Canh chua cá điêu hông với thanh trà

Thanh trà được treo bán từng chùm dọc theo quốc lộ 54 đến chân cầu Cần Thơ (phía Vĩnh Long) thật bắt mắt, tạo nên nét văn hóa đặc trưng vùng đồng bằng sông cửu long. Du khách đi ngang qua không quên ghé lại mua về sử dụng hoặc làm quà tặng bà con.

Nhờ đặc tính giải nhiệt, có vị chua thanh, thanh trà được chế biến thành nhiều món ăn. Riêng những trái vừa chín ươm ươm nấu canh có vị chua chua đặc biệt rất ngon. Đa số bà con đều cho rằng, canh chua thanh trà ngon hơn cơm mẻ, trái giác, me chua… nhất là nấu chung với cá điêu hồng.

Món canh thanh trà cá điêu hồng rất dễ ăn, nước vừa ngọt vừa chua, thanh, hợp khẩu vị nhiều người, ăn một lần là nhớ mãi.

Trước tiên, cần chọn cá điêu hồng thật tươi, làm sạch, cắt ra làm hai, ướp gia vị tiêu muối cho thấm.

Bắc nồi lên bếp, phi hành cho thơm, chờ nước sôi bỏ vào vài trái còn xanh ươm, nếu trái chín sẽ không còn chua, mất ngon. Nước sôi, thanh trà chín mềm, tơi ra chất nước chua tan đều trong nồi canh. Khi nước sôi già thì cho cá vào, nêm gia vị nước mắm, bột canh, cho thêm chút ớt… trước khi đậy nắp lại, đun tiếp vài phút cho cá chín. Khi cá chín nhắc xuống nêm nếm để khẩu vị vừa ăn.

Tô canh chua thanh trà cá điêu hồng nhìn thôi cũng muốn ăn rồi: nước trong veo hiện lên những màng mỡ của cá, trái thanh trà nằm cạnh cá điêu hồng như gọi mời. Nhắp thử muỗng canh, vị chua thanh nhẹ nhàng theo thực quản, trong người cảm thấy sảng khoái vô cùng.

Trong các món canh chua dân dã ở Nam Bộ không thể nào thiếu món canh chua thanh trà.

 

TÔN THẤT LANG

Nguồn: Tạp chí VHNT số 585, tháng 10-2024

;