Bế mạc Ngày hội giao lưu VHTTDL vùng biên Việt Nam - Lào lần thứ III

Chiều 3-10, Ngày hội giao lưu VHTTDL vùng biên Việt Nam - Lào lần thứ III, năm 2022 đã bế mạc tại Trung tâm Hội nghị Văn hóa tỉnh Điện Biên. Theo đó, Quảng Nam sẽ đăng cai tổ chức Ngày hội giao lưu VHTTDL vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ IV, năm 2027.

Toàn cảnh Lễ Bế mạc

Dự Lễ Bế mạc có: Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Lê Thành Đô;  Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên, Trưởng Ban Tổ chức Ngày hội Vừ A Bằng; Vụ trưởng Vụ Văn hóa Dân tộc (Bộ VHTTDL), Phó Trưởng ban Tổ chức Ngày hội Nguyễn Thị Hải Nhung; Đại tá Văn Ngọc Quế - Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội Biên phòng, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng; cùng đại diện Lãnh đạo, đại biểu của các tỉnh biên giới hai nước tham dự Ngày hội.

Các đại biểu tham dự Lễ Bế mạc

Sau 3 ngày diễn ra với nhiều hoạt động ý nghĩa, thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó keo sơn giữa 2 dân tộc Việt Nam - Lào, Ngày hội giao lưu VHTTDL vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III đã thành công rực rỡ và để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp được các cấp chính quyền, cơ quan truyền thông và nhân dân, bạn bè quốc tế ghi nhận.

Một trong những tiết mục văn nghệ mở màn Lễ bế mạc

Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Hải Nhung, Phó Trưởng ban tổ chức Ngày hội cho biết, Chương trình Lễ khai mạc Ngày hội đảm bảo trang trọng phù hợp với quy mô, tính chất ngoại giao, bên cạnh đó vẫn đảm bảo được nội dung văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc, có ý nghĩa chính trị văn hóa, thắm tình đoàn kết hữu nghị hai nước Việt Nam - Lào, để lại ấn tượng tốt đẹp với đông đảo đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên và du khách cũng như các nghệ nhân, diễn viên của Ngày hội. Ngày hội được đón tiếp các đồng chí lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước, các Bộ, ngành T.Ư của 2 nước CHXHCN Việt Nam và nước CHDCND Lào tham dự, chỉ đạo. Ngày hội cũng được đón các đồng chí đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, các đồng chí trưởng đoàn và gần 1.000 cán bộ, nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng đến từ 10 tỉnh nước Việt Nam có chung đường biên giới với nước CHDCND Lào và 10 tỉnh của nước Bạn Lào có chung đường biên giới với Việt Nam tham gia.

Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc Nguyễn Thị Hải Nhung phát biểu tại buổi lễ

Chương trình lễ khai mạc Ngày hội bảo đảm trang trọng, bảo đảm nội dung văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc, có ý nghĩa chính trị văn hóa, thắm tình đoàn kết hữu nghị hai nước Việt Nam - Lào, để lại ấn tượng tốt đẹp với đông đảo đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên và du khách cũng như các nghệ nhân, diễn viên tham gia Ngày hội.

Thừa ủy quyền Bộ trưởng Bộ VHTTDL, Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc Nguyễn Thị Hải Nhung đã trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong tổ chức Ngày hội

Đặc biệt, Liên hoan văn nghệ quần chúng với sự tham gia của 10 đoàn Việt Nam và 6 đoàn nước bạn Lào với 61 tiết mục. Chương trình biểu diễn văn hóa nghệ thuật của các đoàn tham gia đã thể hiện được sự quy mô, sự công phu đầu tư về nghệ thuật, về số lượng nghệ nhân, diễn viên, thể hiện rõ được bản sắc văn hóa, sự tương đồng và những nét đặc trưng riêng của các dân tộc, các địa phương. Nhiều nghi lễ cộng đồng, tiết mục múa, âm nhạc dân gian, nhạc cụ truyền thống… đã được tái hiện, trình diễn thể hiện đời sống văn hóa đa dạng, phong phú của các dân tộc trong quá trình phát triển, đồng thời đã có sự chọn lọc, tiếp thu những tinh hoa văn hóa nhân loại.

Đại tá Văn Ngọc Quế - Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội Biên phòng, trao Bằng khen của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tặng các đoàn nghệ thuật quần chúng 10 tỉnh của Việt Nam tham gia Ngày hội

Nội dung hoạt động “Trình diễn nét đẹp trong trang phục các dân tộc” đã giới thiệu trang phục truyền thống của đồng bào các dân tộc trong trang phục hằng ngày, lễ hội với nhiều màu sắc sặc sỡ, hoa văn phong phú, mang đậm ý nghĩa văn hóa.

Về trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa của mỗi đoàn đã thể hiện nét văn hóa đặc sắc của dân tộc mình. Các lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa đã mô phỏng một cách khái quát đặc trưng văn hóa tín ngưỡng dân gian của các dân tộc, gắn liền với đời sống sinh hoạt hằng ngày, đồng thời là kết tinh của văn hóa đặc sắc nhất trong đời sống tâm linh, thể hiện tâm tư nguyện vọng hướng tới mùa màng tươi tốt, cuộc sống ấm no, hạnh phúc, nâng cao ý thức bảo vệ, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống cho hôm nay và mai sau. Tính nhân văn, sự đa dạng của lễ hội càng đề cao giá trị và đoàn kết cộng đồng.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Lê Thành Đô tặng Bằng khen của UBND tỉnh Điện Biên cho các cá nhân có nhiều đóng góp trong tổ chức Ngày hội

Bên cạnh đó, nội dung “Không gian triển lãm, giới thiệu ảnh nghệ thuật về con người và tiềm năng” các tỉnh có chung tuyến biên giới Việt Nam - Lào trong quá trình hội nhập và phát triển đã phản ánh những nét đặc trưng văn hóa và tiềm năng du lịch của từng địa phương…

Về hoạt động thi đấu thể thao, có hơn 240 cán bộ, huấn luyện viên, vận động viên của 8 tỉnh tham dự, gồm: Điện Biên, Hà Tĩnh, Kon Tum, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Trị, Sơn La và Thừa Thiên - Huế. Ban Tổ chức đã trao 32 bộ huy chương cho các vận động viên đạt thành tích ở các nội dung thi đấu của 5 môn thi, gồm: đẩy gậy, bắn nỏ, kéo co, tù lu, tung còn.

Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Vừ A Bằng đã trao Cờ đăng cai tới Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Quảng Nam Nguyễn Thanh Hồng

Về du lịch: Tổ chức đoàn Famtrip (các hãng lữ hành trong nước) khảo sát du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái tại tỉnh Điện Biên; Xây dựng và tổ chức chương trình đưa đoàn các tỉnh nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào và các tỉnh tham gia Ngày hội khảo sát, trải nghiệm khảo sát, trải nghiệm các di tích lịch sử, các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Điện Biên và Hội thảo liên kết, hợp tác phát triển du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào.

Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Quảng Nam Nguyễn Thanh Hồng phát biểu sau khi nhận cờ đăng cai Ngày hội

Tại lễ bế mạc, Ban tổ chức Ngày hội đã trao Bằng khen của Bộ VHTTDL cho 24 tập thể là các đoàn nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng các tỉnh của hai nước Việt Nam, Lào và 7 cá nhân đã có nhiều đóng góp trong tổ chức Ngày hội.

UBND tỉnh Điện Biên trao tặng 22 Bằng khen cho các đoàn nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng các dân tộc thuộc các tỉnh của hai nước và tập thể, cá nhân đã có nhiều đóng góp trong tổ chức Ngày hội.

Nhân dịp này, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng trao Bằng khen tặng các đoàn nghệ thuật quần chúng 10 tỉnh của Việt Nam tham gia Ngày hội.

Cũng tại lễ bế mạc, Ban tổ chức đã thực hiện nghi thức chuyển giao cờ đăng cai tổ chức Ngày hội giao lưu VHTTDL vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ IV, năm 2027 cho tỉnh Quảng Nam.

NGÔ HUYỀN - Ảnh: TUẤN MINH

;