Xây dựng con người thân thiện, nhân ái gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Thời gian qua, việc phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch cộng đồng đã mang đến cho Nghĩa Lộ (Yên Bái) những kết quả quan trọng. Ngoài việc xác định rõ tiềm năng, lợi thế để xây dựng sản phẩm du lịch đặc trưng, riêng biệt thị xã Nghĩa Lộ cũng hướng dẫn các hộ làm du lịch cộng đồng nơi đây chú trọng phát triển du lịch cộng đồng gắn với xây dựng con người thân thiện, nhân ái, đoàn kết, sáng tạo hội nhập.

 

Nhờ biết khai thác có hiệu quả những trải nghiệm chân thực và sống động nhất về đời sống văn hóa, tinh thần cũng như những sinh hoạt thường nhật, cách ứng xử với thiên nhiên, môi trường, thân thiện, đoàn kết với cộng đồng dân cư để đón du khách. Đồng thời, chú trọng tu sửa nhà ở, xây dựng quầy lưu niệm trang trí các vật dụng của người Thái như: Váy áo thổ cẩm; giỏ đựng cơm, thức ăn; khăn phiêu; khèn bè….để cho du khách trải nghiệm mà gia đình chị Lò Thị Thiên – Thôn bản Viềng, xã Sơn A, Thị xã Nghĩa Lộ trung bình mỗi tháng đón và phục vụ 17 đoàn khách, mang về thu nhập gần 100 triệu đồng/ năm.

Hội nhập để phát triển du lịch là cách mà chị Hoàng Thị Phượng, ở thôn Đêu 3, xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ đang thực hiện. Ngoài chú trọng vệ sinh nhà cửa, sắp xếp gọn gàng, đưa chuồng trại ra xa; đầu tư  sửa sang nơi ăn ở, xây công trình vệ sinh tự hoại, mua chăn đệm mới; thay đổi thực đơn món ăn bằng sản phẩm đặc trưng địa phương. Gia đình chị còn nối mạng Internet để phục vụ du khách; cộng tác cùng những hãng du lịch nổi tiếng ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh hình thành tour, tuyến để chủ động đón khách. Nhờ đó, trung bình mỗi năm gia đình chị đón gần 500 khách, đa phần là khách nước ngoài.

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, lượng khách giảm nhiều. Để tạo việc làm cho các lao động và thu nhập, gia đình chị Phượng đã mở thêm dịch vụ phục vụ ăn uống ship tận nhà cho du khách như: thịt trâu sấy, lợn sấy, xôi, bánh chưng…

Gia đình chị Hoàng Thị Loan ở thôn Xà Rèn, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ lại luôn tận tình giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm với bà con làng xóm khi  họ có nhu cầu. Gia đình chị đã gương mẫu, tích cực giữ gìn vệ sinh môi trường “sạch nhà, sạch ngõ, sạch bản”; xây dựng con đường hoa gần 200m cạnh nhà để tạo cảnh quan môi trường sống trong lành;  cải tạo không gian sinh hoạt trong nhà, đầu tư hệ thống nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn, tích cực tìm tòi cái mới nhưng không làm mất đi bản sắc văn hóa riêng có để đón tiếp khách. Nhờ đó, mô hình du lịch cộng đồng của gia đình chị Hoàng Thị Loan đã được nằm trong hệ thống nhà cộng đồng đạt tiêu chuẩn CBT, có mối liên kết với các công ty lữ hành, lượng khách rất ổn định. Trung bình mỗi tháng gia đình chị đón và phục vụ khoảng 100 lượt khách; đem về thu nhập từ 100 - 150 triệu đồng/ năm; giải quyết việc làm ổn định cho 4 - 6 lao động địa phương.

Thực hiện mục tiêu đưa con người vào vị trí trung tâm của sự phát triển, đặc biệt coi trọng nhân tố con người trong giai đoạn mới, thị xã Nghĩa Lộ đã xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch xây dựng con người Nghĩa Lộ - Mường Lò “Thân thiện, nhân ái, đoàn kết, sáng tạo, hội nhập”. Với kế hoạch này, thị xã Nghĩa Lộ chỉ đạo các ngành, đoàn thể tích cực đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt và triển khai thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp về phát triển văn hóa, xây dựng con người Việt Nam được xác định trong Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; phát động phong trào thi đua rộng khắp trong các cơ quan đơn vị, địa phương về xây dựng con người Nghĩa Lộ phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần; tạo môi trường văn hóa, động lực mới để mỗi người dân Nghĩa Lộ tự phấn đấu hoàn thiện bản thân theo 5 chuẩn mực “thân thiện, nhân ái, đoàn kết, sáng tạo, hội nhập”.

Cùng với đó, thị xã Nghĩa Lộ đã gắn các nội dung xây dựng con người Nghĩa Lộ Mường Lò “thân thiện, nhân ái, đoàn kết, sáng tạo, hội nhập” với việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, lồng ghép với các phong trào thi đua yêu nước. Thị xã đã khai thác có hiệu quả các di tích lịch sử, văn hóa, danh thắng và các điểm ngắm cảnh tự nhiên ở xã Nghĩa Lộ, Phù Nham, Thanh Lương, Hạnh Sơn… để phát triển du lịch. Nhờ đó, chỉ tính riêng 11 tháng đầu năm 2021, dù ảnh hưởng nhiều của dịch bệnh COVID-19, nhưng thị xã Nghĩa Lộ vẫn đón và phục vụ 116.600 lượt khách du lịch; doanh thu dịch vụ lưu trú và ăn uống ước đạt 215 tỷ đồng; doanh thu từ hoạt động du lịch cả năm ước đạt 81 tỷ đồng.

Ông Lương Mạnh Hà - Phó Chủ tịch UBND thị xã Nghĩa Lộ cho biết: Chúng tôi luôn ý thức được vai trò, tầm quan trọng của việc xây dựng con người Nghĩa Lộ - Mường Lò “Thân thiện, nhân ái, đoàn kết, sáng tạo, hội nhập” đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp đổi mới, hội nhập và phát triển. Đặc biệt, chúng tôi đã gắn với đề án xây dựng thị xã văn hóa du lịch mà thể mạnh là phát triển du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Trong kế hoạch thực hiện của Thị ủy, UBND thị xã cũng nhấn mạnh nội dung này và tập trung vào các giải pháp: Tổ chức tuyên truyền sâu rộng, hiệu quả, gắn với các phong trào thi đua trên địa bàn, qua đó tạo môi trường văn hóa, động lực tinh thần, huy động sự vào cuộc của toàn dân; khơi dậy ý chí tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên trong việc xây dựng người Nghĩa Lộ - Mường Lò “Thân thiện, nhân ái, đoàn kết, sáng tạo, hội nhập”.

Gắn với xây dựng thị xã VH - DL, Nghĩa Lộ đã đề ra những cơ chế, chính sách, động viên khuyến khích việc bảo tồn và phát huy giá trị, bản sắc văn hóa; tạo ra những sản phẩm du lịch đặc sắc vừa mang tính trải nghiệm vừa giới thiệu quảng bá được nét đẹp của quê hương, con người Nghĩa Lộ như: Truyền dạy tiếng dân tộc và chữ Thái cổ; trang phục, ngành nghề truyền thống.

Thời gian qua, thị xã đã mở các lớp đào tạo tiếng Anh, tiếng Pháp cho các hộ làm du lịch cộng đồng nhằm giúp các hộ chủ động liên kết với các công ty du lịch đón và phục vụ tốt khách nước ngoài; thực hiện tốt việc xây dựng con người Nghĩa Lộ thân thiện, nhân ái, đoàn kết, sáng tạo, hội nhập.

Nghĩa Lộ hôm nay đang thực sự chuyển mình, mang trên mình một diện mạo mới, một vóc dáng mới, vóc dáng của một đô thị xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc. Đây cũng là minh chứng sống động nhất cho những quyết sách hợp lòng dân của Đảng, xây dựng mình là những con người thân thiện, nhân ái, đoàn kết, sáng tạo, hội nhập để phát triển.

 

Bài & ảnh: T.HƯƠNG – X.THẮNG

Nguồn: Tạp chí VHNT số 486, tháng 1-2022

 

;