh giá là những công trình quân sự khoa học và kì vĩ, đã giúp một lực lượng mỏng cả về số lượng lẫn khí tài có thể đứng vững trước đối thủ mạnh. Khó có thể tưởng tượng được, những người lính, những dân quân kiên cường đã dùng những dụng cụ thô sơ để xây dựng một hệ thống phòng thủ dày đặc và phức tạp như vậy ở ngay dưới lòng đất. 

Là bộ phim chiến tranh Cách mạng, Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối quy tụ đội ngũ sản xuất, đạo diễn, diễn viên giàu kinh nghiệm, đồng hành cùng đạo diễn Bùi Thạc Chuyên là nhà sản xuất HKFilm, Galaxy Entertainment & Education, Galaxy Play. Phim có sự tham gia của các diễn viên Thái Hoà, Quang Tuấn, Hồ Thu Anh, Cao Minh, Hằng Lamoon, Hoàng Minh Triết, Nhật Ý…

 Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối quay chính ở hai địa điểm: trường quay mô phỏng thật tại TP.HCM và địa đạo Củ Chi - nơi chủ yếu là bối cảnh ngoài trời. Để đi đến được ngày khởi quay, Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối nhận được rất nhiều sự ủng hộ. Đặc biệt yếu tố kỹ thuật quân sự rất quan trọng với một bộ phim chiến đấu và có rất nhiều cảnh chiến tranh cần đến các thiết bị như xe tăng, máy bay, các vật liệu nổ, súng ống... mà nếu không có sự ủng hộ của quân đội thì không thể làm được.

 Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên cho biết, anh cũng nhận được sự hỗ trợ rất nhiệt tình và quý báu từ Thành ủy TP.HCM, UBND TP.HCM, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Quốc phòng, Quân khu 7, Ban Tuyên giáo TP.HCM, Sở VHTTDL TP.Hồ Chí Minh... cùng nhiều tổ chức, cá nhân, các đồng nghiệp.

Khi thông tin về lễ khai máy được chia sẻ trên fanpage của Trung tâm Hỗ trợ phát triển tài năng điện ảnh TPD, nhiều khán giả yêu điện ảnh đã bày tỏ sự ủng hộ và hy vọng đối với bộ phim. Các khán giả cho rằng với tên tuổi đạo diễn, những diễn viên thực lực và các nhà sản xuất uy tín, họ rất hy vọng đây sẽ là một bộ phim hay và thậm chí là “cháy vé” vào dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Do Galaxy Studio phát hành, Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối dự kiến ra rạp ngày 30/4/2025.

MINH THƯ

Nguồn: Tạp chí VHNT số 571, tháng 5-2024

;