Chung khảo Hội thi: “Cán bộ quản lý và tổ chức lễ hội giỏi” thành phố Hà Nội lần thứ I

Sáng ngày 31-10-2023, tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao quận Đống Đa, Sở VHTT Hà Nội đã tổ chức chung khảo hội thi “Cán bộ quản lý và tổ chức lễ hội giỏi” thành phố Hà Nội lần thứ I - năm 2023.

Phát biểu khai mạc Hội thi, Phó Giám đốc Sở VHTT Hà Nội Trần Thị Vân Anh - Trưởng Ban Tổ chức chia sẻ: Hội thi là một trong những nội dung nhằm cụ thể hóa việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa trên địa bàn thành phố. Thông qua hội thi, nâng cao vị trí, vai trò của cán bộ trực tiếp làm công tác quản lý về di tích, lễ hội tại địa phương. Hội thi “Cán bộ quản lý và tổ chức lễ hội giỏi” thành phố Hà Nội lần thứ I - năm 2023 đã nhận được sự tham gia tích cực của các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố.

Tiết mục dự thi của đội huyện Đông Anh

Tại vòng sơ khảo có sự tham gia của 28 quận, huyện, thị xã, với 28 video clip dự thi chất lượng, đáp ứng được tiêu chí của Hội thi, đã nêu được những nét đặc trưng về văn hóa, nhất là phần di sản phi vật thể ở mỗi địa phương. Vòng chung khảo với sự tham gia của 10 đội thi, là những đại diện xuất sắc nhất của 28 đội thi đến từ các quận, huyện, thị xã gồm: Hoàn Kiếm, Đống Đa, Tây Hồ, Long Biên, Bắc Từ Liêm, Sơn Tây, Đông Anh, Thanh Oai, Hoài Đức, Thạch Thất.

Các đội thi tham gia 3 phần thi: Chào hỏi, kiến thức và thuyết trình. Phần thi chào hỏi, đội thi giới thiệu khái quát một số nét chính của địa phương, giới thiệu về di sản văn hóa, di tích, lễ hội đặc sắc, tiêu biểu tại địa phương mình, kết quả nổi bật trong công tác quản lý và tổ chức lễ hội trong năm 2022-2023 thông qua hình thức sân khấu hóa như: ca nhạc, kịch ngắn, hò, vè.

Tiết mục dự thi của đội quận Đống Đa

Phần thi kiến thức, các đội dự thi theo hình thức trả lời bộ câu hỏi kiến thức về công tác quản lý và tổ chức lễ hội, các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các văn bản chỉ đạo của Trung ương, thành ủy, UBND thành phố có liên quan đến công tác quản lý và tổ chức lễ hội. Các đội thi trả lời 10 câu hỏi bằng hình thức giơ biển chọn đáp án đúng.

Phần thi thuyết trình, các đội thi xây dựng bài thuyết trình giới thiệu về di sản văn hóa, di tích, lễ hội đặc sắc, tiêu biểu tại địa phương mình. Việc triển khai công tác quản lý và tổ chức lễ hội tại địa phương, các giải pháp thực hiện nếp sống văn minh trong hoạt động di tích và lễ hội. Khuyến khích thể hiện bằng hình thức sân khấu hóa, có thể sử dụng video clip, hình ảnh minh họa cho phần thi.

Ban Tổ chức trao giải Nhất cho đội thi huyện Đông Anh

Kết thúc 3 phần thi, căn cứ kết quả tham gia dự thi của các đội thi do Ban giám khảo đánh giá, Ban tổ chức đã trao 1 giải Nhất cho huyện Đông Anh; 2 giải Nhì thuộc về quận Bắc Từ Liêm và quận Đống Đa; 3 giải Ba: thị xã Sơn Tây, quận Long Biên, quận Hoàn Kiếm; 4 giải Khuyến khích: huyện Thanh Oai, huyện Hoài đức, quận Tây Hồ, huyện Thạch Thất.

THANH DANH - Ảnh: THÚY NGA

;