Câu lạc bộ Bolero Huế: Mái nhà kết nối đam mê

Được thành lập vào năm 2016, Câu lạc bộ Bolero Huế thuộc Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Thừa Thiên Huế đã, đang ngày càng khẳng định được vị trí của mình trong lòng công chúng, đặc biệt là những người yêu dòng nhạc Bolero. Ngày 20/8/2023 vừa qua, Câu lạc bộ đã tiến hành tổ chức kỷ niệm 7 năm thành lập với sự tham gia của gần 100 hội viên và khách mời.

 

Câu lạc bộ (CLB) là một loại hình ra đời và phát triển theo sở thích trên tinh thần tự nguyện và chịu sự quản lý của đơn vị chủ quản chuyên môn. Chính điều đó, khi một CLB ra đời đều mang trong mình sứ mệnh tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh và hoạt động trong cùng một lĩnh vực. Trên thực tế, việc thành lập một CLB để ổn định và duy trì hoạt là điều không đơn giản. Khi mới đi vào hoạt động, ban đầu còn thu hút đông đảo hội viên, dần dần do chịu sự tác động của nhiều yếu tố khách quan như về con người, hoạt động không phong phú, rập khuôn nên không tạo được sự hứng thú cho hội viên dẫn đến CLB tan rã... Đó cũng là tình trạng chung của rất nhiều loại hình CLB tại tỉnh Thừa Thiên Huế trong thời gian qua.

Sau 7 năm thành lập, CLB Bolero đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cho công chúng yêu Bolero. Để có được thành công đó, CLB đã có những hướng đi đúng, phù hợp với thực tiễn nhu cầu hưởng thụ văn hóa của mỗi thành viên trong suốt thời gian qua. Với tiêu chí “là mái nhà chung, nơi nghĩa tình vẹn tròn sau trước”, để làm được điều đó, Ban Chủ nhiệm cùng các hội viên đã đoàn kết, tạo niềm tin, sự đồng hành của tất cả thành viên để đưa CLB Bolero ngày càng phát triển.

Anh Nguyễn Hữu Đạt, Chủ nhiệm CLB chia sẻ, thành công lớn nhất của Câu lạc bộ Bolero Huế sau 7 năm đi vào hoạt động chính là đã tạo được sân chơi bổ ích, đáp ứng được nhu cầu thưởng thức âm nhạc Bolero của người dân trên địa bàn. Sự thành công đó đều có sự góp mặt của mỗi thành viên trong Câu lạc bộ. Chính họ là những nhân tố quan trọng tạo nên thành công cho CLB trong thời gian qua. Anh Đạt cho biết, những nội dung sau đã xuyên suốt quá trình hoạt động của CLB:

Một là, CLB Bolero luôn có ý thức tạo ra một sân chơi đa dạng trong cách thức tổ chức sinh hoạt, đem lại sự thoải mái, niềm vui cho hội viên. Với tiêu chí cao nhất là tạo nên sân chơi cho những người yêu nhạc, giúp giải tỏa mỏi mệt thường ngày và kết nối những người đam mê. CLB là nơi mà những tâm hồn nghệ sĩ được đánh thức, trổ hết tài năng, tạo sự tự tin khi biểu diễn cho mỗi hội viên. Ban Chủ nhiệm CLB Bolero đã chủ động tìm tòi và tổ chức nhiều chương trình với nhiều địa điểm, không gian khác nhau, tạo nên sân chơi âm nhạc trữ tình, lãng mạn nhưng không kém phần sinh động, thu hút sự quan tâm và ủng hộ của đông đảo người nghe.

Hai là, CLB Bolero luôn tạo điều kiện, khuyến khích những người không có năng khiếu ca hát cùng tham gia sinh hoạt, thỏa niềm yêu thích âm nhạc để góp phần hình thành sân chơi tự do dành cho đam mê nghệ thuật, không bị giới hạn bởi tiêu chí “tài năng” về âm nhạc Bolero, mà chỉ là có đam mê với âm nhạc Bolero. Chính điều đó đem lại sự tiếp cận và trải nghiệm tích cực về âm nhạc Bolero cho các hội viên, đồng thời CLB Bolero thực sự là nơi để những người yêu dòng nhạc này phát huy năng khiếu, trau dồi thêm kiến thức về âm nhạc, thỏa mãn ước mơ đam mê ca hát.

Ba là, Ban chủ nhiệm luôn nhạy bén và năng động, không ngừng đổi mới trong cách thức sinh hoạt, luôn có những sân chơi phù hợp trong các buổi sinh hoạt định kỳ, đồng thời tổ chức các buổi giao lưu dã ngoại đem đến không khí ấm áp, vui tươi cho hội viên. Thông qua những hoạt động thiết thực, các hội viên cùng học hỏi và trao đổi  lẫn nhau về âm nhạc và kinh nghiệm sống. CLB Bolero thực sự là ngôi nhà thư giãn sau những căng thẳng, đồng thời rèn luyện thêm nhiều kỹ năng biểu diễn về dòng nhạc Bolero.

Bốn là, cùng với sự phát triển của công nghệ, Ban chủ nhiệm cùng các hội viên đã có hình thức phù hợp như làm các MV ca nhạc cho các hội viên, tổ chức các buổi Gala Couple với những tiết mục được đầu tư, dàn dựng khá công phu, đa dạng về thể loại do hội viên biểu diễn, được phổ biến rộng rãi trên YouTube và trang Facebook của CLB. Qua đó, các hội viên được thể hiện sự đam mê âm nhạc Bolero của mình đồng thời được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm từ sự đóng góp của ngưởi nghe.

Năm là, khuyến khích, hỗ trợ, động viên các hội viên tham gia các chương trình mang hình thức thi thố của các đơn vị khác tổ chức trong và ngoài tỉnh như các cuộc thi tuyển chọn tài năng Bolero, Giọng ca vàng Bolero… Thông qua các cuộc thi, hội viên đã phát huy được khả năng và tình yêu của mình với dòng nhạc Bolero. Tham gia các cuộc thi, hội viên đã khẳng định được mình và nhận được những giải thưởng cao của Ban Tổ chức.

Sáu là, được sự hỗ trợ, tạo điều kiện của đơn vị quản lý là Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh về mọi mặt như: cơ sở vật chất, thời gian sinh hoạt cũng như các thủ tục liên quan đến sự quản lý nhà nước khi tham gia các hoạt động khác cần có sự tham gia quản lý của cơ quan chủ quản.

Bảy là, hoạt động của CLB luôn gắn với công tác thiện nguyện, nhằm chia sẻ khó khăn của những hoàn cảnh không may mắn, những việc làm tuy không lớn, nhưng đã phát huy truyền thống tốt đẹp; tinh thần "tương thân tương ái” của mỗi thành viên trong CLB, qua đó, góp phần xây dựng một xã hội nhân văn hơn.

Tám là, chú trọng công tác xã hội hóa hoạt động CLB. Trong những năm qua, CLB đã kêu gọi sự ủng hộ, tài trợ từ các Mạnh Thường Quân để tổ chức các hoạt động. Ngoài cơ sở vật chất của phòng sinh hoạt đã khá đầy đủ, khang trang. Câu lạc bộ đã có một hệ thống âm thanh, ánh sáng hiện đại, phục vụ cho việc sinh hoạt, tập luyện của Câu lạc bộ.

Có thể nói, do luôn chủ động nắm bắt và hiểu rõ nhu cầu của hội viên, tổ chức hoạt động phù hợp theo sự phát triển của xã hội, sự đa dạng trong cách thức tổ chức và điều hành sinh hoạt nên CLB đã thành công trong suốt 7 năm qua. Hiện nay, CLB Bolero Huế, không chỉ đơn thuần là sân chơi của những người đam mê dòng nhạc này, mà  đã trở thành “mái nhà chung Bolero Huế”, nơi  tạo nên món ăn tinh thần bổ ích, mộc mạc, như những giai điệu ngọt ngào cho đông đảo công chúng. Với sự đam mê đầy nhiệt huyết của Ban Chủ nhiệm và hội viên, sự quan tâm hỗ trợ của lãnh đạo Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh, CLB sẽ ngày càng phát triển hơn, vươn xa hơn, sẽ có những đóng góp tích cực hơn nữa trong hoạt động Câu lạc bộ tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh, góp phần đẩy mạnh phong trào văn hóa, văn nghệ trên địa bàn tỉnh.

 

NGUYỄN THỊ THANH THÚY

Nguồn: Tạp chí VHNT số 546, tháng 9-2023

Bài viết hay quá, đúng chất của Clb Bolero Hue. Tks tác giả

Pham Trung
;