Bí thư Đoàn xã Quan Hồ Thẩn: Người phát triển mô hình du lịch từ vườn hoa lê

Người vừa đạt danh hiệu “Đảng viên trẻ tiêu biểu tỉnh Lào Cai” năm 2023 của Tỉnh đoàn Lào Cai là một trong hai cán bộ Đoàn của tỉnh Lào Cai, một trong 100 cán bộ Đoàn trên cả nước vinh dự được nhận giải thưởng Lý Tự Trọng nhân dịp kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Đó là Tráng Seo Xà, dân tộc Mông, Bí thư Đoàn xã Quan Hồ Thẩn, huyện Si Mai Cai (Lào Cai), người đã và đang mở hướng phát triển du lịch từ vườn lê của địa phương.

Bí thư Đoàn Tráng Seo Xà (ảnh phải) nhận danh hiệu “Đảng viên trẻ tiêu biểu” của Tỉnh Đoàn Lào Cai 

 

Tráng Seo Xà, dân tộc Mông (Sinh năm 1991), sinh ra và lớn lên tại thôn Lao Chải, xã Quan Hồ Thẩn, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai. Với ý chí của một người con của bản Mông, Xà đã tích cực học tập, rèn luyện để trở thành người có phẩm chất đạo đức tốt, có trình độ, mong muốn được trở về xây dựng quê hương Quan Hồ Thẩn. Anh thi đỗ vào khoa Quản trị nhân lực, Trường Đại học Công đoàn, tốt nghiệp năm 2013, trở về quê hương Si Ma Cai công tác.

Năm 2017, Tráng Seo Xà được tín nhiệm bầu vào BCH Đoàn xã, giữ chức vụ Bí thư Đoàn xã Quan Hồ Thẩn. Trên cương vị công tác, với  nhiệt huyết của tuổi trẻ, Tráng Seo Xà đã chủ động, tích cực cùng tập thể BCH Đoàn xã xây dựng kế hoạch, chương trình hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên gắn với đặc thù địa phương, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của đoàn viên thanh niên (ĐVTN) người dân tộc Mông. Với phương châm đổi mới, sáng tạo, hướng về cơ sở, các hoạt động do Bí thư Đoàn Tráng Seo Xà tổ chức đều mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần quan trọng trong công tác đoàn kết, tập hợp ĐVTN, phát huy sức trẻ, chung tay xây dựng Nông thôn mới, thúc đẩy sự phát triển của xã Quan Hồ Thẩn.

Với đặc thù địa phương, đường xá và các công trình dân sinh còn gặp nhiều khó khăn, trong những năm qua, Tráng Seo Xà đã tổ chức các phong trào tình nguyện chung sức cùng cộng đồng; Tham mưu cho Đảng ủy, Đoàn xã tổ chức tốt các chương trình chung tay xây dựng nông thôn mới; Xây dựng công trình thanh niên “Lễ hội hoa lê trắng” lần thứ nhất năm 2022 thu hút được trên 2.500 khách du lịch tham quan; Phối hợp tổ chức ra quân xây dựng Nông thôn mới năm 2022 với 30 đoàn viên tham gia cùng nhân dân thôn Lao Chải dọn vệ sinh, đắp lề 3km đường nội thôn; Huy động ĐVTN tham gia cải tạo cảnh quan tổ chức Lễ hội hoa lê trắng năm 2022 tại trạm y tế thôn Lao Chải, tổ chức cho ĐVTN của xã ra quân tháng 3 biên giới tại xã Sán Chải; Phối hợp đoàn các xã Cán Cấu, Sán Chải, Lùng Thẩn huy động hơn 70 đoàn viên khởi động chiến dịch tình nguyện hè năm 2022 tại xã Lùng Thẩn, đổ bê tông 800m đường đi lại trong vườn lê của địa phương, góp phần chuẩn bị cho chương trình Si Ma Cai hương sắc vùng cao.

Tráng Seo Xà làm hướng dẫn viên cho du khách đến thăm quan vườn hoa lê của địa phương

 

Việc triển khai các mô hình kinh tế của ĐVTN luôn được Bí thư Đoàn Tráng Seo Xà quan tâm gắn với thực tiễn địa phương. Trong thời gian qua, anh đã tập hợp thanh niên trong xã chung tay xây dựng Nông thôn mới với các hoạt động như thu gom rác thải, làm mới được trên 10 vườn rau cho học sinh bán trú, trồng mới 1.000 cây ăn quả ôn đới tại xã Lùng Thẩn, ra quân trồng cây ăn quả ôn đới tại xã Quan Hồ Thẩn với diện tích 1,5 ha.

Công tác phối hợp với các đơn vị, tổ chức luôn được  Tráng Seo Xà quan tâm nhằm hướng các hoạt động tình nguyện về cơ sở, chung tay cùng đồng bào khắc phục khó khăn. Trong đó, Đoàn xã đã phối hợp với đoàn tình nguyện của Bảo hiểm xã hội tỉnh Lào Cai trao 77 xuất quà trị giá 35 triệu đồng cho học sinh thôn Sừ Pà Phìn trong dịp Tết Nguyên đán, phối hợp với UBND xã Quan Hồ Thẩn tiếp nhận và trao quà Tết cho các hộ dân thuộc hộ gia đình chính sách trên địa bàn xã với tổng giá trị trên 690 triệu đồng. Kết nối với đoàn thiện nguyện tặng 66 suất quà trị giá 16.500.000 đồng quà cho các em học sinh tại điểm trường Sừ Pà Phìn. Tiếp nhận và trao ủng hộ hơn 300 bộ quần áo tại thôn Sín Chải. Tổ chức tuyên truyền lưu động trên 3 buổi về phòng chống rét đậm, rét hại cho người và vật nuôi trên địa bàn xã.

Trong quá trình triển khai các phong trào của Đoàn,  Tráng Seo Xà luôn quan tâm đến phong trào tuổi trẻ sáng tạo nhằm khơi dậy đam mê sáng tạo trong ĐVTN. Anh đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã Quan Hồ Thẩn tổ chức thành công Lễ hội Hoa lê trắng lần thứ nhất năm 2022, tạo dựng được điểm nhấn về du lịch trên địa bàn xã Quan Hồ Thẩn, thu hút hơn 2500 lượt khách; tổ chức lễ hội hái quả mùa hè năm 2022 thu hút trên 1.000 lượt khách du lịch. Tháng 3-2023, anh Tráng Seo Xà tiếp tục tham mưu cho cấp ủy, UBND xã tổ chức Lễ hội hoa lê trắng lần 2 và thu hút trên 3.000 du khách. Bên cạnh đó, Tráng Seo Xà đã tham mưu cho Đảng ủy xã, Huyện đoàn Si Ma Cai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, xây dựng 1 dự án hỗ trợ phát triển kinh tế theo tiểu dự án số 2, phối hợp với Hội Nông dân xã thành lập 1 chi hội nghề nghiệp theo sở thích tại thôn Lao Chải. Đồng thời, tham mưu tổ chức 1 lớp năng khiếu hè năm 2022 (lớp múa sinh tiền) với chủ để bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mông. 

Năm 2022, bản thân Tráng Seo Xà đã thực hiện sáng kiến mang lại hiệu quả cao đối với cộng đồng về “Các giải pháp thực hiện có hiệu quả Chương trình đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp và lập nghiệp”. Anh chia sẻ: “Sau thời gian áp dụng các giải pháp, tôi nhận thấy hiệu quả của Chương trình đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp, nhiều mô hình được nhân rộng, nhiều cách làm mới như Lễ hội hoa lê trắng, Lễ hội hái quả mùa hè, các sản phẩm gắn với du lịch trải nghiệm ra đời. Thanh niên xã Quan Hồ Thẩn tích cực phát triển kinh tế, xã hội đặc biệt tích cực hưởng ứng các chương trình mục tiêu quốc gia, giúp cho cấp ủy, chính quyền có nhiều phương án để hoàn thành mục tiêu trong năm 2022”.

Bằng sự năng động, vượt khó và sáng tạo trong triển khai tổ chức phong trào Đoàn tại cơ sở những năm qua, Đoàn xã Quan Hồ Thẩn đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, công tác đoàn kết tập hợp thanh niên người dân tộc Mông luôn đạt tỷ lệ cao. Nhiều mô hình kinh tế mới gắn với tuổi trẻ đã ra đời, tạo sự lan tỏa tích cực và góp phần vào giới thiệu, quảng bá các sản phẩm du lịch tại địa phương. Trong 5 năm qua, Đoàn xã Quan Hồ Thẩn luôn được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Năm 2019, tập thể BCH Đoàn xã được Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai tặng Bằng khen. Cá nhân Tráng Seo Xà có ba lần được BTV Tỉnh Đoàn Lào Cai tặng Bằng khen.

Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Quan Hồ Thẩn Sùng Seo Pao cho biết: “Đồng chí Tráng Seo Xà là một Bí thư Đoàn trẻ tuổi, một cán bộ có năng lực, luôn gương mẫu đi đầu trong các hoạt động Đoàn. Trong quá trình tổ chức phong trào, Xà luôn nhiệt tình, chủ động, sáng tạo và đoàn kết được đông đảo ĐVTN tham gia hoàn thiện các công trình thanh niên mang lại hiệu quả thiết thực đối với địa phương”.

Danh hiệu “Đảng viên trẻ tiêu biểu tỉnh Lào Cai” năm 2023 của Tỉnh đoàn Lào Cai và Giải thưởng Lý Tự Trọng là sự ghi nhận những đóng góp của Tráng Seo Xà đối với công tác Đoàn và phong trào TTN tại địa phương. Đó là minh chứng cho sự nỗ lực và sáng tạo không ngừng của một cán bộ Đoàn dân tộc Mông luôn hướng hoạt động phong trào gắn với thực tiễn cơ sở, khơi dậy sức mạnh, hoài bão của tuổi trẻ, chung tay góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp.

 

NGUYỄN THẾ LƯỢNG

Nguồn: Tạp chí VHNT số 561, tháng 2-2024

;